Hỗ trợ trực tuyến

Rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

08/04/2019 - 05:24

Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ bản chất của tư duy sáng tạo cũng như cách rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học chất lượng.

1. Tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

Để tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm và tìm ra những phương pháp phù hợp, trước tiên các em phải hiểu rõ bản chất của tư duy sáng tạo và lợi ích nó mang lại cho người học.

1.1. Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo cần thiết cho cuộc sống

Đưa ra những ý tưởng mới

Tư duy sáng tạo là tư duy có khuynh hướng phát hiện và giải thích bản chất sự vật theo cách mới, hoặc tạo ra ý tưởng mới, cách giải quyết mới không theo những điều đã có.  Có thể nói, đây là một phẩm chất trí tuệ đặc biệt của con người; hoạt động sáng tạo diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc, mọi lĩnh vực.

1.2. Tác dụng của tư duy sáng tạo trong việc giải toán tiểu học

Như đã nói, tư duy sáng tạo giúp các em tìm ra những ý tưởng mới thoát ra khỏi những ý tưởng cũ kỹ, mờ nhạt. Chính vì vậy, trong toán học nên có tư duy sáng tạo. Các em cần vận dụng khả năng tư duy sáng tạo của mình để giải quyết các vấn đề toán học. Tư duy sáng tạo sẽ giúp các em tìm ra được nhiều hướng đi cho phép tính, bài toán tư cơ bản đến nâng cao.

Bên cạnh đó, các em còn đưa ra được những ý tưởng mới và các phương pháp giải ấn tượng. Những điều đó sẽ giúp các em khẳng định được khả năng của bản thân so với các bạn trong lớp cũng như nâng cao điểm số, đặc biệt là sự tư duy sáng tạo lâu dài. Khi rèn luyện tư duy sáng tạo nhiều ắt hẳn tư duy của các em ngày càng nhanh nhạy, não bộ cũng phát triển toàn diện và ổn định hơn.

2. Đặc điểm tư duy sáng tạo giải toán của học sinh tiểu học

Ham hiểu biết, tò mò, thích sáng tạo cái mới

đặt câu hỏi để rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu những kiến thức mới

Người có tư duy sáng tạo sẽ biết chủ động tìm tòi, sáng tạo những cái mới trong muôn vàn cái cũ, lạc hậu. Theo đó, các em có tư duy sáng tạo khi giải toán tiểu học sẽ biết cách vận dụng tư duy để sáng tạo ra những cách giải mới với lối diễn đạt thu hút, thuyết phục hơn, đặc biệt là trong quá trình phát biểu ý kiến xây dựng bài. Bên cạnh đó, vì thích tìm tòi, tò mò sáng tạo nên các em có tư duy sáng tạo am hiểu khá nhiều vấn đề, vì vậy mà vốn kiến thức của các em ngày càng phong phú, đa dạng.

Có khả năng vận dụng thành thạo những kiến thức

Các em có tư duy sáng tạo thường có khả năng vận dụng thành thạo nhiều kiến thức. Toán tiểu học tuy chỉ là những kiến thức căn bản nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc học những kiến thức nâng cao về sau cũng hoàn thành một hệ thống kiến thức chung cho các em. Khi có khả năng tư duy sáng tạo các em sẽ biết xâu chuỗi kiến thức và áp dụng vào giải các bài toán và các tình huống trong cuộc sống.

Phát hiện cái mới từ một vấn đề quen thuộc

rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

Tư duy sáng tạo còn thể hiện ở việc phát hiện cái mới từ một vấn đề quen thuộc. Trong việc giải toán tiểu học, các em có thể quen với cách giải, cách tiếp cận mà thầy cô hướng dẫn. Nhưng thực tế, bài toán đó còn có nhiều cách giải khác nữa. Tư duy sáng tạo sẽ được vận dụng lúc này để phát hiện ra những phương pháp giải mới mẻ. Nhận ra vấn đề mới trong điều kiện đã quen thuộc sẽ giúp các em nhìn thấy chức năng mới của chính vấn đề đã quen biết.

Phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết một bài toán

Bên cạnh đó, tư duy sáng tạo còn được thể hiện ở việc người đó biết cách phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết một bài toán. Như đã nói, mỗi bài toán đều có nhiều cách tiếp cận và cách giải khác nhau. Thay vì chỉ dùng một cách, tư duy sáng tạo cho phép người học kết hợp đa phương pháp để tìm ra đáp án cho bài toán nhanh và chính xác nhất.

Tìm được nhiều cách giải khác nhau trong cùng 1 bài toán

Các em có tư duy sáng tạo trong giải toán tiểu học sẽ tìm ra được nhiều cách giải khác nhau trong cùng một bài. Các em có thể được dạy theo một khung chung của các thầy cô. Nhưng khi làm bài tự bản thân các em có thể tư duy tìm ra nhiều phương pháp giải nhanh hơn, rút ngắn thời gian làm bài hơn.

3. Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

Hiểu được khái niệm, tác dụng cũng như đặc điểm của tư duy sáng tạo, các em nên tìm cho mình những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học phù hợp.

Để trẻ tự suy luận và giải các bài toán

Một trong những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo các em nên ứng dụng đó là tự suy luận và giải các bài toán. Thay vì việc dùng các tài liệu tham khảo xem đáp án, hoặc nhờ sự gợi ý từ thầy cô, cha mẹ, anh chị...thì các em nên tự mình suy nghĩ, phân tích và suy luận để tìm ra hướng đi cho bài toán. Thêm vào đó, các em nên làm nhiều bài tập để có thể rèn luyện được khả năng suy luận, tư duy hàng ngày. Theo thời gian, khả năng tư duy và sáng tạo của các em nhỏ sẽ phát triển hơn, nâng cao hơn so với trước.

Rèn luyện tính tư duy qua các bài tập hình học

Ở bậc tiểu học, các em sẽ được tiếp cận với hai loại toán: đại số và hình học. Trong đó, môn hình học là mảng kiến thức rất tốt cho việc rèn luyện tư duy qua các bài tập. Các em sẽ được học các kiến thức hình học liên quan như: các loại hình (hình tam giác, hình thang, hình tròn…), thể tích, diện tích, chu vi của những hình đó...Theo đó có rất nhiều dạng bài tập để các em ứng dụng tính tư duy, sáng tạo của mình. Chẳng hạn, các bài tập về nhận dạng hình và nhận biết đặc điểm của hình; các bài tập về kỹ năng vẽ hình; các bài tập về xếp, cắt, ghép hình; các bài tập tính chu vi, diện tích...

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Việc rèn luyện tư duy sáng tạo để giải toán tiểu học các em sẽ không chỉ được rèn mỗi trên lớp. Các em có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng này. Lớp học thường tổ chức cho các em tham gia hoạt động ngoại khóa không chỉ để vui chơi mà còn học tập. Các hoạt động ngoại khóa như: vẽ tranh, các trò chơi về tính toán...

Rèn luyện cho trẻ có 1 bộ não khỏe mạnh ngay từ nhỏ

Một trong những phương pháp không thể thiếu khi rèn luyện cho bé tư duy sáng tạo đó chính là rèn luyện cho bé có một bộ não khỏe mạnh ngay từ nhỏ. Bộ não khỏe mạnh, ổn định sẽ giúp các bé phân tích, tư duy vấn đề nhanh nhạy và chính xác hơn.

học ở ucmas để rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán

Học viên ở UCMAS tham dự kỳ thi quốc gia

Hiện nay, phương pháp luyện tập tính toán cùng bàn tính gảy UCMAS đang được các bậc phụ huynh cho con các bé tiểu học đi học khá nhiều. Chương trình học UCMAS dành cho các em độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi. Tại đây, các em sẽ đương hướng dẫn dùng bàn tính gảy, luyện tập 30 phút ngày cùng bàn tính để phát triển toàn diện hai bán cầu não và tăng độ bền tư duy, mang đến một bộ não khỏe mạnh ngay từ khi các em bước vào ngưỡng cửa bắt đầu đi học.

4. Sách rèn luyện tư duy sáng tạo cho học sinh tiểu học

Ngoài việc rèn luyện tư duy sáng tạo bằng các phương pháp hiệu quả, các em có thể áp dụng việc rèn luyện bằng các sách rèn luyện tư duy sáng tạo cho học sinh tiểu học.

Toán phát triển tư duy lớp 1&2 (6-8 tuổi)

Cuốn sách được chia thành hai phiên bản Tiếng Việt và phiên bản Tiếng Anh. Nội dung sách được thiết kế khoa học nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng tư duy toán học. Đồng thời, vì có 2 phiên bản nên các em có thể cùng lúc làm quen và trau dồi vốn ngoại ngữ của mình.

Nội dung sách dựa trên các kiến thức kỹ năng cơ bản của chương trình sách giáo khoa, được khai thác nâng cao dần theo hướng rèn luyện năng lực tư duy, gắn với thực tiễn phù hợp với lứa tuổi ở từng giai đoạn học tập của học sinh tiểu học. Các bài toán trong sách được thể hiện qua các tình huống, trò chơi… gắn với cuộc sống quanh, hình vẽ, màu sắc sinh động.

sách toán phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh tiểu học

Bộ sách toán phát triển tư duy của Nguyễn Áng

Phát triển tư duy logic và sáng tạo

Sách phát triển tư duy logic và sáng tạo có bản quyền từ NXB Kyowon Hàn Quốc dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Bộ sách bao gồm có 10 cuốn khác nhau. Nội dung sách giúp các em nhỏ phát triển tư duy logic thông qua việc dẫn dắt các em nhập vai vào các câu chuyện hấp dẫn và để các em tự mình tìm ra lời giải của mỗi vấn đề.

Bộ sách rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học

Bộ sách giúp trẻ phát triển tư duy logic và sáng tạo

Các em có thể sử dụng những cuốn sách này để rèn luyện tư duy sáng tạo giải đề toán tiểu học. Tuy nhiên, một lời khuyên hữu ích cho các em nên đến học ở các trung tâm uy tín. Vì khi đến trung tâm các em không chỉ được học những phương pháp rèn luyện tư duy hiệu quả mà còn được học những giáo trình chất lượng. Như đã nói ở trên, UCMAS là chương trình học đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các em trong việc rèn luyện não bộ và tư duy sáng tạo. Kết thúc khóa học, các em sẽ có được khả năng tư duy sáng tạo như mong muốn cũng như sự phát triển vượt bậc của các kỹ năng cần thiết như: quan sát, tưởng tượng, tính toán siêu nhanh…
Xem thêm:

Các bậc phụ huynh quan tâm đến chương trình học Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS hay phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo giải toán tiểu học có thể truy cập webiste https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn cụ thể.
Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ ren-luyen-tu-duy-sang-tao-giai-toan-tieu-hoc Average rating: 5.0 1
Linh
17:25:46 08/04/2019

UCMAS CÓ KHÓA HỌC NÀO RÈN LUYỆN TƯ DUY SÁNG TẠO GIẢI TOÁN KHÔNG?

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia