Hỗ trợ trực tuyến

Rèn luyện tư duy sáng tạo

26/04/2019 - 01:38

Ngày nay, việc rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ rất được phụ huynh quan tâm, nhưng thực tế việc rèn luyện tư duy sáng tạo cần một quá trình lâu dài và kiên trì mà chúng ta cần thực hiện đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả mong muốn. Vậy như thế nào là rèn luyện tư duy sáng tạo đúng cách và hiệu quả?

1. Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là một loại khả năng tư duy cần có ở mỗi người, có thể rèn luyện và phát triển trong quá trình học tập và trường thành.

 • Về mặt khoa học: Tư duy sáng tạo là kết quả hoạt động của bán cầu não phải, ngược lại với tư duy logic. Thông thường, tư duy sáng tạo thường đi kèm với sự phát triển của sự nhạy cảm về cảm xúc, tính nghệ thuật, sự thấu hiểu và quan tâm tới môi trường xung quanh.

 • Về mặt biểu hiện: Người sở hữu tư duy sáng tạo thường là người ưa thích và có khả năng tìm ra các hướng giải quyết mới, hiệu quả, đặc biệt.

2. 7 Cách rèn luyện tư duy sáng tạo

Trên thực tế, có những người được sinh ra với thiên bẩm về tư duy logic hoặc tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, cả hai loại khả năng này đều có thể rèn luyện và phát triển trong quá trình học tập. Với chủ để tư duy logic, cha mẹ có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều phương pháp giúp kích thích và xây dựng chúng qua sách, báo, hoặc các trung tâm đào tạo. Tuy nhiên, với việc rèn luyện tính sáng tạo ở trẻ, có vẻ cha mẹ sẽ khó tìm được một tài liệu bài bản, dễ hiểu để áp dụng cho trẻ hơn.

Dưới đây là 7 cách thường được ứng dụng giúp rèn luyện tư duy sáng tạo ở trẻ.

2.1. Đọc sách cho trẻ hằng ngày

đọc sách để rèn luyện tư duy sáng tạo

Chúng ta vẫn luôn nói, mỗi cuốn sách là một bản đúc kết kinh nghiệm sống, trong đó, chúng ta sẽ tự gom nhặt được ít nhiều những điều có ích cho mình. Tuy nhiên, nói một cách gần gũi hơn, sách là một hệ thống ngôn từ đầy biến hóa và thú vị.
Cho trẻ đọc sách là cách gián tiếp giúp trẻ:

 • Phát triển khả năng ngôn ngữ, một trong những yếu tố phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ.
 • Giúp não bộ của trẻ tự động “ngấm” dần những cách dùng từ và cả tư duy của người viết.
 • Giúp mở rộng thế giới quan của trẻ. 
Đây là việc cực kỳ cần thiết nếu cha mẹ mong muốn con mình lớn lên với một nhận thức rõ ràng, mạch lạc và nhạy bén.

Việc cho trẻ bắt đầu thói quen đọc sách hàng ngày cũng nên được cha mẹ tiến hành một cách từ từ và phù hợp. Khi trẻ mới bắt đầu làm quen mặt chữ, cha mẹ chỉ nên:

 • Cho các con tìm đọc các cuốn sách ít chữ, nội dung hài hước, đơn giản, nhiều hình ảnh minh họa.
 • Sau đó sẽ nâng dần khối lượng chữ viết trong sách lên theo khả năng đọc của con. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng chán đọc sách ở trẻ vì lý do cảm thấy sách khô khan, nội dung khó hiểu, không thú vị.

2.2. Tập viết

tập viết để rèn luyện tư duy sáng tạo

Tập viết là một cách giúp các em:

 • Phát triển khả năng ngôn ngữ.
 • Sắp xếp các câu văn thành một hệ thống mạch lạc, rõ ràng.
 • Giúp rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì.
Bởi vậy, từ xưa đến nay, việc rèn luyện chữ viết luôn được đặc biệt chú trọng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở cấp tiểu học. Đặc biệt, với những cha mẹ có định hướng con em mình theo đuổi những nghề nghiệp thiên về tính sáng tạo như biên kịch, nhà văn, nhà thơ, marketing, tổ chức sự kiện...việc cho con tập viết cẩn thận từ nhỏ là điều căn bản cần được quan tâm. Do tính chất chủ yếu của các nghề nghiệp sáng tạo, đó là cần một khả năng viết lách tốt, vận dụng linh hoạt các từ ngữ trên từng câu văn.

Ban đầu, khi vừa tập viết, cha mẹ nên cùng con luyện các con chữ đơn giản, sau đó nâng dần thành các cụm từ, câu văn ngắn. Cha mẹ nên chọn các cụm thành ngữ cho con viết, và xen kẽ giải thích ý nghĩa của chúng để giúp trẻ khắc sâu kiến thức hơn.

2.3. Cho trẻ đi tham quan nhiều nơi

Tư duy sáng tạo ở mỗi người không chỉ nằm ở khả năng ngôn ngữ. Chúng có thể được kích thích phát triển bởi màu sắc và hình ảnh. Bởi vậy, việc cha mẹ có thể đưa trẻ đi tham quan nhiều nơi, tiếp xúc nhiều môi trường sẽ làm tăng tính thấu hiểu và phát triển hệ thống cảm xúc ở trẻ. Đây cũng là yếu tố cốt lõi tạo nên tư duy sáng tạo ở mỗi người.

2.4. Làm các bài tập rèn luyện tư duy sáng tạo

Tương tự như việc rèn luyện tư duy logic ở trẻ, cha mẹ cũng có thể cho trẻ tiếp xúc và làm các bài tập để giúp trẻ kích thích khả năng sáng tạo trẻ.

Thông thường, các dạng bài chính thường được dùng trong trường hợp này là các bài tập tình huống, các bài toán giải đố và các bài tập ghép hình. Khác với tính chất của tư duy logic, tư duy sáng tạo thiên về cảm xúc, sự nhạy bén của giác quan, do đó, các bài tập đơn thuần về phép toán của những con số không thực sự phù hợp với chúng.

Thực tế, ngày nay cũng có nhiều đầu sách được biên soạn và sáng tác với nội dung nhất quán về phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ. Cha mẹ có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các hiệu sách lớn, uy tín. Điều cần quan tâm ở đây, chính là việc chọn sách sao cho phù hợp với trẻ nhà bạn. Hãy cân nhắc về sở thích và thói quen của trẻ để chọn nội dung sách thích hợp nhất.
Xem thêm:

2.5. Cho trẻ học vẽ

học vẽ để rèn luyện tư duy sáng tạo

Không cần nói thì chúng ta vẫn luôn hiểu, vẽ là một bộ môn của sự sáng tạo. Và một điều thật thú vị, đó là gần như bất cứ em nhỏ nào đều có sở thích vẽ trong những năm tháng còn nhỏ. Có thể lý giải điều này bởi lẽ vẽ là sự kết hợp của nhiều màu sắc, tạo nên một tổ hợp hình ảnh lung linh và thú vị.
Việc cha mẹ cho con em mình học vẽ là một cách giúp các em:

 • Tăng khả năng nhận biết màu sắc và vận dụng, kết hợp chúng.
 • Có sự thấu hiểu, quan tâm tới mọi vấn đề trong cuộc sống một cách khá tinh tế.

Một lưu ý dành cho cha mẹ khi cho con học vẽ, đó là đừng nên giới hạn trẻ bởi một hình mẫu nhất định nào đó. Nói vậy có nghĩa, cha mẹ chỉ nên giúp con nhận biết các sự vật, sự việc con muốn vẽ một cách rõ ràng, còn việc con chọn cách kết hợp và thể hiện như thế nào sau khi đã hiểu về chúng là do con chọn lựa. Đây mới là điều cốt lõi giúp xây dựng và phát triển tính sáng tạo ở trẻ.

Ví dụ: Chẳng hạn con muốn vẽ một cánh rừng, cha mẹ không nên áp đặt con rằng tất cả cây trong rừng phải có lá màu xanh, thân màu nâu và đất màu nâu mà chỉ nên định hình cho trẻ trong cánh rừng thường có cây, đất, một số loài động vật…

2.6. Ăn uống tích cực

Để con có thể phát triển não bộ một cách tốt nhất, cha mẹ cần chuẩn bị cho con một sức khỏe dẻo dai và khỏe mạnh. Bên cạnh việc cho con tham gia các câu lạc bộ thể thao, cha mẹ cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đủ chất và lành mạnh.

Đặc biệt, trong độ tuổi từ 0 - 5 tuổi là thời kỳ cực kỳ quan trọng trong sự phát triển tư duy của trẻ, việc thiếu hụt các loại vitamin, khoáng chất, DHA, omega...là một điều tuyệt đối không được xảy ra, đặc biệt là các loại vitamin như A, C, E, vitamin nhóm B, DHA, omega, phốt - pho, kali, magie, canxi, kẽm…

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ cần đảm bảo có đủ rau xanh, protein, hạn chế các loại đồ ăn nhanh như gà rán, xúc xích, các loại thức ăn nhiều dầu mỡ…

2.7. Khuyến khích trẻ trò chuyện thật nhiều

nói chuyện với trẻ để rèn luyện tư duy sáng tạo

Cùng trẻ trò chuyện và khuyến khích trẻ giao tiếp nhiều hơn là một cách giúp bé:

 • Dễ dàng hòa nhập và tăng khả năng diễn đạt,
 • Biểu lộ cảm xúc một cách thuận thục ở trẻ.

Đây là một trong những năng lực quan trọng, vốn dĩ lâu nay dễ bị bỏ qua trong quá trình rèn luyện tư duy sáng tạo. Có thể, ngay thời điểm vừa áp dụng cách rèn luyện này ở trẻ, cha mẹ sẽ không nhận thấy có nhiều sự khác biệt.

Tuy nhiên, thực tế ngày nay, trong rất nhiều gia đình, khi cha mẹ quá bận rộn, không có thời gian trò chuyện cùng con, lâu dần, trẻ lớn lên với xu hướng ít nói, trầm lặng, sống khép kín và khá khó khăn trong việc biểu đạt cảm xúc cá nhân.

Điều cha mẹ cần làm chỉ là dành ra 30 phút trước khi ngủ là tâm sự cùng con, hoặc trò chuyện sau bữa ăn với đôi ba câu chuyện trên trường, đời sống hàng ngày. Hay chỉ là một lời chào buổi sáng mỗi ngày cũng giúp ích trong con đường phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ.

2.8. Lời khuyên

Việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo cần có quá trình. Bước quan trọng đầu tiên là phải rèn luyện cho trẻ có 1 bộ não khỏe mạnh. Cách tốt nhất để phát triển não bộ toàn diện là cho trẻ đến học tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp và uy tín. Một trong số đó là UCMAS Việt Nam.

UCMAS Việt Nam là một thành viên của UCMAS Quốc tế, là chương trình đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ ISO chất lượng trong ngành giáo dục. UCMAS xuất phát là một chương trình giáo dục được nghiên cứu bởi Giáo sư - Tiến sĩ Dino Wong kết hợp cùng Đại học Kurst Nga và Viện số học Quốc tế vào năm 1993 tại Malaysia. Sau đó, UCMAS được ứng dụng rộng khắp tại 78 quốc gia toàn cầu với hơn 2500 trung tâm.

học sinh ucmas thi quốc gia

Ở Việt Nam, UCMAS là một trong những trung tâm đi đầu cả nước về việc rèn luyện khả năng não bộ ở trẻ trong độ tuổi từ 4 - 14 tuổi bằng phương pháp dạy toán đơn giản và thú vị. Phương pháp được sử dụng tại UCMAS được gọi là “Số học và bàn tính trí tuệ”. Trong quá trình học trẻ sẽ được:

 • Phát triển tư duy logic thông qua việc thực hiện các phép toán bằng chiếc bàn tính quen thuộc.
 • Kích thích phát triển khả năng sáng tạo thông qua việc tiếp xúc với nhiều màu sắc khác nhau được nghiên cứu, thiết kế riêng cho bàn tính.
 • Tự do phát biểu ý kiến, tranh luận để phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của mình.

Hiện nay, UCMAS Việt Nam có hơn 180 trung tâm trải khắp 42 tỉnh thành trên toàn quốc. Cha mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy một địa chỉ UCMAS trong phạm vi sinh sống của gia đình mình. UCMAS Việt Nam rất tự hào đã giúp đỡ thành công hơn 600000 học viên nhí ở cả nước với sự hài lòng tuyệt đối của phụ huynh.

Để các con có một phương pháp học tập đúng đắn, cha mẹ hãy tham khảo những thông tin trên đây trên đây và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất với con mình. Nếu quan tâm, cha mẹ có thể tham khảo phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo tại UCMAS thông qua website https://ucmasvietnam.com và hotline 0967868623 để được tư vấn cụ thể hơn.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 2 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (2)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ ren-luyen-tu-duy-sang-tao Average rating: 5.0 2
Thu
14:58:02 26/03/2019

cháu nhà mình đang học ở đây

Thu
14:58:02 26/03/2019

cháu nhà mình đang học ở đây

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia