Hỗ trợ trực tuyến

Cách rèn luyện tư duy nhanh

23/04/2019 - 11:52

Tư duy nhanh không phải là một kỹ năng thiên bẩm. Các vị phụ huynh hãy tham khảo cách rèn luyện tư duy nhanh với 7 bước hiệu quả dưới đây để giúp con mình nâng cao khả năng tư duy nhé.

1. Tầm quan trọng của tư duy logic

Tư duy là hoạt động không thể thiếu đối với mỗi con người. Nhờ rèn luyện khả năng tư duy mà con người mới trở nên vượt trội hơn so với các giống loài khác và xây dựng được nền văn minh riêng.

Phương pháp rèn luyện tư duy logic cũng là nền tảng cho việc xây dựng và phát triển khả năng sáng tạo, cũng như các kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Rất nhiều bậc làm cha làm mẹ nghĩ rằng, cha mẹ chỉ cần chăm sóc trẻ qua bữa ăn, giấc ngủ, lớn lên thì cho tới trường lớp để người ta dạy, còn đâu thì để trẻ phát triển và trưởng thành một cách tự nhiên là đủ rồi.

Tuy nhiên, tư duy và nhận thức của trẻ tăng lên theo độ tuổi, nên cha mẹ cần rèn luyện tư duy cho trẻ từ nhỏ để khơi dậy sự tìm tòi và tò mò muốn biết nhiều điều ở trẻ. Mọi trải nghiệm, kiến thức cũng như những gì xảy ra trong 8 năm đầu đời của trẻ có ảnh hưởng cực kỳ lớn và tạo ra nhiều thay đổi quan trọng trong khả năng phát triển não bộ của trẻ. Đây là thời kỳ não bộ phát triển đỉnh cao. Chính vì vậy, nếu trẻ được tạo điều kiện để phát triển đúng cách thì việc rèn luyện năng lực tư duy và học tập của trẻ chắc chắn sẽ tốt hơn.

Benjamin Bloom - một nhà tâm lý học của Mỹ đã có một nghiên cứu tìm hiểu về tính cách, đặc tính của trẻ em. Ông đã phát triển một hệ thống phân nhóm Bloom’s Taxonomy theo 6 mức độ:

Tháp rèn luyện tư duy cho trẻ
Tháp rèn luyện tư duy cho trẻ

2. 7 bước rèn luyện tư duy nhanh cho trẻ hiệu quả

1. Bước 1: Giúp trẻ có 1 bộ não phát triển toàn diện và khỏe mạnh

Bộ não là một trong những cơ quan quan trọng và lớn nhất của cơ thể người. Một bộ não khỏe mạnh là bộ não phát triển và hoạt động ổn định, bình thường. Não bộ làm tất cả mọi việc, từ kiểm soát cảm xúc đến phối hợp với các chuyển động của cơ thể và thậm chí nhận và gửi các tín hiệu thần kinh tới các phần khác của cơ thể nên việc đảm bảo một bộ não khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng.

Để trẻ có một bộ não phát triển toàn diện và khỏe mạnh, các bậc cha mẹ nên cho các em đến các trung tâm phát triển trí tuệ uy tín để học và luyện tập. Các em sẽ được các thầy cô giáo chuyên nghiệp và các phương pháp học tiên tiến, chất lượng hàng đầu. UCMAS đang là một trong những phương pháp học giúp trẻ có được bộ não khỏe mạnh, phát triển toàn diện, đồng đều giữa hai bán cầu não. Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ thông qua công cụ bàn tính gảy sẽ giúp các em rèn luyện não bộ hàng ngày trên lớp và ở nhà. Nhờ đó, chất lượng cải thiện não bộ càng ngày càng có hiệu quả mạnh mẽ, mang đến cho các em một bộ não khỏe mạnh.

Chương trình học tại UCMAS cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi
Chương trình học tại UCMAS cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi

Các em muốn tham gia đăng ký học phương pháp UCMAS có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com hoặc gọi đến 0967868623 để biết thêm thông tin về khóa học.

2. Bước 2: Ghi nhớ

Theo nhà tâm lý học Benjamin Bloom, nền tảng đầu tiên để rèn luyện tư duy nhanh chính là ghi nhớ. Trong khi lớn lên, trẻ dần dần quan sát các sự việc và sự vật xung quanh rồi ghi nhớ tất cả các thông tin về ngày tháng, địa điểm, sự kiện, tương tác giữa các sự vật, sự việc...

Do đó, để tập luyện trí nhớ cho con, cha mẹ hãy hỏi trẻ các câu hỏi như: bao nhiêu, khi nào, ở đâu, hãy kể ra, hãy chỉ ra… Trong quá trình này, các bậc cha mẹ không nên giúp con trả lời các câu hỏi hoặc đưa ra quá nhiều gợi ý, hãy khơi gợi và để trẻ tự suy nghĩ rồi trả lời. Có như vậy thì trẻ mới thật sự dùng tới trí nhớ của mình.

Ví dụ:

 • cha mẹ có thể hỏi con: “Con hãy chỉ ra đâu là màu đen của bút chì?”,

 • Sáng nay, mẹ dắt con đi đâu để mua đồ chơi nhỉ?..

Dùng giấy nhớ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn
Dùng giấy nhớ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn

3. Bước 3: Hiểu biết

Khi trẻ ghi nhớ tốt hơn, trẻ sẽ hiểu được các khái niệm và nguyên tắc từ đó diễn giải, so sánh, sắp xếp và suy luận vấn đề, nghĩa là trẻ đã đến giai đoạn hiểu biết. Do vậy, các bậc cha mẹ hãy hỏi con các câu hỏi như hãy miêu tả, giải thích, phân biệt, lấy ví dụ,… để trẻ có thể phân tích, diễn giải và suy luận vấn đề.

Ví dụ như:

 • Nếu chỉ có 5 từ để miêu tả về tính cách của bố, con sẽ chọn những từ nào?

 • Khi lớn lên, con muốn làm nghề gì? Con muốn trở thành ai?

4. Bước 4: Áp dụng

Áp dụng chính là việc chuyển đổi và áp dụng những điều trẻ đã biết vào một vấn đề, hoàn cảnh mới để giải quyết. Thực tế, ở trên lớp trẻ cũng được rèn luyện kỹ năng tư duy trong việc áp dụng lý thuyết vào giải các bài tập cụ thể. Khi về nhà, cha mẹ có thể hỏi con về những điều đã học trên lớp và đặt ra câu hỏi về các vấn đề như: chứng minh, tìm ra, minh họa, thử nghiệm,… Những câu hỏi này sẽ khuyến khích trẻ áp dụng những kiến thức đã được học vào những tình huống cụ thể.

Ví dụ:

 • Con hãy cho mẹ biết bài toán này áp dụng lý thuyết nào?

 • Con hãy chứng minh câu nói của con là đúng?

Xem thêm:

Cách rèn luyện tư duy nhanh cho trẻ qua việc áp dụng thực hành
Cách rèn luyện tư duy nhanh cho trẻ qua việc áp dụng thực hành

5. Bước 5: Phân tích

Cha mẹ nên tìm hiểu về quan điểm, nhận thức về một sự kiện hoặc hiện tượng nào đó bằng việc yêu cầu trẻ chỉ ra nguyên nhân của một sự việc đó. Những câu hỏi phân tích này sẽ giúp trẻ nhận ra nhiều điều trong cuộc sống, nhằm chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống sau này.  Ví dụ:

 • Với tất cả những gì đã được học ở trường, con nghĩ điều gì là cần thiết và hữu ích cho con trong tương lai?

 • Con đã học được những kinh nghiệm gì sau một tuần được học nhóm với các bạn?

6. Bước 6: Đánh giá

Để rèn luyện được phương pháp đánh giá, cha mẹ nên đề nghị con đưa ra và bảo vệ ý kiến của mình về một chủ đề nào đó. Chẳng hạn:

 • Con hãy đưa ra ý kiến của con về vấn đề cha mẹ muốn con sống tự lập ngay từ nhỏ?

 • Con có suy nghĩ gì về hành động của một bạn nhỏ giúp ông cụ qua đường hôm nay?

Giúp trẻ đánh giá, bảo vệ ý kiến của mình
Rèn luyện tư duy cho trẻ bằng việc đề nghị trẻ đánh giá, bảo vệ ý kiến của mình

7. Bước 7: Sáng tạo

Ngay từ nhỏ, trẻ có thể đưa ra nhiều ý kiến sáng tạo, ý tưởng mới dựa vào những thông tin đã có sẵn. Để rèn luyện tư duy nhanh và sự sáng tạo của bé, cha mẹ có thể yêu cầu các bé thiết kế, trình bày ý tưởng của mình về một hoạt động, việc làm nào đó.  Những câu hỏi này tuy có vẻ đơn giản, nhưng chúng giúp trẻ bắt đầu định hướng và sống có mục đích hơn. Từ đó, trẻ cũng hoàn thiện bản thân, trân trọng những thứ đang có, chú tâm hơn trong việc học hành, suy nghĩ về tương lai và biết lên kế hoạch cho bản thân ngay từ nhỏ. Ví dụ:

 • Con có thể đưa ra ý tưởng để cả nhà mình cùng chơi một trò chơi được không?

 • Con hãy lên kế hoạch đi du lịch cho nhà mình cuối tuần này nhé?

Việc cha mẹ định hướng cho trẻ ngay từ bé sẽ giúp trẻ phát triển tư duy trí tuệ, dễ dàng biết cách xử lý mọi tình huống trong tương lai và hoàn thiện bản thân mình hơn. Cha mẹ đừng bỏ qua những cách rèn luyện tư duy nhanh trên đây để giúp con trưởng thành tốt hơn ngay từ bây giờ nhé.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ cach-ren-luyen-tu-duy-nhanh Average rating: 5.0 1
Minh Nhung
11:47:01 23/04/2019

Cách rèn luyện tư duy nhanh này rất hay. Cảm ơn UCMAS

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia