Hỗ trợ trực tuyến

Trò chơi tăng khả năng tập trung

01/03/2019 - 02:09

Bên cạnh việc học, những trò chơi tăng khả năng tập trung là một cách tốt để trẻ vừa có thể luyện tập sức tập trung của não bộ, vừa được chơi vui vẻ, không bị gò bó. Dưới đây là danh sách các trò chơi đơn giản giúp tăng khả năng tập trung cho trẻ mà cha mẹ cần thực hiện ngay từ hôm nay.

1.Chơi ghép hình

Ghép hình là một trong những trò chơi giúp bé phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ và khả năng tập trung tốt nhất. Trò chơi này cũng giúp mắt và tay bé linh hoạt hơn, tạo ra sự phối hợp giữa hai bộ phận này. Những mảnh ghép đầy màu sắc sẽ giúp bé cảm thấy phấn khích và đây cũng là công cụ giảng dạy tuyệt vời của cha mẹ.

Để chơi trò chơi này, cha mẹ nên bắt đầu bằng việc mua một bộ ghép hình về những sự vật mà bé biết hoặc bé thích. Chẳng hạn với bé gái có thể là một hình công chúa, bé trai là hình siêu nhân, các con vật gần gũi như con chó, mèo, gà, thỏ,… Sau khi chơi ghép hình nhiều lần, bé sẽ dần cảm thấy phấn khích và thích thú và tập trung hơn trong những hình ghép khó hơn.

Với những bé lớn đang học chữ, cha mẹ có thể cho bé chơi trò chơi lắp ráp bảng chữ cái, ghép các con số. Những mảnh ghép càng nhiều màu sắc sẽ càng khiến các bé thích thú và tập trung vào trò chơi của mình.

Trò chơi tăng khả năng tập trung: ghép hình

Trò chơi ghép hình con mèo ngộ nghĩnh.

2.Trò chơi tưởng tượng hình khối

Trẻ có thể chơi trò tưởng tượng hình khối một mình hoặc cùng các bạn hoặc cha mẹ của mình. Nhiệm vụ của bé là nhắm mắt, tập trung tưởng tượng ra một hình rồi vẽ kết quả ra giấy. Hình vẽ càng đúng chứng tỏ khả năng tập trung của trẻ khi chơi trò chơi này càng cao.

Trò chơi tưởng tượng hình khối rèn luyện sự tập trung cao độ ở trẻ, giúp bé dần gạt bỏ những ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài. Đối với các bé nhỏ tuổi hoặc mới chơi trò chơi này, cha mẹ nên để trẻ chơi ở trong phòng yên tĩnh để hạn chế sự ồn ào khiến trẻ mất tập trung.

Trò chơi tưởng tượng hình khối nghe thì có vẻ khó khăn nhưng cách chơi lại vô cùng đơn giản.

 • Cha mẹ hãy thử thách con nhắm mắt và yêu cầu tưởng tượng ra một hình nào đó như hình vuông, hình tròn, hình tam giác,… Mẹ chuẩn bị sẵn một tờ giấy trắng và để con vừa nhắm mắt tưởng tượng vừa vẽ kết quả ra giấy.

 • Nếu lần đầu tiên nét vẽ còn nguệch ngoạc chưa đúng hình thì mẹ cũng đừng buồn nhé, hãy kiên nhẫn và để con vẽ thêm vài lần nữa.

Trò chơi này thử thách sự tập trung của trẻ rất cao. Nếu  bị phân tâm, trẻ sẽ rất khó có thể hoàn thành được nhiệm vụ này.

Trò chơi về hình khối làm tăng khả năng tập trung

Hãy bắt đầu trò chơi bằng những hình khối đơn giản và quen thuộc.

3.Trò chơi quan sát tranh

Trò chơi quan sát tranh không chỉ giúp trẻ tăng khả năng tập trung mà còn giúp bé phát huy trí tưởng tượng, tăng cường trí nhớ và khả năng quan sát của mình.

Cách chơi như sau:

 • Cha mẹ hãy cho con nhìn một bức tranh nhiều chi tiết, điển hình nhất là tranh có các con vật hoặc tranh có ngôi nhà, bông hoa, cái cây, … trong 3-5 phút.

 • Sau khi cất bức tranh đi, hãy cho con khoảng 30 giây tập trung nhớ lại các chi tiết trong tranh và kể chúng ra lần lượt. Khoảng thời gian bé quan sát cũng là khoảng thời gian bé tập trung nhất.

 • Bé càng kể được nhiều và chính xác chứng tỏ khả năng tập trung và quan sát của bé càng cao.

 • Đối với các bé nhỏ tuổi và chưa nói được nhiều, cha mẹ có thể tối giản trò chơi bằng cách đưa một vài tấm hình có trong tranh và một vài hình không có trong tranh, sau đó để trẻ chọn ra hình mà trẻ nhìn thấy trong bức tranh.

Trò chơi tăng khả năng tập trung: ghi nhớ hình vẽ

Những bức tranh càng nhiều chi tiết và màu sắc làm bé càng phải tập trung cao.

4.Trò chơi ngón tay

Đúng như tên gọi, trò chơi ngón tay được thực hiện đơn giản trên chính 10 đầu ngón tay của trẻ. Cha mẹ hãy để trẻ xòe bàn tay ra rồi gập từng ngón tay. Sau khi gập từng ngón tay, cha mẹ lại để trẻ xòe từng ngón tay ra. Trò chơi này buộc trẻ phải rất tập trung để gập hay xòe từng ngón một. Nếu vội vàng, trẻ sẽ lập tức xòe hoặc nắm cả bàn tay.

Trò chơi với ngón tay làm tăng khả năng tập trung

Trò chơi ngón tay giúp bé tăng khả năng tập trung và sự kiên nhẫn.

5.Trò chơi tìm đường đi

Trò chơi tìm đường đi có thể được thực hiện trên giấy hoặc mô hình lắp ghép. Đây là trò chơi rèn luyện sự tập trung ở trẻ bởi con đường trẻ phải tìm có thể sẽ khá dài và bắt buộc trẻ không được sao nhãng trong suốt quá trình.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Cha mẹ hãy chuẩn bị một khối mô hình và lắp ghép thành một ngôi nhà và 2-3 đường đi, trong đó có 1 hoặc 2 đường đi về tới nhà, đường còn lại là đi vào ngõ cụt hoặc đi vào rừng.

 • Cho trẻ một mốc thời gian phù hợp để tìm ra đường về nhà. Khi trẻ đã chơi quen trò này, hãy tạo ra các đường khó hơn, ngoằn ngoèo hơn.

 • Ngoài mô hình lắp ghép, cha mẹ cũng có thể dùng bút vẽ trên giấy. Hãy thay đổi chủ đề liên tục để bé không nhàm chán, chẳng hạn như giúp chú khỉ tìm đường để ăn được quả chuối, tìm đường trong mê cung, …

Trò chơi tăng khả năng tập trung: tìm đường trong mê cung

Trò chơi tìm đường đi trong mê cung được các bé rất yêu thích.

6.Trò chơi trí nhớ

Trò chơi trí nhớ có thể được thực hiện dưới khá nhiều hình thức như cho trẻ xem một hình ảnh trong vài phút rồi yêu cầu trẻ kể lại chi tiết những gì nhìn thấy trong hình, nhớ thứ tự của các hình để sắp xếp lại chúng trong một thời gian nhất định hoặc lật hình đoán thú, bé sẽ phải ghi nhớ vị trí của các con thú để tìm được 2 hình giống nhau. Trò chơi này không chỉ yêu cầu trẻ phải tập trung mà còn giúp rèn luyện trí nhớ và khả năng tư duy của trẻ.

 • Cha mẹ hãy chuẩn bị một hình ảnh quen thuộc như hình con vật, ngôi nhà, trường học được ghép từ nhiều mảnh ghép khác nhau.

 • Sau đó hãy xáo trộn vị trí của các mảnh ghép và để trẻ tự sắp xếp các mảnh ghép sao cho thành một hình hoàn chỉnh và chính xác. Cấp độ khó nên tăng

 • Đối với trò lật hình đoán thú, mẹ chỉ cần chuẩn bị hình các con thú trong đó mỗi con lại có 2 hình được đặt ở vị trí cách xa nhau. Trẻ sẽ lật từng hình và ghi nhớ vị trí của con thú để tìm được 2 con giống nhau.

Trò chơi trí nhớ làm tăng khả năng tập trung cho trẻ

Trẻ cần phải ghi nhớ thứ tự của các màu để ghép được hình tròn hoàn chỉnh.

Ngoài việc chơi những trò chơi ở trên, phụ huynh cần rèn luyện cho sự tập trung cao độ ngay cả trong môi trường ồn ào, nhiều nhân tố tác động. UCMAS là một tổ chức đi đầu trong việc đào tạo tư duy cho trẻ nhỏ từ 4 đến 14 tuổi. Tại UCMAS, bé sẽ được tham gia nhiều khóa học rèn luyện sự tập trung, khả năng tư duy, hình dung tưởng tượng theo các cấp độ từ dễ đến khó tùy thuộc vào từng lứa tuổi.

Thông qua chương trình bàn tính và số học trí tuệ với đặc trưng là sử dụng bàn tính gảy, các con số, phép tính để trẻ luyện tập, các bé sẽ tăng khả năng tư duy và tập trung ngay cả trong môi trường ồn ào và đây sẽ là một trong những điều cần thiết cho bé trong các thử thách ở tương lai.
Xem thêm:

Hãy tìm hiểu về UCMAS ngay hôm nay để biết chi tiết hơn về trò chơi tăng khả năng tập trung cũng như các khóa học phù hợp website ucmasvietnam.com hoặc gọi đến hotline 0967868623 để biết thêm thông tin.


Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 2 lượt đánh giá
2.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (1)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ tro-choi-tang-kha-nang-tap-trung Average rating: 2.0 2
Thuy thanh
22:11:55 12/06/2020

Con gai Toi 14 tuoi Chau hoc khong tap trung vay bay gio ren luyen cho Chau kha nang tap trung khong a!Xin cho loi khuyen Xin cam on !!

Nhàn
22:11:55 12/06/2020

những trò chơi bổ ích

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Có nên tự dạy con sử dụng Bàn tính ⁉️

Các thao tác để gảy bàn tính cơ bản và thực hiện các phép tính đơn giản hoàn có thể được các bậc phụ huynh dạy con ở nhà. Tuy nhiên UCMAS có đơn giản chỉ là gãy bàn tính

Tăng khả năng tập trung khi học

Với 3 bước tăng khả năng tập trung khi học trong bài viết này, cha mẹ có thể hướng dẫn để con mình học tập hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian

13 loại thức ăn tăng khả năng tập trung

Tham khảo 13 loại thức ăn tăng khả năng tập trung mà ai cũng không nên bỏ qua ngay sau đây để có thể chăm sóc não bộ cho chính bản thân và cả gia đình.

Trẻ mất tập trung khi học

Trẻ mất tập trung khi học là hiện tượng rất phổ biến, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ. Cha mẹ cần tìm nguyên nhân và cách khắc phục sớm.