Hỗ trợ trực tuyến

Trò chơi rèn luyện tư duy toán học

09/04/2019 - 03:29

Rèn luyện tư duy ở trẻ là một quá trình dài và cần đầu tư nhiều công sức. Dưới đây là 7 loại trò chơi rèn luyện tư duy toán học cho trẻ được nhiều chuyên gia khuyên nên được áp dụng.

1. Cho bé chơi ghép hình

trò chơi xếp hình rèn luyện tư duy

Trò chơi ghép hình 

Trò chơi này thường được áp dụng cho các em trong độ tuổi từ bậc lớp mầm đến tiểu học với độ khó tăng dần. Cách chơi cũng tương đối đơn giản, nhưng không làm mất tính hứng thú ở trẻ.

Cách chơi:

 • Trò chơi diễn ra dựa trên việc ghi nhớ ảnh mẫu

 • Các em tiến hành sắp xếp lại thứ tự của các mảnh ghép đã bị đảo lộn trật tự thành giống với hình mẫu ban đầu bằng việc di chuyển các mảnh ghép.

 • Độ khó của trò chơi sẽ tăng dần dựa vào mức độ chi tiết của ảnh mẫu, số lượng mảnh ghép của một ảnh…

Khi cho trẻ chơi trò chơi này, cha mẹ có thể nhận thấy khả năng quan sát ở trẻ sẽ tăng nhanh. Với các tranh, ảnh có mức độ khó cao, thường là các tranh có nhiều chi tiết nhỏ, tương tự giống nhau. Muốn xếp đúng tranh mẫu, trẻ đòi hỏi phải có khả năng quan sát rất cẩn thận và nhạy bén.

Bên cạnh đó, chơi ghép hình giúp bé tăng khả năng ghi nhớ do trẻ cần phải nhớ được vị trí các chi tiết trong tranh mới có thể ghép đúng vị trí các mảnh ghép. Đồng thời, trẻ được rèn luyện khả năng tưởng tượng và óc phân tích logic thông qua việc di chuyển các mảnh ghép.

2. Trò chơi thẻ số

Trò chơi rèn luyện tư duy toán học: chơi thẻ số

Trò chơi thẻ số ở UCMAS

Với trò chơi thẻ số, cha mẹ hoặc người hướng dẫn sẽ chuẩn bị một số lượng thẻ có ghi các con số bất kỳ. Các em nhỏ nên bắt đầu với các số nhỏ, các em lớn có thể chơi cùng các con số lớn hơn.

Cách chơi trò chơi này như sau:

 • Người hướng dẫn sẽ giơ thẻ lên chớp nhoáng rồi úp xuống, sau đó đặt các câu hỏi liên quan tới thẻ số vừa được giơ lên.

 • Ở mức độ dễ nhất, câu hỏi sẽ là “trên thẻ số vừa rồi là số mấy?”. Đây là cách tốt để rèn luyện khả năng quan sát và phản xạ cho các em nhỏ.

 • Khi tăng độ khó, các câu hỏi sẽ phức tạp hơn. Người hướng dẫn có thể giơ 2 thẻ số lên cùng lúc rồi úp xuống và đặt các câu hỏi như: số nào lớn hơn, số nào trong 2 số vừa rồi lớn hơn 5, tích của 2 số vừa rồi là bao nhiêu,....

 • Những câu hỏi khó này hoàn toàn ngẫu nhiên nên chúng sẽ khiến các em phải suy nghĩ nhiều hơn và luyện phản xạ suy nghĩ nhanh cũng như tính toán nhanh.

Trò chơi thẻ số là một trò chơi khá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà mà không cần chuẩn bị quá nhiều. Đây cũng là một phương pháp then chốt, được sử dụng nhiều lại UCMAS. Chương trình bàn tính và số học trí tuệ UCMAS là chương trình phát triển não bộ và tư duy lành mạnh cho các em nhỏ từ 4-14 tuổi vô cùng uy tín và đã được hơn 600,000 học sinh trên toàn quốc tín nhiệm và tham gia.

3. Chơi cờ

Trò chơi cờ vua rèn luyện tư duy toán học

Chơi cờ - Một bộ môn rèn luyện tư duy hữu ích 

Cờ vua là một bộ môn thể thao trí tuệ, có khả năng giúp trẻ phát triển tư duy nhanh và hiệu quả nhất. Chơi cờ thích hợp với các bạn nhỏ từ độ tuổi tiểu học trở lên.

Cách chơi cờ vua
Bước 1: Ghi nhớ và hiểu cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ chuẩn.

 • Bàn cờ vua có màu đen trắng, được chia thành 8 hàng ngang  và 8 hàng dọc. Hàng ngang được ký hiệu bởi các con số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8. Hàng dọc được ký hiệu bởi các chữ cái a, b, c, d, e, f, g, h.
 • Tổng cộng có tất cả 64 ô cờ màu Trắng (sáng), màu Đen (sẫm) đan xen trên mỗi bàn cờ. Một bàn cờ xếp đúng thì ô cờ ở góc ngoài cùng bên phải luôn là ô màu trắng.
 • Quân cờ chia thành 2 phe, một phe màu đen và một phe màu trắng. Mỗi phe gồm 16 quân. Số quân chức năng ở cả 2 phe là giống nhau.
 • Khi bắt đầu trận đấu, quân trắng đi trước. Mỗi người chơi đại diện cho một phe và lần lượt thay nhau đi từng nước.

Bước 2: Nắm rõ quy luật di chuyển của các quân cờ

 • Quân Xe di chuyển theo cột dọc và hàng ngang. Mỗi lần di chuyển có thể đi bao nhiêu ô tùy ý. Quân xe không được phép nhảy qua đầu quân cờ khác.Quân xe sẽ ăn quân đối phương đang nằm trên đường di chuyển.

 • Quân Tượng di chuyển theo đường chéo. Quân tượng có thể tiến hoặc lùi bao nhiêu ô tùy ý, tuy nhiên nó luôn phải đi theo các ô cùng màu với ô nó đang đứng. Quân Tượng không được phép nhảy qua đầu quân khác.Quân Tượng sẽ ăn quân đối phương nằm trên đường di chuyển của nó

 • Quân Hậu có thể vừa đi theo hàng ngang, cột dọc như Xe; vừa có thể đi theo đường chéo như Tượng, nhưng không được phép nhảy qua đầu của các quân cờ khác. Quân Hậu sẽ ăn quân đối phương trên đường di chuyển.

 • Quân Mã di chuyển theo hình chữ L, có thể tiến lên hoặc lùi xuống 2 ô, sau đó rẽ trái hoặc phải 1 ô. Quân Mã Cũng có thể di chuyển sang trái hoặc phải 2 ô, sau đó tiến hoặc lùi 1 ô.Trên bàn cờ, Quân Mã là quân duy nhất được phép nhảy qua đầu các quân khác. Quân Mã cũng ăn quân đối phương trên nằm đường di chuyển của nó.

 • Quân Vua chỉ được phép di chuyển đến những ô nằm sát bên cạnh ô mà nó đang đứng. Vua sẽ ăn quân đối phương nằm trên đường di chuyển.

 • Quân Tốt:Khi vẫn ở vị trí xuất phát, quân Tốt được phép tiến lên 1 hoặc 2 ô. Một khi đã đi khỏi vị trí ban đầu, mỗi bước quân Tốt chỉ có thể tiến 1 ô. Quân Tốt sẽ không ăn quân đối phương nằm trên đường đi, mà ăn quân đứng chéo về phía trước 1 ô. Quân Tốt cũng là quân duy nhất trên bàn cờ không được phép đi lùi.

Cờ vua không chỉ là một trò chơi giúp phát triển trí tuệ, nó được coi là bộ môn thể thao trí tuệ quốc tế, được ứng dụng vào thi đấu ở nhiều nước trên thế giới. Thông thường, những tuyển thủ cờ vua đều là những người có chỉ số IQ cao, nhạy bén và sắc sảo. Do đó, một trong những tác dụng nổi bật của cờ vua, chính là việc giúp phát triển trí lực một cách toàn diện, thiên về tư duy logic, phân tích sự việc và lập kế hoạch.

Ngoài ra, cờ vua giúp người chơi phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng do khi chơi, người chơi cần hình dung được nước cờ của đối thủ dựa trên những nước cờ đã chơi trước đó.

4. Trò chơi tìm quy luật

trò chơi rèn luyện tư duy: tìm quy luật

Tìm quy luật là một dáng toán khá khó giúp bé phát triên tư duy

Một trong những trò chơi được ứng dụng vào việc rèn luyện tư duy toán học ở trẻ nhiều nhất, chính là trò tìm quy luật. Thậm chí, nội dung sách giáo khoa dành cho các em ở cấp bậc tiểu học luôn được bổ sung các bài đố tìm quy luật để khuyến khích tinh thần học hỏi và tăng khả năng tư duy ở trẻ.

Về cách chơi, trò “tìm quy luật” không khó nếu chúng ta nắm bắt được quy luật của chúng. Về hình thức, trò chơi có nhiều dạng, có thể là quy luật của dãy số, quy luật hình học, quy luật sự vật sự việc hoặc giải đố. Việc cần làm khi tham gia trò chơi này là trẻ cần quan sát, phân tích kỹ từng câu chữ, con số để có thể tìm ra quy luật chính xác của chúng. Từ đó đưa ra kết quả chính xác nhất theo đề bài yêu cầu.

Tác dụng nổi bật của việc cho trẻ tiếp xúc với các bài đố tìm quy luật, chính là việc tăng nhanh khả năng quan sát, óc phân tích logic ở trẻ. Khi tiếp xúc và làm dần các bài đố này, trẻ sẽ có một tư duy nhanh nhạy, linh hoạt.

5. Khối rubik

Rubik là trò chơi rèn luyện tư duy toán học

Rubik - Trò chơi phát triển khả năng quan sát và óc logic

Tương tự như tìm quy luật, khối rubik cũng là một dạng khác của trò chơi này. Tuy nhiên, thay vì các câu chữ, hình ảnh, khối rubik thường là một khối hình lập phương, hình chóp có sự khác biệt màu sắc giữa các mặt.

Cách chơi rubik khá đơn giản. Các em nhỏ thông qua việc xoay, vặn các mặt của khối rubik theo bất kỳ chiều nào sao cho mỗi mặt của rubik đều một màu. Tuy nhiên, độ khó của rubik lại phụ thuộc vào khối hình rubik và độ phân chia nhỏ lẻ giữa các ô trong rubik. Trong thời gian vừa bắt đầu, trẻ nên làm quen với khối rubik lập phương với 3 tầng, sau đó nâng dần mức độ khó để tránh trường hợp chán nản do mãi không tìm được cách xoay rubik đúng quy luật.

Thông qua việc xoay các tầng của khối rubik, trẻ có cơ hội quan sát và phân tích các màu sắc, mối liên hệ và tương quan giữa chúng, đồng thời tưởng tượng các bước xoay rubik tiếp theo. Lâu dần, khi đã quen với chơi rubik, trẻ đã tự mình phát triển khả năng quan sát và óc phân tích logic.

6. Tìm đường trong mê cung

trò chơi tìm đường trong mê cung

Mê cũng cũng là một trò chơi phổ biến. Về hình thức, trò chơi cũng có khá nhiều dạng, nhưng đặc điểm chung của chúng là một mê cung với rất nhiều đường đi lòng vòng, không có lối ra. Ứng với 1 cửa vào, thì chỉ có một cửa ra. Người chơi cần dựa vào khả năng quan sát, đánh giá sự vật sự việc để đưa ra phương hướng nên đi.

Trò chơi đòi hỏi các em nhỏ cần có sự quan sát và ghi nhớ, đồng thời cũng bắt các em phải tự định vị được vị trí bản thân, đánh giá sự vật sự việc để có thể tìm được lối ra nhanh và chính xác. Vì vậy, tìm đường trong mê cung không chỉ giúp các em rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ, trí tưởng tượng mà còn góp phần tạo dựng cơ sở bước đầu cho khả năng ra quyết định ở trẻ.

7. Rèn luyện tư duy toán học bằng bàn tính gảy

rèn luyện tư duy toán học bằng bàn tính ucmas

Bàn tính gảy nhỏ cho trẻ từ 4 -7 tuổi

Khi rèn luyện tư duy toán học bằng bàn tính gảy, tuy vẫn là các phép tính quen thuộc, tuy nhiên trẻ được thực hành tính toán trên bàn tính, thay vì việc viết ra các con số khô khan trên giấy. Điều này sẽ khiến giờ học thú vị hơn, làm tăng sự thích thú với toán ở trẻ.

Phương pháp này cho phép trẻ có thể phát triển tư duy một cách toàn diện, do vừa được rèn luyện tư duy logic thông quan việc thực hành các phép tính toán học, vừa được kích thích phát triển tư duy sáng tạo do được tiếp xúc với các loài màu sắc, hình thú và âm thanh khác nhau phát ra từ bàn tính.

Tại UCMAS Việt Nam, sử dụng bàn tính gảy là phương pháp then chốt để giúp trẻ phát triển tư duy. Bàn tính gảy UCMAS có các hạt bàn tính dẹt hơn, gia tăng diện tích tiếp xúc với đầu ngón tay trẻ. Trong quá trình dùng bàn tính, các tác động ở đầu ngón tay này sẽ được gửi lên não, giúp kích thích não cùng lúc với quá trình tư duy. Do đó mà não bộ của trẻ sẽ phát triển cân bằng cả 2 bán cầu, giúp bé phát triển kỹ năng đồng đều ở các mảng kiến thức trái ngược nhau như toán lý và anh văn, nghệ thuật và số học,...

Tuy có rất nhiều phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy một cách tốt hơn, nhưng 7 phương pháp này được coi là các phương pháp quen thuộc và hiệu quả, thường được các chuyên gia áp dụng trong việc dạy dỗ trẻ. Để các con có một phương pháp học tập đúng đắn, cha mẹ hãy tham khảo những thông tin trên đây trên đây và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất với con mình.

Nếu có nhu cầu, cha mẹ có thể tham khảo phương pháp rèn luyện tư duy logic tại UCMAS cũng như các trò chơi rèn luyện tư duy toán học thông qua website https://ucmasvietnam.com và hotline 0967868623 để được tư vấn cụ thể hơn.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 2 lượt đánh giá
2.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (1)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ tro-choi-ren-luyen-tu-duy-toan-hoc Average rating: 2.0 2
hoàng việt
16:27:27 04/02/2023

5 sao nha

Thu
16:27:27 04/02/2023

hay quá hay quá

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia