Hỗ trợ trực tuyến

Cách dạy học toán hiệu quả

09/04/2019 - 09:36

Để đảm bảo chất lượng học tập cho con, việc chú trọng vào những cách dạy học toán hiệu quả là điều vô cùng cần thiết. Cách học đúng và phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, từ đó xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng vững vàng. Mời quý bậc phụ huynh tham khảo TOP 5 cách dạy học toán hiệu quả cho bé.

1. Dạy trẻ những kiến thức cơ bản

Dạy trẻ học và nắm chắc những kiến thức toán học cơ bản ngay từ khi trẻ bắt đầu đi học là điều cần thiết và quan trọng để nuôi dưỡng kiến thức từ nhỏ. Việc nắm vững những kiến thức cơ bản sẽ giúp các em sẵn sàng tiếp cận với những kiến thức khó hơn ở các cấp học lớn hơn. Từ đó, các em sẽ dần xây dựng cho mình hệ thống những kiến thức toán từ cơ bản đến nâng cao, đơn giản đến phức tạp, tạo nền tảng toán học vững chắc để trẻ có thể học lên các bậc cao hơn.

giáo viên ucmas dạy trẻ học toán

Trẻ nên được hướng dẫn kỹ từ những kiến thức đơn giản nhất

 • Trước khi bắt đầu đi học, hầu hết trẻ em đã biết qua về các con số và khái niệm cộng trừ đơn giản thông qua các hoạt động hàng ngày. Chính vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ tìm hiểu về những vấn đề xung quanh toán học ngay lúc này, để trẻ có một khởi đầu cơ bản trước khi bắt đầu học môn toán học tại trường.

 • Khi bước vào độ tuổi đi học, các em sẽ được chính thức học môn toán với những kiến thức ban đầu khá dễ và cơ bản. Các kiến thức cơ bản ban đầu các em được học như: kích thước, hình dạng, đếm số, nhận diện con số, số lượng, các phép tính, phân số… Dần dần các em sẽ được học các kiến thức cả ở số học và hình học.

Mỗi mảng số học hoặc hình học các em đều được những dạng kiến thức tương ứng các các dạng bài tập và bài luyện. Do vậy, cha mẹ hãy dạy trẻ học và yêu cầu bé học vững những kiến thức này bằng cách học đến đâu nhớ và luyện bài đến đấy. Bé càng thuộc lý thuyết, càng luyện nhiều bài tập thì vốn kiến thức và khả năng học toán của bé sẽ càng đạt hiệu quả nhanh. Những gì bé học được từ nhỏ xung quanh các kiến thức toán học đều là nền tảng toán học vững chắc cho trẻ trên con đường học tập ở tương lai.

2. Nói cho bé hiểu tầm quan trọng của việc học toán

cha mẹ dạy con học toán hiệu quả

Phương pháp giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến việc học của trẻ

Mặc dù toán học không được ứng dụng sâu vào thực tế cuộc sống, nhưng các lĩnh vực quan trọng như kinh tế, khoa học, máy tính, nghiên cứu, y học.. lại có liên quan đến các môn lý, hóa, sinh...trong khi đó các môn học này đều dựa trên nền tảng của toán. Thêm vào đó toán học giúp phát triển tư duy và kích thích phát triển não bộ. Từ đó, người học sẽ ắt hẳn cải thiện được cách học toán sao cho hiệu quả và thành công. Vì những lý do này, cha mẹ nên nói rõ cho các con về tầm quan trọng của môn toán, cũng như theo sát nhắc nhở và khích lệ để bé không lơ là khi học.  

3. Trò chơi tư duy

dạy học toán hiệu quả bằng các trò chơi

Những trò chơi tư duy giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học toán

Trò chơi là điều hầu như bé nào cũng thích. Chính vì vậy, cha mẹ có thể dạy bé toán học thông qua các trò chơi để bé có hứng thú và khơi gợi sự yêu thích môn toán ở trẻ.

Cha mẹ có thể cùng bé chơi trò nấu ăn, đặc biệt là những bé gái. Nói giá cả của các loại thức ăn bằng đồ chơi, rồi đưa cho trẻ khoảng 30 đến 40 nghìn đồng và nhờ bé mua đồ ăn tối cho cả nhà. Nếu bé chi vượt quá số tiền đó thì bé phải tính toán như thế nào, ngược lại nếu còn dư tiền thì dư bao nhiêu.... Với các bé trai, cha mẹ có thể dạy bé các phép tính với việc mua bán đồ chơi xếp hình, siêu nhân…

Khi trẻ đã nhuần nhuyễn với các trò dễ, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi những trò khó hơn, đòi hỏi nhiều kiến thức toán học hơn. Dạy toán cho bé không hề khó, vì vậy cha mẹ chỉ cần hàng ngày chú ý đến những thứ xung quanh là đã có thể có những trò chơi tư duy toán học cho bé mỗi ngày.

4. Dạy toán cho bé thông qua những khó khăn

Trong học tập không phải lúc nào bé cũng cảm thấy dễ dàng hoặc thoải mái. Đặc biệt là toán học, bé càng học lên lớp cao càng phải học những kiến thức khó và phức tạp. Điều này khiến bé cảm thấy chán nản, áp lực cũng như khúc mắc ở một số kiến thức, bài tập. Chính vì vậy, cha mẹ nên luôn hỏi con về những khó khăn gặp phải khi học toán.

Thế nhưng, khi các bé gặp bài toán khó, đừng vội vàng giảng ngay lập tức. Thay vào đó, cha mẹ nên nói: “mẹ con mình cùng đọc và nghĩ cách giải nhé” hoặc là “theo mẹ thì….còn theo con thì sao?”, hoặc “cách này…con thấy thế nào?”... Nếu các bé không làm được thì cha mẹ cũng không nên mất bình tĩnh, chửi mắng hay nặng lời với bé. Hãy bình tĩnh và giảng giải cho bé hiểu, đồng thời có thể gợi ý cách xử lý để bé không cảm thấy áp lực, gò bó. Cùng bé chia sẻ và giải quyết những khó khăn trong học toán sẽ giúp bé lấy lại được tinh thần, động lực để chiến đấu với những kiến thức khó hơn.

5. Dạy bé học toán tư duy

1 trong 5 cách dạy học toán hiệu quả không thể không kể đến đó là dạy bé học toán tư duy nhanh nhạy. Để giúp trẻ nắm vững những kiến thức cơ bản, cha mẹ nên dạy trẻ cách học toán tư duy. Bên cạnh đó, cách dạy học toán hiệu quả này còn giúp kích thích sự phát triển trí nào của trẻ. Thực tế, thời đại công nghệ phát triển như bây giờ khiến người học phụ thuộc nhiều vào công nghệ mà quên đi những cách dạy trẻ tính toán nhanh bằng tư duy, đơn giản mà hiệu quả.
Tham khảo bài viết:

Với chương trình học và phương pháp học toán tư duy của UCMAS Việt Nam, trẻ sẽ rèn luyện được khả năng làm toán bằng tư duy nhanh mà không cần dùng tới máy tính hay giấy nháp, nuôi dưỡng bộ não ổn định, phát triển tư duy và thông minh hơn. Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS có nguồn gốc từ Malaysia đã và đang được nhiều các bậc phụ huynh và các em tin tưởng trong việc phát triển khả tư duy. Chương trình học UCMAS được chia thành hai lộ trình phù hợp với hai đối tượng tuổi từ 4 đến 7 tuổi và từ 8 đến 14 tuổi.

cho con học toán tư duy ở ucmas

Học toán tư duy ở UCMAS để trẻ có một bộ não khỏe mạnh, phát triển toàn diện

Tại UCMAS, các em học sinh sẽ đồng thời học tính toán với công cụ bàn tính gảy, vừa luyện tập cùng các hoạt động số học như thẻ số nhanh, viết số nhanh, nghe và nhìn tính... và trên hết là được luyện tập 30 phút mỗi ngày cùng bàn tính gảy. Phương pháp học toán hiệu quả thông qua bàn tính gảy sẽ giúp bé phát triển cân bằng hai bán cầu não, giúp bé rèn luyện được khả năng tư duy cũng như não bộ ổn định.

Kết thúc khóa học tại UCMAS Việt Nam, các em hoàn toàn có khả năng tính toán siêu tốc với độ chính xác cao bằng phương pháp tư duy. Chính vì vậy, khả năng tư duy của các bé học ở UCMAS sẽ hơn hẳn các bạn đồng trang lứa. Điều đó đồng nghĩa với việc, các bé khi học toán sẽ không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ như: máy tính hay các dụng cụ đếm… Bên cạnh đó, não bộ của bé sẽ phát triển toàn diện, ổn định, khỏe mạnh. Đặc biệt, các kỹ năng như: tập trung cao độ, quan sát, ghi nhớ, hình dung tưởng tượng và tính toán siêu nhanh bằng tư duy của bé cũng được nâng cao và cải thiện.

Với những phương pháp học này mong rằng các phụ huynh và các em có thể tìm và lựa chọn cho mình các cách học phù hợp. Các bậc phụ huynh quan tâm đến cách dạy học toán hiệu quả của UCMAS có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn cụ thể hơn.
 
Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ cach-day-hoc-toan-hieu-qua Average rating: 5.0 1
Thùy
09:37:51 09/04/2019

học ở đây về nó tính nhẩm nhanh hơn cả mình

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em vừa dễ thuộc, dễ nhớ mà lại lâu quên, từ đó giúp việc học tập trở nên hấp dẫn.

Cách học thuộc lòng nhanh

Học thuộc lòng từ lâu đã là nổi ám ảnh của nhiều học sinh. Và nhiều em đang áp dụng cách học thuộc lòng nhanh sai khiến kết quả học tập không tốt.

Bí quyết học thuộc lòng

Bí quyết học thuộc lòng giúp con học tập hiệu quả hơn, nhớ lâu những thứ cần nhớ và quên những điều nên quên mà cha mẹ nên tham khảo.