Hỗ trợ trực tuyến

Toán tư duy bằng hình ảnh

04/03/2019 - 03:43

Không đơn thuần là những con số và phép tính khô khan, toán tư duy bằng hình ảnh được cho là phương pháp học mang lại hiệu quả cao cho tư duy. Vậy các vị phụ huynh cần biết gì về học toán tư duy bằng hình ảnh? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Học toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Để học toán tư duy các bậc phụ huynh thường tìm cho con trẻ nhiều cách học khác nhau. Thế nhưng, để chọn được một phương pháp học hiệu quả nhất là điều không dễ dàng. Cho đến thời điểm hiện tại, một trong những cách học toán tư duy chất lượng chính là học toán tư duy bằng hình ảnh.

1.1. Toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Toán tư duy bằng hình ảnh

Học toán tư duy bằng hình ảnh tạo hứng thú cho trẻ

Khác với toán thông thường là những phép tính, con số nhỏ, lớn chồng chéo, khó hình dung, toán tư duy bằng hình ảnh là sự thay thế những phép tính, con số đó thành hình ảnh tượng trưng. Qua những hình ảnh đó người học có thể dễ dàng hình dung đề bài cho những dữ liệu gì và yêu cầu tìm gì.

Đồng thời, người học sẽ phát huy được tính sáng tạo và tư duy để đưa ra được kết quả đúng nhất. Đây là một phương pháp học toán tư duy giúp giải quyết những bài tập từ dễ nhất đến khó nhất.

1.2. Lợi ích của việc học toán tư duy bằng hình ảnh

Học toán tư duy bằng hình ảnh mang đến nhiều lợi ích cho các em học sinh, không chỉ trong việc học hiện tại, mà còn bổ sung vào các kĩ năng quan trọng cần thiết cho cuộc sống và làm việc trong tương lai. Cụ thể lợi ích của việc học toán tư duy bằng hình ảnh bao gồm:

 • Tiếp cận với phương pháp học hiệu quả. Thực tế, khi học bằng hình ảnh người học sẽ cảm thấy dễ dàng giải quyết vấn đề hơn. Hình ảnh tác động vào não bộ giúp người học dễ hình dung mọi thứ và kích thích niềm yêu thích học tốt hơn.

 • Phát triển khả năng sáng tạo, tư duy. Toán tư duy bằng hình ảnh sử dụng chủ yếu là hình ảnh, khiến người học phải vận dụng nhiều sự sáng tạo và tư duy. Điều này giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy lâu bền.

 • Phát triển não bộ toàn diện. Toán tư duy bằng hình ảnh yêu cầu não bộ của trẻ phải hoạt động liên tục. Não trái cùng não phải sẽ hoạt động đồng thời. Điều này khẳng định không có sự chênh lệch giữa sự phát triển hai bán cầu não.

 • Xây dựng nền tảng kiến thức Toán học vững chắc. Rèn luyện các bài toán tư duy bằng hình ảnh sẽ giúp các bé tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng làm nền tảng vững chắc cho môn Toán.

Người học học chủ động hơn. Khi người học đã yêu thích học toán tư duy bằng hình ảnh thì sẽ tự mình chủ động và  tự ý thức tìm hiểu bài, tự suy luận, tư duy và giải quyết mà không cần đến sự trợ giúp của thầy cô hay bố mẹ.
Xem thêm: 

2. 8 dạng toán tư duy logic bằng hình ảnh

Các bậc phụ huynh và các em có thể tham khảo 8 dạng bài toán tư duy logic bằng hình ảnh sau.

2.1. Các bài toán về nhận biết hình dáng, màu sắc

Các bé làm nhiều bài tập về nhận biết hình dạng, màu sắc kết hợp trong các bài toán hình ảnh sẽ giúp phát triển tốt tư duy não bộ. Thông qua hình ảnh các bé có thể nhận biết được hình dáng của vật là hình gì: hình tròn, hình vuông, hình tam giác,...hay vật đó mang màu sắc gì: màu vàng, màu trắng, màu đỏ, màu đen...Từ đó, trong não bộ của bé sẽ hình thành được một hệ thống các kiểu hình dáng và màu sắc. Vốn kiến thức này quan trọng, không chỉ giúp bé học tốt mà còn cho bé tri nhận về các vật ở ngoài cuộc sống.

.Bài toán tư duy về hình khối

Nhận biết hình dáng, màu sắc

2.2. Toán tư duy bằng số bé hơn, lớn hơn

Toán tư bằng số bé hơn, lớn hơn cũng là một trong những phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh đánh thức tiềm năng trí tuệ của bé.

Dạng bài này yêu cầu bé tìm ra số nào bé hơn số nào, số nào lớn hơn số nào. Các bé có thể dùng dấu “<, >” để phân biệt số lớn, số bé. Qua dạng bài này bé có thể áp dụng vào thực tế để phân biệt được số lượng cũng như kích thước bé hay lớn của các vật.

Toán tư duy bằng hình ảnh: So sánh nhiều hơn

Tìm số bé hơn, số lớn hơn

2.3. Dạng toán tư duy điền số còn thiếu

Đối với dạng toán tư duy điền số còn thiếu, bé sẽ phải quan sát và tìm ra số còn thiếu để điền. Dạng bài này các bé có thể học qua hình ảnh vì tư duy hình ảnh luôn mang lại kết quả cao cho việc học tư duy.

Bài toán điền số còn thiếu bằng hình ảnh

Điền số còn thiếu

2.4. Bài toán tư duy về khoảng cách

Các bài toán tư duy về khoảng cách là công thức rèn luyện kích thích suy luận và tư duy đỉnh cao. Dạng bài toán này yêu cầu các em tìm khoảng cách giữa các vật, các điểm...trong toán hình học và thực tế.

Ban đầu, các em có thể rèn luyện những bài toán tư cơ bản qua hình ảnh như khoảng cách giữa các cây, các vật thực… Sau dần các em sẽ được tiếp xúc với khoảng cách trong hình học không gian và đến thời điểm này các em không còn bỡ ngỡ với các bài toán về khoảng cách nữa.

2.5. Tìm đường đi trong mê cung

Tìm đường đi trong mê cung là một trong những bài toán tư duy bằng hình ảnh thú vị. Các bé sẽ đi tìm đường đi trong một mê cung với những đường đi đòi hỏi cần tư duy để tìm ra và chạm tới đích. Dạng bài tập này sẽ giúp các bé phát triển được khả năng quan sát, phân tích, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện tinh thần trách nhiệm.

Toán tư duy bằng hình ảnh: tìm đường trong mê cung

Tìm đường trong mê cung

2.6. Bài toán về phép tính

Bài toán về phép tính là những dạng bài toán về phép tính cộng, trừ, nhân, chia hay khai căn bậc 2. Các em có thể thực hành dạng toán này thông qua các hình ảnh để dễ hiểu và hình dung được các phép tính. Đây là cách học cơ bản đầu tiên để tiếp cận với dạng toán này.

Thực hiện phép tính bằng hình ảnh

Bài toán về phép tính: cộng, trừ, nhân, chia

2.7. Dạng toán tìm quy luật

Với dạng toán tìm quy luật các bé có thể học tìm quy luật của các dãy số như: số lẻ, số chẵn, số liền trước, số liền sau, theo thứ tự từ bé đến lớn, theo thứ tự từ lớn đến bé…

Dạng toán tư duy tìm quy luật

Bài toán tư duy tìm quy luật của dãy số

Bên cạnh đó, các bé có thể học thêm các dạng tìm quy luật trong cuộc sống thực như: sự quan sát, nhận biết sự lặp lại của họa tiết trên khung cửa, lưng chú ngựa vằn, con ong hay sự lặp lại của hoạt động hàng ngày,...

2.8. Bài tập nối vật ở 2 ô có liên quan

Một trong những bài tập kích thích tư duy não bộ hiệu quả là các bài toán nối vật ở hai ô có liên quan. Dạng bài tập này yêu cầu người học phải có độ tập trung cao và tư duy để tìm ra hai vật ở hai ô có liên quan đến nhau. Bài toán này sẽ giúp người học tăng khả năng tập trung, quan sát, tư duy và giải quyết vấn đề nhanh nhạy.

Bài toán tư duy nối vật ở 2 ô liên quan

Bài tập nối vật ở hai ô có liên quan tới nhau

3. Sách toán tư duy bằng hình ảnh

Bên cạnh việc rèn luyện nhiều bài tập toán tư duy bằng hình ảnh, các bé có thể tìm đến một trợ thủ đắc lực sách toán tư duy bằng hình ảnh để thực hành hàng ngày mà không cần phải đi sưu tầm từng bài một và không theo hệ thống chủ đề.

3.1. Phát Triển IQ Cho Trẻ Em

Bộ sách “Phát triển IQ cho trẻ em” là một trong những bộ sách toán tư duy sử dụng nhiều hình ảnh thay vì những câu chữ dài dòng, khó hiểu. Thông qua các trò chơi toán học và logic, bộ sách sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng nhận thức, tưởng tượng, phán đoán và suy luận. Không chỉ thế, những bài tập kết hợp các hoạt động quan sát, liên tưởng, vẽ, chơi sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách hào hứng và thoải mái.

Bộ sách gồm 6 cuốn: Chữ số biến ảo, Trò chơi kỳ diệu, Nhanh tay tinh mắt, Nhận biết thế giới, Tư duy Logic, Rèn luyện trí tuệ được kết cấu hợp lý và chặt chẽ. Đặc biệt, nội dung bài học phong phú được minh họa bằng những hình ảnh đẹp, sinh động sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức hứng thú, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bộ sách toán tư duy bằng hình ảnh: Phát triển trí tuệ

Bộ sách Phát triển IQ cho trẻ em

3.2. Phát triển tư duy toán học cùng Thỏ Mặt To

Bộ sách “Phát triển tư duy toán học cùng Thỏ Mặt To” sẽ tạo cho trẻ hứng thú với môn Toán trong giai đoạn tiền tiểu học, kích thích phát triển tư duy, khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp và giải quyết các vấn đề thực tế.

Nội dung bộ sách gồm 4 phần dành cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi; mỗi phần gồm 5 tập với độ khó tăng dần; nội dung đề cập đến các khái niệm toán học như phân loại, so sánh, đếm, hình, số lượng, thời gian, không gian,... Đây là bộ sách phát triển tư duy toán học đầu tiên được vẽ tay hoàn toàn với những nét vẽ bắt mắt.

Bộ sách toán tư duy cùng thỏ mặt to

Bộ sách phát triển tư duy toán học cùng Thỏ Mặt To

3.3. Bộ sách siêu nhân toán của Singapore

Bộ sách siêu nhân toán là bộ sách do Singapore Publishing Ptd Ltd - một đơn vị xuất bản nổi tiếng của Singapore về sách giáo dục biên soạn. Bộ sách toán gồm 2 cuốn (K1 cho trẻ 4 - 5 tuổi và K2 cho trẻ 5 - 6 tuổi) được thiết kế dành riêng cho bậc mẫu giáo có tên gọi "Siêu nhân Toán".

Trẻ sẽ được tiếp cận với những kiến thức khởi đầu về toán như số đếm, phép tính, hình khối và quy luật… Điểm đặc biệt và nổi bật của cuốn sách chính là cách diễn giải kiến thức phù hợp với tư duy của trẻ, trình bày sinh động, đẹp mắt, gắn liền với những yếu tố gần gũi trong cuộc sống khiến trẻ hào hứng hơn khi tiếp cận.

Sách toán tư duy bằng hình ảnh: Siêu nhân toán

Bộ sách siêu nhân toán của Singapore

Tìm hiểu thêm các sách toán tư duy bằng hình ảnh:

Ngoài việc tìm các dạng bài toán hay sưu tầm những cuốn sách toán tư duy bằng hình ảnh hay, các bậc phụ huynh còn tìm đến nhiều các phương pháp học khác. Một trong số những phương pháp học hiệu quả hiện nay là tìm đến các trung tâm học toán tư duy uy tín. Vì ở đấy các bé sẽ vừa được học những cuốn sách đạt tiêu chuẩn vừa được rèn luyện các dạng bài và phương pháp học hiệu quả.

UCMAS là địa chỉ uy tín và là chương trình số học trí tuệ duy nhất được hội đồng tâm lý giáo dục học chứng nhận là phù hợp với mục tiêu, đối tượng và yêu cầu của bộ giáo dục và đào tạo hiện hành. Học viên ở UCMAS sẽ được tiếp thu những phương thức học tiên tiến bao gồm có học toán tư duy bằng hình ảnh.

Lớp dạy toán tư duy ở UCMAS phù hợp với trẻ từ 4 – 14 tuổi thực hiện các phép toán bằng công cụ là chiếc bàn tính gảy. Trẻ sẽ được rèn luyện và phát triển đồng thời hai bán cầu não nhờ vào cơ chế của “Số học trí tuệ”.

Chương trình "Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS " của UCMAS Việt Nam là chương trình học toán tư duy hàng đầu tại Việt Nam. Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” UCMAS cũng như muốn tìm hiểu toán tư duy bằng hình ảnh có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ để biết thêm thông tin hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ toan-tu-duy-bang-hinh-anh Average rating: 5.0 1
Nhàn
15:42:24 04/03/2019

ucmas có dạy toán tư duy bằng hình ảnh k

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Có nên tự dạy con sử dụng Bàn tính ⁉️

Các thao tác để gảy bàn tính cơ bản và thực hiện các phép tính đơn giản hoàn có thể được các bậc phụ huynh dạy con ở nhà. Tuy nhiên UCMAS có đơn giản chỉ là gãy bàn tính

Tăng khả năng tập trung khi học

Với 3 bước tăng khả năng tập trung khi học trong bài viết này, cha mẹ có thể hướng dẫn để con mình học tập hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian

13 loại thức ăn tăng khả năng tập trung

Tham khảo 13 loại thức ăn tăng khả năng tập trung mà ai cũng không nên bỏ qua ngay sau đây để có thể chăm sóc não bộ cho chính bản thân và cả gia đình.

Trẻ mất tập trung khi học

Trẻ mất tập trung khi học là hiện tượng rất phổ biến, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ. Cha mẹ cần tìm nguyên nhân và cách khắc phục sớm.