Hỗ trợ trực tuyến

Rèn luyện tư duy phê phán

18/04/2019 - 10:51

Tư duy phê phán là một trong những loại tư duy cần thiết được rèn luyện, đặc biệt là khi còn nhỏ. Liệu rằng rèn luyện tư duy phê phán có khó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bậc phụ huynh và các em học sinh hiểu hơn về tư duy phê phán cũng như cách rèn luyện khả năng này.

1. Tư duy phê phán

Trong môi trường học tập và làm việc luôn yêu cầu bản thân mỗi người phải có sự tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới và phải tranh luận để đưa ra các quan điểm, hướng nhìn khác. Đây chính là những điều căn bản phát triển tư duy phê phán. Vậy tư duy phê phán là gì và có vai trò như thế nào?

1.1. Tư duy phê phán là gì?

rèn luyện tư duy phê phán cho trẻ

Rèn luyện tư duy phê phán cho trẻ 

Tư duy phê phán được hiểu là quá trình vận dụng tích cực tư duy vào việc phân tích, tổng hợp, đánh giá sự việc, ý tưởng... từ sự quan sát, kinh nghiệm, bằng chứng, thông tin và lý lẽ nhằm đưa ra nhận định về sự việc hay cách giải quyết hợp lý nhất.

1.2. Vai trò của tư duy phê phán

Tư duy phê phán cần thiết cho mọi lĩnh vực

Để tiếp thu và nhận thức mỗi người cần có tư duy phản biện để phân biệt đâu là đúng đâu là sai, tránh những sai lầm khi học tập và làm việc. Tư duy phản biện được coi là quan trọng và cần thiết cho mọi lĩnh vực vì nó tạo điều kiện phân tích, đánh giá, giải thích, và xây dựng lại những suy nghĩ của bản thân, giảm rủi ro trong vận dụng, hành động hay suy nghĩ.

Nền tảng của tư duy độc lập

Tư duy phê phán là nền tảng để phát triển tư duy độc lập, một yếu tố không thể thiếu để đi đến thành công. Thực tế, khi con người thường xuyên phải đối diện với nhiều vấn đề và không phải lúc nào cũng có người giúp đỡ, có người nghĩ sẵn cho mình. Chính vì vậy, họ cần có tư duy phê phán để nói lên được quan điểm, cách nghĩ của mình một cách độc lập.

Phát triển tư duy sáng tạo

phát triển tư duy sáng tạo

Cho trẻ phát triển khả năng sáng tạo 

Trong cả học tập và cuộc sống, các em không thể luôn có suy nghĩ về những cái cũ, cái lạc hậu, cái quá quen thuộc. Thay vào đó, các em nên có được sự sáng tạo dựa trên những cái cũ, tìm tòi ra những thứ mới mẻ để giúp nâng cao khả năng của bản thân cũng như hiệu quả trong mọi lĩnh vực. Theo đó để có được sự sáng tạo các em nên rèn luyện tư duy phê phán bởi tư duy phê phán giúp ta có một cái nhìn tích cực, hướng đến cái mới tốt hơn, hoàn hảo hơn, có ích hơn trên con đường không ngừng sáng tạo.
Tham khảo

Có cái nhìn khách quan

Bên cạnh đó, tư duy phê phán còn giúp các em có cái nhìn suy nghĩ khách quan hơn, có chiều sâu, toàn diện và chặt chẽ hơn. Thay vì chỉ chăm chăm theo ý kiến chủ quan của bản thân mình, tư duy phê phán sẽ giúp các em trong việc nhìn nhận và phân tích những ý kiến khách quan của người khác và từ đó đưa ra được ý kiến của bản thân.

Giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Ngoài ra, tư duy phê phán còn có vai trò hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Tư duy phê phán giúp các em phân tích, xem xét vấn đề, phê phán những cái sai trái, đứng về phía những điều đúng đắn từ đó tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề một cách hợp lý nhất.

1.3. Một số biểu hiện của người có tư duy phê phán

Tư duy phê phán vô cùng quan trọng nhưng trong thực tế không phải ai cũng sở hữu một tư duy phê phán tuyệt vời. Vậy để biết bạn hoặc ai đó có tư duy phê phán không hãy xem một số biểu hiện dưới đây:

 • Có khả năng quan sát toàn diện, đào sâu vấn đề chứ không phải chỉ mỗi bề mặt của vấn đề.

 • Biết cách đặt câu hỏi trước mọi vấn đề, tò mò và chủ động tìm kiếm câu trả lời.

 • Luôn đặt nghi ngờ trước mọi vấn đề, xem xét rất kỹ trước khi đưa ra quyết định.

 • Có tư duy logic, tức là khả năng xâu chuỗi vấn đề.

 • Khách quan trước mọi vấn đề bằng các bằng chứng, lý lẽ thuyết phục chứ không phải là những ý kiến theo cảm tính.

 • Có kỹ năng đưa ra quyết định tốt: phát hiện vấn đề, nguyên nhân, giải pháp và thực hiện hoàn chỉnh.

2. Phương pháp rèn luyện tư duy phê phán

Tư duy phê phán là yếu tố dẫn đến thành công nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy, các em cần có những phương pháp rèn luyện tư duy phê phán rõ ràng, chuẩn xác và thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy trình.

2.1. Thường xuyên đặt câu hỏi

Một người muốn có được tư duy phản biện sẽ phải luôn biết cách đặt câu hỏi tại sao trước mọi vấn đề. Họ nên luôn thắc mắc tại sao nó như vậy và tại sao nó không phải như thế kia. Thế nhưng, bất kỳ ai cũng không nên chỉ dừng lại ở việc đặt câu hỏi tại sao, mà hãy luôn đi tìm câu trả lời cho từng câu hỏi của mình bởi chủ động tìm ra lời giải thích hợp nhất sẽ nhanh chóng giúp bạn nâng cao được khả năng tư duy phản biện chính mình.

rèn luyện tư duy phê phán bằng cách đặt câu hỏi

Khuyến khích trẻ thường xuyên đặt câu hỏi

2.2. Phân tích vấn đề

Thêm vào phương pháp rèn luyện tư duy phê phán, các em có thể học cách phân tích vấn đề. Không chỉ đơn thuần là việc phân tích bình thường, nhìn nhận sự việc ở mặt bề nổi. Một người muốn có tư duy phản biện tốt nên đào sâu phân tích để hiểu kỹ hơn về bản chất của sự vật, hiện tượng, vấn đề, những điều mà tưởng chừng khó nhận ra được.

2.3. Luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức

Trong học tập hay ngoài cuộc sống, nếu muốn đi xa thì nên đi cùng người khác, nghĩa là hãy cùng chơi với họ, làm việc với họ...để học hỏi được những cái hay, cái đẹp trong suy nghĩ, tư duy, hành động của chính họ và biến cái của họ thành của mình theo màu sắc riêng. Đây chính là một cách trau dồi kiến thức cực hiệu quả vì muốn thành công cần phải biết nhiều thứ, học hỏi được nhiều điều ở mọi lĩnh vực.

2.4. Rèn luyện nhìn nhận vấn đề khách quan

Khi đứng trước một vấn đề cần phản phán sẽ cần phải xem xét mọi khía cạnh của vấn đề để đưa ra ý kiến phản biện lại. Các em không nên dựa quá nhiều vào suy nghĩ cảm tính của bản thân bởi điều đó không thể thuyết phục đối phương nghe theo ý kiến của mình. Thay vì thế hãy nhìn nhận vấn đề khách quan bằng cách chỉ ra những bằng chứng và luận điểm xác đáng.

2.5. Điều chỉnh quan điểm bản thân

Trong cuộc sống, ý kiến hay quan điểm cá nhân không phải lúc nào cũng đúng 100%. Bởi thực tế, khi xử lý một việc nào đó không thể tránh khỏi sai lầm. Nếu các em luôn cho rằng ý kiến của mình luôn đúng thì đó là bảo thủ. Để cho tư duy phê phán được cải thiện và nâng cao hãy điều chỉnh lại quan điểm của bản thân, lắng nghe ý kiến của người khác để phân tích, đánh giá, đúc kết ra vấn đề cần giải quyết.

2.6. Dành thời gian để cải thiện chức năng não bộ

rèn luyện tư duy mỗi ngày
Phát triển não bộ toàn diện

Một trong những phương pháp rèn luyện tư duy phê phán tốt nhất, đặc biệt là trẻ nhỏ chính là dành thời gian để cải thiện chức năng não bộ. Não bộ hoạt động khỏe mạnh, ổn định sẽ là điều kiện cốt lõi để tư duy phê phán phát triển. Bởi vì não bộ hoạt động bình thường sẽ giúp trẻ có thể nghiêm túc, tập trung suy nghĩ, phân tích và tư duy vấn đề.

Để cải thiện được chức năng của não bộ trẻ có thể tham khảo nhiều cách rèn khác nhau. Hiện nay, một trong những phương pháp rèn luyện não bộ toàn diện chất lượng ở Việt Nam phải kể đến bàn tính gảy UCMAS. UCMAS là phương pháp học giúp trẻ từ 4 đến 14 tuổi có một bộ não phát triển toàn diện, nghĩa là cân bằng giữa hai bán cầu não. Từ đó giúp các em có hoàn thiện được tư duy logic, tư duy phê phán cũng như các khả năng quan sát, tưởng tượng, tự tin giải quyết vấn đề...

Các em muốn trải nghiệm các khóa học tại UCMAS hoặc các bậc phụ huynh quan tâm đến phương pháp rèn luyện tư duy phê phán của trẻ ở UCMAS có thể truy cập website  https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn cụ thể về chương trình và phương pháp học UCMAS.


Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ ren-luyen-tu-duy-phe-phan Average rating: 5.0 1
Nguyen Linh
10:52:20 18/04/2019

mình sẽ thử hướng dẫn con theo phương pháp này

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia