Hỗ trợ trực tuyến

Phương pháp tự học toán hiệu quả

30/03/2021 - 03:12

Trong quá trình tự học và tìm hiểu về môn toán, các em học sinh nên có phương pháp tự học toán hiệu quả và phù hợp. Phương pháp học có ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả học và lượng kiến thức mà các em thật sự nhận được.

Dưới đây là một số phương pháp mà cha mẹ và các em học sinh nên tham khảo để giúp bản thân học toán được tốt hơn.

1. Đam mê và tự giác

tự học toán hiệu quả

Tự giác học bài và tìm kiếm niềm đam mê trong toán học

Câu nói: “Theo đuổi đam mê...Thành công sẽ theo đuổi bạn” là một câu nói khá đúng khi chính bản thân các em tự đặt mình vào đó. Chỉ khi nào các em thực sự đam mê với toán học, các em mới có động lực để tự học và học tốt hơn. Các em hãy xem toán học như một việc mình rất yêu thích. Bên cạnh đó, hãy tìm cho mình những lý do học toán để tìm được niềm đam mê với toán học. Khi các em thật sự đam mê học toán thì sẽ thấy việc học hay làm gì liên quan đến toán là điều hết sức tự nhiên và thoải mái.

Cha mẹ cũng nên giúp con định hướng và xây dựng tình yêu với môn toán bằng cách giải thích cho con tầm quan trọng của việc học, lồng toán vào các câu đố vui và câu chuyện hàng ngày. Biến toán thành điều quen thuộc sẽ khiến các bé thấy quen thuộc với môn toán hơn, đồng thời hình thành sự gắn bó, và dần dà là sự đam mê với toán.

Thêm vào đó, các em cần phải tự giác học. Ngày nay, việc sử dụng điện thoại, tivi, chơi game… đã chiếm rất nhiều thời gian trong ngày, thậm chí khiến các em bỏ bê cả việc học… Cha mẹ nên nhắc nhở con tập trung vào việc học, đề cao tính tự giác, có lời khen ngợi con đúng lúc để các bé biết tự giác học tập. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chủ động tách con khỏi các thiết bị điện tử để con không bị quá phụ thuộc vào các đồ dùng này.

2. Xác định mục tiêu

xác định mục tiêu tự học toán

Dạy trẻ cách đặt mục tiêu và cố gắng để hoàn thành nó

Xác định mục tiêu trong học tập là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Các em hãy đặt mục tiêu cụ thể cho môn toán ngay từ nhỏ cũng như đặt mục tiêu hướng tổ hợp môn học sau này. Khi các em đặt mục tiêu thì việc điểm số cũng sẽ khác biệt, đặt mục tiêu được 9 điểm môn toán sẽ khác so với đặt mục tiêu đạt được 7 điểm. Theo đó, các em phải luôn nỗ lực và cố gắng để theo đuổi mục tiêu đề ra, đó mới là phương pháp tự học môn toán hiệu quả nhất. Mục tiêu sẽ là động lực học tập vì các em sẽ biết mình cần phải học cái gì và vì cái gì.

Với các em nhỏ, mục tiêu ban đầu có thể chỉ là nhớ hết các số từ 1 đến 10, biết đếm và tính toán trong phạm vi 1 đến 10. Khi lớn hơn, các em có thể nâng dần mục tiêu lên như học thuộc bảng cửu chương, đạt điểm 9 trong kỳ kiểm tra, đạt thứ hạng top 5 trong lớp. Mục tiêu cũng có thể thay đổi cho bớt khô cứng hơn như: biết cách tính tiền đi chợ cùng mẹ, tính nhẩm nhanh hơn bố,....

3. Tìm phương pháp học hiệu quả, phù hợp

Phương pháp tự học toán hiệu quả

Một phương pháp học hiệu quả giúp bé có nhiều hứng thú với môn toán hơn

Học tập có phương pháp là cách học nên được áp dụng trong học tất cả các môn, đặc biệt là môn toán. Khi có phương pháp học toán đúng, hợp lý, các em sẽ biết mình cần phải học những gì và học vào thời điểm nào hiệu quả nhất. Chính những phương pháp học toán đó sẽ giúp các em học đúng trọng tâm và đạt hiệu quả hơn. Vì thế, hãy tạo cho mình những phương pháp học phù hợp với năng lực của bản thân để rèn luyện và đi đến thành công.

Tùy vào độ tuổi, khả năng cũng như sở thích và tính cách của từng em, các em có thể học tốt hơn khi có dụng cụ trực quan, khi có người hướng dẫn 1 kèm 1, khi học nhóm, khi thảo luận, khi đọc sách, khi thực hành qua các bài tập và ví dụ,... Cha mẹ nên để ý tới hiệu quả học của con trong từng trường hợp để xác định được phong cách và phương pháp học phù hợp nhất.

Hiện nay, UCMAS là một trong số các chương trình phát triển trí tuệ có phương pháp tự học toán hiệu quả bậc nhất tại Việt Nam. Đến với UCMAS, các em nhỏ sẽ được trải nghiệm chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ theo đúng chuẩn quốc tế. UCMAS sở hữu phương pháp học tiên tiến, được khoa học công nhận, giúp trẻ tăng khả năng tập trung và phát triển trí tuệ tối đa. Đây là những yếu tố cơ bản vô cùng quan trọng, tạo nền tảng cho mọi phương pháp học khác mà trẻ sẽ học về sau.

4. Lập thời gian biểu học tập

Phương pháp tự học toán hiệu quả: lập thời gian biểu

Quản lý thời gian bằng cách lập thời gian biểu

Lập thời gian biểu là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là với các em nhỏ, còn chưa quen với việc tự quản lý và phân bổ thời gian. Các em nên lập cho bản thân một thời gian biểu học tập trong ngày, trong tuần với giờ học, môn học cụ thể, có thể ghi lại những phần kiến thức cần tập trung hơn để hài hòa giữa các phần kiến thức của toán học.

Toán học thường chia thành các chuyên đề và các dạng toán tương ứng với những bài luyện riêng. Khi học tới đâu các em nên ôn tập và nắm chắc tới đó, tự xếp lịch ôn tập lại các chuyên đề và mảng kiến thức vừa học. Để tự học môn toán hiệu quả, các em nên học đến đâu xong đến đó, không học theo kiểu đang dở mảng kiến thức này chuyển sang mảng kiến thức khác. Các em nên tuân thủ theo nguyên tắc học đến đâu luyện đến đó và nắm chắc kiến thức ngay tại thời điểm đó.

5. Ghi nhớ lý thuyết trước khi làm bài tập

Tự học toán bằng cách học lý thuyết

Ghi nhớ lý thuyết trước khi làm bài tập là nguyên tắc học toán

Lý thuyết toán học ở mỗi cấp học sẽ có rất nhiều phần lý thuyết từ cơ bản đến nâng cao. Ở lớp nhỏ các em sẽ được học phần kiến thức có phần dễ nhớ, nhưng càng lên lớp cao kiến thức càng khó hơn. Chính vì vậy, các em nên hệ thống kiến thức và nắm chắc mọi lý thuyết.

Mặt khác, lý thuyết là nền tảng để các em có thể ứng dụng toán học vào giải bài tập và vào cuộc sống cũng như công việc về sau. Thiếu hụt lý thuyết là thiếu hụt kiến thức nền, khiến các em không hiểu và không thể giải được bài tập.

Chính vì vậy, trước khi làm bài tập các em hãy ôn lại lý thuyết và nắm vững để khi áp dụng vào bài tập sẽ tập trung, tư duy nhanh hơn. Nếu các em không nhớ hoặc không thuộc lý thuyết thì khi làm bài các em sẽ không biết bài tập thuộc dạng nào và phải áp dụng công thức hay cách làm ra sao.

6. Liên tục thực hành

Phương pháp tự học toán hiệu quả là làm bài tập

Luyện tập thường xuyên như là cách ôn tập hiệu quả

Các em chắc hẳn không còn lạ lẫm với câu: “Học đi đôi với hành”. Toán học môn học đòi hỏi các em cần rèn luyện nhiều mới đạt được hiệu quả cao. Thế nhưng, nếu như các em không chịu rèn luyện, làm nhiều bài tập thì những lý thuyết học được vẫn chỉ là những kiến thức viển vông. Hàng ngày, các em không chỉ cần phải thực hành bài tập trên lớp mà về nhà các em nên dành thời gian hệ thống lại kiến thức và làm nhiều dạng bài tập khó hơn để vừa củng cố, vừa nâng cao khả năng của mình. Liên tục thực hành sẽ giúp các em tự chủ động học tập và tìm kiếm cho mình nhiều kiến thức mới.

7. Ôn tập

Việc đào sâu kiến thức sẽ giúp các em luôn nhớ và biết cách áp dụng vào từng hoàn cảnh phù hợp. Để hiểu sâu kiến thức các em cần thường xuyên ôn lại những gì đã học. Vì nếu không ôn tập những gì đã học được thì sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Các em không nên chủ quan nghĩ rằng bản thân vẫn nhớ như in những gì đã học được. Càng ôn tập nhiều các em sẽ càng nhớ kiến thức và vận dụng lâu hơn.

Thực tế, học toán đòi hỏi người học cần có kỹ năng tư duy logic. Chính vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh cần xây dựng cho con nền tảng vững chắc về toán học và phát triển não bộ toàn diện. UCMAS là một trong những chương trình giáo dục sở hữu phương pháp tự học toán hiệu quả đang nhận được sự quan tâm rất nhiều từ các bậc phụ huynh ở Việt Nam và trên thế giới.

Phương pháp tự học toán hiệu quả bằng bàn tính ucmas

Tự học toán bằng bàn tính gảy UCMAS

Khi luyện tập cùng bàn tính gảy tại UCMAS, các em học sinh sẽ phát triển được não bộ toàn diện cùng lúc với nâng cao khả năng tính toán nhanh mà không cần tới giấy bút để ghi nháp.

Bên cạnh đó, các em sẽ được tự chủ động trải nghiệm các phương pháp rèn luyện não bộ, tư duy toán học. Khi gặp khó khăn trong học tập các em được giúp đỡ và hỗ trợ của các huấn luyện viên nhiệt tình, chuyên nghiệp cũng như bạn bè trong môi trường học thân thiện, thoải mái.

Biết cách chọn phương pháp tự học toán sẽ giúp các em rút ngắn được thời gian cũng như công sức học. Do vậy, ngay từ nhỏ các em nên có định hướng cụ thể để tìm cho mình phương pháp học phù hợp nhất.

Các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm đến phương pháp tự học toán hiệu quả của UCMAS có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn cụ thể.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 17 lượt đánh giá
2.0
 • 5 sao
  (8)
 • 4 sao
  (1)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (8)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ phuong-phap-tu-hoc-toan-hieu-qua Average rating: 2.0 17
Kim ngọc
02:46:38 22/01/2024

Con muốn học giỏi như bao người dù con không được đi học

Kim ngọc
02:46:38 22/01/2024

Con muốn học giỏi như bao người dù con không được đi học

Kim ngọc
02:46:38 22/01/2024

Con muốn học giỏi như bao người dù con không được đi học

phạm phú đức trí
02:46:38 22/01/2024

thamks nhiều

phạm phú đức trí
02:46:38 22/01/2024

thamks nhiều

Tuấn
02:46:38 22/01/2024

Very good

Bí mật
02:46:38 22/01/2024

Bình thường

Nguyễn Hoàng Quân
02:46:38 22/01/2024

bổ ích

HÀ PHẠM KHÁNH
02:46:38 22/01/2024

HAY VÀ HỮU ÍCH

Trần thu Uyên
02:46:38 22/01/2024

... ... ... ... ...

Quang Huy
02:46:38 22/01/2024

Rất tuyệt vời

Chu Thị Hoàng Yến
02:46:38 22/01/2024

Lý thuyết của phương pháp rất dễ hiểu

Hoàng Anh Tuấn
02:46:38 22/01/2024

cho năm sao

huy
02:46:38 22/01/2024

hay

lê quỳnh anh
02:46:38 22/01/2024

cảm ơn vì đã giúp tui hiểu hơn về môn toán học - môn tôi luôn ghét

lê quỳnh anh
02:46:38 22/01/2024

cảm ơn vì đã giúp tui hiểu hơn về môn toán học - môn tôi luôn ghét

nguyễn đức quyền
02:46:38 22/01/2024

hưỡng dẫn cụ thể cần phát huy nhé

Xem thêm
Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em vừa dễ thuộc, dễ nhớ mà lại lâu quên, từ đó giúp việc học tập trở nên hấp dẫn.

Cách học thuộc lòng nhanh

Học thuộc lòng từ lâu đã là nổi ám ảnh của nhiều học sinh. Và nhiều em đang áp dụng cách học thuộc lòng nhanh sai khiến kết quả học tập không tốt.

Bí quyết học thuộc lòng

Bí quyết học thuộc lòng giúp con học tập hiệu quả hơn, nhớ lâu những thứ cần nhớ và quên những điều nên quên mà cha mẹ nên tham khảo.