Hỗ trợ trực tuyến

Cách dạy con tính nhẩm của người Nhật

28/03/2019 - 06:53

Nhật là đất nước hình mẫu về nhiều mặt được nhiều người ngưỡng mộ. Trong số đó, cách dạy con tính nhẩm của người Nhật cũng là một trong số phương pháp thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ cũng như các em học sinh. Vậy phương pháp này là gì?

1. 5 bước dạy con tính nhẩm nhanh của người Nhật

Để có thể dạy con học và hiểu được cách tính nhẩm của người Nhật, các bậc cha mẹ cần nắm chắc và ghi nhớ được 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Cha mẹ cần dạy con hiểu về ý nghĩa của các con số

Kiến thức được tiếp cận đầu tiên khi các bé bắt đầu đi học đó là học các mặt số, sau đó mới học các phần liên quan đến các con số đó như: các phép tính, bài toán… Chính vì vậy, ngay từ đầu các bậc cha mẹ hãy giúp con bạn phát triển cảm giác mạnh mẽ về những con số, hiểu được ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ, nhân, chia...

 • Đầu tiên, cha mẹ cần dạy con cách đếm và đảm bảo con đã đếm đúng, học thuộc các con số.

 • Sau đó, cha mẹ dần chỉ con về ý nghĩa của các số.

 • Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ cho biết có bao nhiều cách khác nhau để tạo ra số 8, trẻ em có thể trả lời gồm các cặp như 4 và 4, 5 và 3, 6 và 2, 7 và 1, 8 và 0…

 • Khi bé trả lời được những dạng câu hỏi này đồng nghĩa với việc trẻ đã phát sinh được sự hiểu biết thực tế và sau đó có thể thực hiện được các phép tính, bài toán dễ dàng hơn.

Bước 2: Học tính nhẩm theo lộ trình

Sau khi cha mẹ dạy trẻ hiểu về ý nghĩa của các số, bước tiếp theo hãy cho bé học tính nhẩm theo lộ trình. Các bậc cha mẹ có thể dạy cho bé cách đếm số một đơn vị, hai đơn vị, ba đơn vị…

Chẳng hạn, cha mẹ cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8...hoặc 5, 10, 15, 20...100. Theo đó, khi tập hợp những số theo thứ tự tăng dần trẻ sẽ hiểu và tính nhẩm được dãy số trên các số cách nhau mấy đơn vị, sau đó đưa ra các con số tiếp theo.

Bước 3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ tính nhẩm như: bàn tính gảy, que đếm…

Để hỗ trợ bé học tính nhẩm hiệu quả, cha mẹ có thể cho bé sử dụng các công cụ hỗ trợ như: bàn tính gảy, que đếm, que tính, hoặc chính các vật dụng trong nhà như bút bi, quả bóng... để thực hiện các phép tính cộng, trừ đơn giản, với những con số không phức tạp.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể dạy bé cách tưởng tượng để tính nhẩm, nghĩa là liên tưởng đến các đồ vật, con vật nào đó để thực hiện các phép tính mà không cần sự hỗ trợ của các công cụ. Phương pháp này sẽ làm tăng khả năng tưởng tượng và tư duy não bộ của bé. Chẳng hạn, có 6 con gà trong chuồng, hai con chạy ra ngoài, hỏi còn lại mấy con trong chuồng?

Ngoài ra, sử dụng bàn tính gảy cũng là một trong những phương pháp đạt hiệu quả tính nhẩm cao. Tại Việt Nam, chương trình bàn tính và số học trí tuệ UCMAS dạy toán tư duy với bàn tính gảy đang nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh và các em học sinh. Chương trình học tại các trung tâm dạy toán tính nhẩm nhanh này sẽ giúp các em rèn luyện khả năng tính nhẩm nhanh, linh hoạt trong tư duy, tưởng tượng và sự phát triển đồng thời của hai bán cầu não trái và não phải.

Các bậc phụ huynh quan tâm đến chương trình bàn tính gảy UCMAS có thể truy cập vào website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để biết thêm thông tin về phương pháp học tính nhẩm này.


Bé Hồ Lí Trí thực hiện các phép tính nhẩm siêu tốc

Bước 4: Tìm hiểu các phương pháp tính nhẩm nhanh

Như đã nói, các bậc cha mẹ có thể cho bé sử dụng phương pháp tính nhẩm nhờ các công cụ tính nhẩm bằng thẻ, que… Thế nhưng, nếu sử dụng quá nhiều lần một phương pháp sẽ khiến dễ bé cảm thấy chán và nản. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu các phương pháp tính nhẩm nhanh khác. Các bậc phụ huynh có thể tìm cho các bé các phần mềm, các chương trình học tính nhẩm nhanh trên internet để đổi mới trong cách học, giúp bé thoải mái và có hứng thú học hơn.

Bước 5: Luyện tập qua các bài tập tính nhẩm nhanh

Bên cạnh chỉ dạy lý thuyết, các bậc phụ huynh đừng quên nên cho trẻ thực hành qua các bài luyện tập, các bài tập. Học luôn đi đôi với hành, phải thực hành tính nhẩm nhiều bé mới có thể thành thạo và xử lý linh hoạt. Cha mẹ có thể dạy con tính nhẩm các phép cộng, trừ bằng các cách khác nhau. Ví dụ, cách tính nhẩm phép cộng thì khi cộng hai số, đặt số lớn trước số nhỏ rồi mới tính nhẩm đếm lên trong đầu…
Xem thêm: 

2. Cách dạy con tính nhẩm của người Nhật

Với những cách dạy con tính nhẩm đa dạng mà hiệu quả của người Nhật, những đứa trẻ Nhật thường có khả năng tính nhẩm siêu nhanh. Hãy học ngay một số cách dạy con tính nhẩm của người Nhật để các bé nhà mình cải thiện và nâng cao khả năng tính nhẩm nhanh nhé.

2.1. 10 Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh

Cộng trừ bằng phương pháp hình con bướm

Cách tính nhẩm bằng phương pháp này thường được áp dụng cho các phép cộng, trừ phân số. Phương pháp này được thực hiện như sau:

Trước tiên vẽ hai elip chéo nhau tạo thành hình con bướm. Sau đó, nhân hai số trong hình elip rồi viết kết quả lên đầu con bướm. Sau đó, trừ (hoặc cộng) hai số đó, ta được tử số của kết quả. Nhân hai mẫu số với nhau tạo thành mẫu số chung. Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

Cách tính nhẩm hình con bướm

Phương pháp cộng trừ bằng phương pháp hình con bướm

Sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi tính nhẩm

Sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi tính nhẩm là một phương pháp thường được áp dụng trong các phép tính cộng. Theo đó, có một số cách sắp xếp vị trí của các phép tính trước khi đi vào tính nhẩm:

 • Đảo các vị trí để giúp trẻ dễ tính nhẩm hơn và cho kết quả nhanh, chính xác hơn bằng việc cho số lớn hơn đứng trước và số bé hơn đứng sau. Ví dụ, phép tính 5 + 29 thì nên đổi lại vị trí là 29 + 5.

 • Tách thành số tròn chục rồi cộng nhẩm. Ví dụ với phép tính 37 + 16 thì bạn tách thành 37 + 3 + 13 khi đó sẽ cho ra 40 là số tròn chục và cộng với 13 nữa.

 • Dùng số tròn chục gần nhất rồi trừ đi số thừa: cách này khá giống với cách tách số tròn chục và cộng. Ví dụ, phép tính 38 + 37 bạn lấy số tròn chục là 40 và thực hiện phép tính 40 + 40 rồi trừ đi 2 và 3 sẽ được đáp số như phép tính ban đầu.

 • Tách tất cả các số ra thành các số tròn chục rồi cộng riêng lẻ. Ví dụ, 36 + 26 tách hết thành 30 + 20 + 6 + 6

Phân tách và cộng từ khoảng 10 đơn vị một lần: phương pháp này được hiểu là các số trong phép tính sẽ được tách thành 10, nếu thừa hoặc thiếu thì trừ hoặc cộng ở những con số tiếp theo. Ví dụ 66 + 34 thì sẽ đổi thành 66 + 10 + 10 + 10 + 4

Cộng trừ từ trái qua phải: để thực hiện các phép tính hay bài toán đòi hỏi tính nhẩm nhanh, cha mẹ nên dạy cho bé quy luật làm các phép tính theo thứ tự từ trái qua phải, không được tính từ phải qua trái. Chẳng hạn: 18 + 7 - 10 =?, các em thực hiện “18 + 7” trước, được kết quả thì trừ đi 10.

2.2. Cách tính nhẩm nhanh phép nhân

Nhân với số 10

Để thực hiện các phép nhân tính nhẩm nhanh, cha mẹ có thể cho bé làm quen và thực hành nhân các con số với 10. Quy tắc rõ ràng nhất khi nhân một số với 10 là bất kỳ số nào nhân với 10 chỉ cần viết lại số đó rồi thêm 0. Ví dụ: 25 x 10 = 250, 36 x 10 = 360...

Nhân với số 11

Thực hiện nhân với số 11 có rất nhiều số: số có một chữ số, hai chữ số, ba chữ số, bốn chữ số... Ví dụ, cách tính nhẩm nhân với số có hai chữ số với số 11 có 2 bước đơn giản. Trước tiên, bạn tách số có hai chữ số thành hai phần, số đứng trước là hàng trăm, số đứng sau hàng đơn vị. Sau đó cộng hai chữ số với nhau rồi chèn vào giữa tạo thành hàng chục. Ví dụ: 32 x 11 ta tách 3 + 2 = 5 thì 5 sẽ là số giữa trong kết quả, số đứng trước (3) là hàng trăm, số đứng sau (2) là hàng đơn vị. Ta được kết quả 32 x 11 = 352.

Nhân với 15

Thực hiện phép nhân với 15 các em chỉ cần nhân số đó với 10, và thêm một nửa vào câu trả lời. Ví dụ 5 x 15 = 5 x 10 = 50, cộng với một nửa đó là 25. Kết quả là 50 + 25 = 75.

Bảng cửu chương 9

Thực tế, bảng cửu chương nhân 9 có quy luật ngược chiều, giúp trẻ dễ nhớ và học tính nhẩm khá nhanh. Bảng cửu chương 9, bảng nhân 9 tuân theo mỗi quy luật đặc biệt. Theo đó, để tính bội số của 9, các em chỉ cần nhớ rằng hàng chục tăng lên từ 0 - 9 và hàng đơn vị giảm dần từ 9 - 0 và tổng của chúng thì luôn bằng 9.

Dạy con tính nhẩm nhanh bảng cửu chương 9

Bảng cửu chương 9 giúp tính nhẩm nhanh

Nhân số có 2 chữ số với số có 3 chữ số

Đây là một trong những phương pháp dạy tính phép nhân bằng đường thẳng phổ biến trong cách dạy con tính nhẩm của người Nhật. Các em hoàn toàn có thể thực hiện nhân hai số có 2 chữ số hoặc hai số có 3 chữ số với nhau. Trước tiên, các em vẽ các đường thẳng để đại diện cho mỗi chữ số và đan chéo nhau. Các em phải luôn nhớ quy tắc và áp dụng từ trái sang phải, kể cả khi vẽ đường thẳng. Sau đó, các em chia hình vẽ thành các phần đại diện cho hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục, hàng đơn vị. Theo thứ tự từ trái sang phải, các em đếm các điểm giao nhau trong mỗi phần và viết kết quả.

Cách dạy con tính nhẩm của người Nhật

Nhân số có hai chữ số với số có 3 chữ số bằng đường thẳng

Có thể thấy, cách dạy con tính nhẩm của người Nhật khá phong phú, đa dạng mà hiệu quả cao. Các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu và lựa chọn phù hợp với con nhé.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ cach-day-con-tinh-nham-cua-nguoi-nhat Average rating: 5.0 1
Linh
18:54:02 28/03/2019

các cách tính nhẩm hay mà lạ quá

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia