Hỗ trợ trực tuyến

PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN NÃO BỘ THÔNG QUA BÀN TÍNH GẨY

02/07/2018 - 03:40

Khi nói đến sự phát triển não bộ của trẻ, chúng ta thường gộp chung sự phát triển của 2 bán cầu não: não trái và não phải. Nhưng trên thực tế, trẻ em có cách thức phát triển não bộ khác nhau, có trẻ chỉ tập trung phát triển não trái, có trẻ chỉ phát triển não phải. Điều này sẽ làm mất cân xứng trong vấn đề tư duy của các em.

Phương pháp “Bàn tính & Số học trí tuệ” UCMAS ra đời với những tính năng ưu Việt, sẽ giúp trẻ phát triển đồng thời cả 2 bán cầu não thông qua việc rèn luyện hàng ngày với chiếc bàn tính gẩy. Và để hiểu rõ hơn về phương pháp này, cha mẹ hãy tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

Hiểu về sự phát triển não bộ của trẻ!

Não bộ bao gồm 2 bán cầu: Bán cầu não trái và bán cầu não phải. Trong khi bán cầu não trái phụ trách các chức năng về nhận thức lý tính và hình thành tư duy trừu tượng như: viết, tính toán, ghi nhớ, ngôn ngữ; thì bán cầu não phải phụ trách về nhận thức cảm tính: xử lý các hoạt động liên quan tới tổng thể, sáng tạo, hình ảnh, tình cảm, cảm thụ âm nhạc…

 

ren-luyen-thong-qua-ban-tinh-gay-1

Phát triển đồng thời cả 2 bán cầu não là cách giúp bé phát triển toàn diện những kỹ năng tư duy của mình, để bé tự tin giải quyết nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống.

Nhưng trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng có được sự phát triển đồng đều giữa 2 bán cầu não. Hầu hết các bé chỉ tập trung phát triển một bán cầu não, dẫn đến có trường hợp: bé giỏi toán nhưng chỉ giỏi môn số học, môn hình học (cần đến tư duy tưởng tượng) thì bé tiếp cận khó khăn hơn. Tương tự, với các bé có khả năng ca hát, nghệ thuật cũng vậy, các em khá kém trong việc tính toán, tư duy logic.

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng, phát triển các kỹ năng thế mạnh cho bé ngay từ nhỏ sẽ giúp bé có cơ hội thành công nhiều hơn trong tương lai. Nhưng như vậy, cha mẹ gần như đã làm giảm đi nhiều cơ hội khác mà bé có thể có được nếu có não bộ phát triển toàn diện. Không những thế, theo khoa học chứng minh, kỹ năng là thứ bé có thể được rèn luyện và cải thiện suốt đời, nhưng não bộ thì sẽ gần như không phát triển thêm nữa sau 14 tuổi.

Vì vậy, cho bé đi học trong giai đoạn trước 14 tuổi để bé phát triển trí não toàn diện là việc cần được ưu tiên hơn so với học các môn năng khiếu, kỹ năng.

Tại sao chương trình “Bàn tính & Số học trí tuệ” UCMAS giúp bé phát triển đồng thời 2 bán cầu não?

Tại UCMAS, chúng tôi sử dụng công cụ bàn tính gẩy để rèn luyện trí não, giúp các bé phát triển trí não toàn diện.

ren-luyen-thong-qua-ban-tinh-gay-2

Nếu áp dụng cách tính gẩy thông thường, các bé chỉ cần biết công thức tính với bàn tính và sau đó hoàn toàn có thể tính nhẩm với các thao tác tính bằng 2 đến 5 ngón tay thuận của mình. Chiếc bàn tính gẩy của chương trình UCMAS được thiết kế các hạt có hình dẹt đặc trưng phù hợp cho trẻ sử dụng cả 2 bàn tay tác động vào chiếc bàn tính, từ đó kích thích mạnh mẽ vào dây thần kinh ở các đầu ngón tay. Các hạt bàn tính là những vật hữu hình nhằm giúp trẻ có được khái niệm về các con số. Từ các con số, trẻ có khái niệm về số lượng. Khi đã quen với các kỹ thuật sử dụng và thao tác bàn tính, trẻ bắt đầu được học số học trí tuệ.

Lúc này, trước mỗi bài tính, trong đầu trẻ sẽ hiện lên chiếc bàn tính tưởng tượng. Thay vì lấy các ngón tay gẩy hạt, các hạt của chiếc bàn tính tưởng tượng sẽ di chuyển theo sự điều khiển của trí não trẻ.

Nhờ vậy, trẻ có thể tính toán dãy số có 10 chữ số và 10 dòng bằng phép tính cộng và trừ, hay làm phép tính nhân hoặc chia những con số lớn trong khoảng thời gian cực ngắn (bình quân vài giây/ phép tính). 


ren-luyen-thong-qua-ban-tinh-gay-3

Cụ thể là: não phải sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm các hoạt động ở tay trái, não trái sẽ trực tiếp điều khiển các hoạt động ở tay phải. Khi 2 tay của bé được hoạt động song song, sẽ có sự tác động trở lại từ phía bàn tay đến với 2 bán cầu não, kích thích sự phát triển đồng thời của 2 bán cầu não này. Đặc biệt hơn, các hạt bàn tính của UCMAS được thiết kế riêng (không tròn như các hạt tính thông thường), giúp gia tăng sự tiếp xúc của đôi tay với bề mặt của hạt tính, giúp bé dễ dàng thao tác tính toán hơn.

ren-luyen-thong-qua-ban-tinh-gay-4

Các bài tập cùng bàn tính gẩy được diễn ra liên tục, thường xuyên ít nhất 30 phút/ngày sẽ giúp trí não của bé được “tập thể dục” và tăng sức bền qua từng ngày. Để con có được sự phát triển não bộ rõ rệt, cha mẹ hãy kiên trì và cho con đi học UCMAS ít nhất trong 1 năm đầu tiên. Và nên nhớ rằng, việc rèn luyện trí não này cần được thực hiện trước khi con đạt 14 tuổi, để não bộ của con được phát triển tối đa trong giai đoạn thuận lợi nhất!


Bình luận Facebook
Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 0 lượt đánh giá
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
Average rating:
Các bài viết khác

Tầm quan trọng và lợi ích của việc sử dụng giáo cụ trực quan trong chương trình UCMAS

Giáo cụ trực quan còn giúp cho não bộ quan sát của trẻ phát triển toàn diện, trí tưởng tượng bay bổng, vốn ngôn ngữ giàu có thêm. Khi cho học sinh quan sát một đồ dùng trực quan nào đó, hướng dẫn viên sẽ đưa ra những thông tin đi kèm và đặt câu hỏi tương tác giúp học sinh nhận biết và ghi nhớ.

Cập nhật phương pháp học UCMAS

Có rất nhiều bậc phụ huynh lo ngại rằng việc sử dụng giáo cụ trực quan có hình ảnh, màu sắc sinh động sẽ khiến trẻ mất tập trung, gây tò mò, phân tán sự chú ý khi nghe giáo viên giảng dạy trên lớp.

Các khóa học bàn tính của UCMAS

Đến năm 2019, UCMAS thực hiện đổi mới chương trình, cập nhật nội dung và các mẫu bàn tính mới giúp tối ưu hơn nữa khả năng kích thích tư duy ở trẻ và được UCMAS phát triển lên một tầm cao mới.

Rèn luyện tính nhẩm nhanh

UCMAS là phương pháp được rất nhiều bậc phụ huynh và các em quan tâm để rèn luyện tính nhẩm nhanh

Tính toán nhanh khi học UCMAS

Lựa chọn cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh phù hợp kích thích tư duy não bộ, đồng thời giảm thiếu tối đa thời gian học tập của trẻ.

30 PHÚT “TẬP THỂ DỤC NÃO BỘ” MỖI NGÀY!

Tập thể dục cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với trẻ em. Thể dục giúp cơ bắp của bé phát triển, tăng sức đề kháng để bé khỏe mạnh, cao lớn hơn. Với chương trình “Bàn tính & Số học trí tuệ” UCMAS, cha mẹ sẽ được yên tâm vì não bộ của bé cũng được tập thể dục hàng ngày. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, bé sẽ có một não bộ phát triển khỏe mạnh và bền bỉ hơn.

RÈN NÃO TOÀN DIỆN THÔNG QUA 4 KĨ NĂNG

Độ tuổi từ 4 - 14 tuổi là độ tuổi cực kì quan trọng cho sự phát triển của não bộ trẻ. 10 năm nay sẽ quyết định tới 75% khả năng phát triển trí não của trẻ. Để bé có thể phát triển toàn diện não bộ của mình trong độ tuổi này, trong mỗi buổi luyện tập, các bé sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn để rèn não với 4 hoạt động chính bao gồm: nghe tính, nhìn tính, thẻ số nhanh, viết số nhanh