Hỗ trợ trực tuyến

Toán tư duy cho trẻ mầm non

08/01/2019 - 09:58

Phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non là một việc cần thiết và quan trọng. Thế nhưng, các bậc phụ huynh không thể buộc các em học những bài học khô khan, khó hiểu, mà hãy biến nó thành những những bài học khơi gợi ở trẻ sự tư duy, sáng tạo, bằng những hình ảnh, đồ vật sinh động...tạo không khí thoải mái, vừa học vừa chơi. Điều đó sẽ giúp trẻ dần dần tiếp nhận và phát triển mà không cảm thấy gò bó, gượng ép.

1. 7 Phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Để trẻ ở độ tuổi mầm non có thể phát triển toán tư duy tốt, các bậc phụ huynh cần phải dạy cho trẻ những phương pháp học chất lượng. Một số phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non phụ huynh có thể tham khảo.

Phương pháp rèn luyện tư duy tưởng tượng cho trẻ mầm non

Khi trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, nghĩa là trẻ trong độ tuổi học lớp mầm non, trẻ đã có thể bắt đầu phát triển khả năng tư duy tưởng tượng. Vì thế, các bậc phụ huynh cần tạo một không gian vui vẻ thoải mái cho bé tự tin tưởng tượng, sáng tạo. Trẻ có thể tự mình đặt ra các câu hỏi khác nhau theo hướng hài hước, vui vẻ. Nếu trẻ có đặt câu hỏi theo hướng đó thì phụ huynh cũng không nên chê trách, trêu cười và cản trở bé. Vì người lớn không nên dùng suy nghĩ của mình để áp đặt suy nghĩ của trẻ.

Thêm vào đó, phụ huynh nên dạy trẻ sáng tạo ra nhiều câu chuyện dựa trên một số tình tiết có sẵn để động viên bé suy nghĩ đến các tình tiết khác và kết cục khác nhau của câu chuyện, tạo nên một câu chuyện hoàn chỉnh. Sau đó, cha mẹ để bé tự kể lại theo suy nghĩ của mình. Đây cũng là một phương pháp tốt để phát triển tư duy của bé. Hoặc trên nền một câu chuyện có sẵn, nhưng phụ huynh thử hỏi bé là: theo con thì câu chuyện có thể kết thúc như thế nào?.

Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ mầm non

Rèn luyện tư duy tưởng tượng

Bồi dưỡng khả năng tính nhanh nhạy cho trẻ

Thực tế, với độ tuổi của trẻ mầm non thì đây là độ tuổi còn khá nhỏ nên khi suy nghĩ về các vấn đề hoặc khía cạnh liên quan của một vấn đề còn rất hạn chế. Chẳng hạn, khi trẻ chỉ ra công dụng của cái bàn bé chỉ nêu được công dụng như bàn để học bài, để sách... mà không biết được các công dụng khác của cái bàn như để chứa đồ vật, trang trí, làm đẹp,...Chính vì thế, phụ huynh nên lấy ví dụ hướng dẫn bé suy nghĩ nhiều, suy nghĩ nhanh. Đặc biệt, phụ huynh cần chú ý dạy bé phản ứng nhanh chứ không phải phản ứng vội vàng, nếu gặp vấn đề thì cần suy xét kỹ càng, cẩn thận, sau đó thong thả trả lời, chậm nhưng chắc.

 • Nêu ra các sự vật có cùng hình dạng, kích thước, hoặc cùng chung đặc trưng như: những đồ vật có cùng hình vuông, hình tròn, những dụng cụ nấu ăn,...

 • Các từ gần nghĩa, ví dụ “béo” có các từ gần nghĩa như “mập”, “lớn”, “to”...; “gầy” có các từ gần nghĩa như “nhỏ”, “bé”...

 • Từ ngữ hoặc câu nối tiếp: phụ huynh sẽ nói ra một từ hoặc một câu ở trong những bài hát hoặc những bài thơ mà bé quen thuộc, hoặc những cặp từ ghép rồi yêu cầu bé nói tiếp những từ, câu tiếp theo, dần dần sau đó mở rộng sang những bài mà bé chưa từng được học, được nghe.

Phát triển kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích chính là việc chia, tách thông tin thành nhiều phần để hiểu một cách chi tiết một vấn đề. Đây có thể nói là một kỹ năng quan trọng để phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non, giúp trẻ học và làm được những bài có nhiều thông tin.

Phụ huynh có thể dùng những từ đơn giản và dễ hiểu như: giải thích, so sánh...để yêu cầu trẻ phân tích chi tiết một vấn đề. Khi bé nhận được những câu hỏi này từ bố mẹ bé sẽ bắt đầu suy nghĩ bằng cách phân tích từng khía cạnh của vấn đề để đưa ra được câu trả lời đúng nhất.

Phụ huynh có thể cho bé xem hai bức tranh vẽ một con chó và một con vịt và yêu cầu trẻ nêu những điểm khác biệt giữa hai con vật. Từ đó trẻ sẽ chỉ ra điểm khác nhau từ hình dáng đến kích thước và các điểm: tai, mắt....

Rèn luyện toán tư duy phân tích cho trẻ mầm non

Rèn luyện kỹ năng phân tích bằng hình ảnh

Cho trẻ học kỹ năng phân tích tổng hợp qua các trò chơi

Để trẻ mầm non có thể phát triển toàn diện toán tư duy, phụ huynh nên bồi dưỡng thêm khả năng phân tích tổng hợp. Theo đó, phương pháp tốt nhất để học kỹ năng này là cùng bé chơi các trò chơi, nói chuyện với bé, trong quá trình nói chuyện hướng dẫn bé phân tích và tổng hợp, từ đó phát triển khả năng ngôn ngữ. Một số trò chơi phụ huynh có thể hướng dẫn bé vừa chơi, vừa học như quan sát, phân tích và giải thích các hiện tượng tự nhiên như: tại sao cá lại bơi được?, tại sao con chim lại bay được?...

Phát triển tư duy qua kỹ năng nhận biết

Phát triển tư duy cho trẻ qua kỹ năng nhận biết bao gồm cả khả năng ghi nhớ, nhắc lại, nhận xét đúng - sai từ các thông tin đã có và sửa cho đúng.

Phương pháp để phụ huynh có thể dạy trẻ ở kỹ năng này đó là sử dụng những từ mang nghĩa hỏi như: khi nào?, như thế nào?, bao nhiêu?...và yêu cầu bé trả lời. Chẳng hạn, phụ huynh đưa ra các hình ảnh về các quả bóng, có quả to, quả bé. Ví dụ quả bóng lớn là bóng đá, quả bóng bé là bóng bàn hoặc bóng tennis. Hoặc phụ huynh có thể đưa ra hai đĩa hoa quả và yêu cầu bé trả lời đĩa nào nhiều hơn và trong đĩa có những loại quả gì?...

Phát triển tư duy cho trẻ mầm non bằng tư duy hình tượng

Trẻ mầm non phát triển toán tư duy hình tượng bằng hội họa

Rèn luyện tư duy hình tượng

Khi trẻ ở độ tuổi mầm non, tức từ 3 đến 5 tuổi, bé đã bắt đầu xuất hiện và dần phát triển theo từng độ tuổi tư duy hình tượng. Sau 5 tuổi, tư duy hình tượng của trẻ sẽ phát triển khá tốt ở các lĩnh vực như: hội họa, kể chuyện, âm nhạc... Chính vì vậy, để bồi dưỡng năng lực tư duy hình tượng này phụ huynh cần dạy và cho các bé tiếp xúc ngay từ nhỏ.

 • Ở lĩnh vực hội họa: Phụ huynh nên thường xuyên dẫn bé ra ngoài để trẻ quan sát những sự vật, khung cảnh thiên nhiên hoặc các hoạt động của con người. Bên cạnh đó, phụ huynh chỉ cho các bé hiểu chỗ nào đẹp, chỗ nào chưa đẹp và khơi dậy niềm yêu thích vẽ tranh của bé. Sau khi bé bắt đầu thích thú với việc vẽ thì nên để bé phát huy hết khả năng tưởng tượng của mình để sáng tạo khi vẽ và nên dành lời khen để khuyến khích.

 • Lĩnh vực kể chuyện: Phụ huynh nên kể cho bé nghe những câu chuyện có những tình tiết nhiều khúc mắc, vấn đề, tạo hứng thú như những câu chuyện thiếu nhi kinh điển. Đặc biệt, phụ huynh không nên cho trẻ nghe những câu chuyện người lớn mà thay vào đó cần chọn cho trẻ nghe những câu chuyện phù hợp với độ tuổi,nhận thức của trẻ. Sau khi kể xong, cha mẹ nên hỏi các bé các câu hỏi đơn giản xoay quanh nhân vật, cốt truyện như: truyện cô bé quàng khăn đỏ có những nhân vật nào?...

 • Lĩnh vực âm nhạc: phụ huynh nên cho trẻ nghe nhiều những bài hát đúng với độ tuổi, dạy bé những bài hát thiếu nhi hay hoặc thường xuyên cho bé đi xem những đêm nhạc hội cho thiếu nhi. Đặc biệt khuyến khích bé tham gia nhiều cuộc thi ca hát dành cho thiếu nhi để bé học hỏi thêm và thêm phần tự tin.

Cho con học tại trung tâm phát triển trí tuệ

Một trong số những phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất cho việc phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non là cho các bé theo học tại các trung tâm phát triển trí tuệ. Có thể nói, đây là một môi trường học giúp bé nâng cao tư duy, não bộ khỏe mạnh, đồng thời phát triển tổng hợp các kỹ năng.

Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS” của UCMAS Việt Nam đã và đang nhận được sự tin tưởng của nhiều bậc phụ huynh và các em trên cả nước. Là đại lý chính thống và độc quyền của UCMAS Malaysia, UCMAS Việt Nam với hệ thống hơn 180 trung tâm, phân bố rộng khắp 42 tỉnh thành trên cả nước đã đưa đến cho nhiều thế hệ trẻ mầm non chương trình cũng như phương pháp phát triển toán tư duy vượt bậc.

UCMAS là địa chỉ tin cậy cho trẻ mầm non học toán tư duy

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS giúp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” giúp cho trẻ em từ 4 đến 14 tuổi phát triển tư duy toàn diện thông qua các con số, phép tính toán học và công cụ bàn tính gảy. Không chỉ đơn thuần là toán học, UCMAS được coi như phương pháp tập gym cho não bộ duy nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Tương tự như những bài vận động thể dục là rắn chắc và tăng sức bền cho cơ bắp, não bộ qua quá trình luyện tập đều đặn với UCMAS cũng sẽ trở nên bền bỉ hơn, khỏe mạnh và minh mẫn hơn, giúp các bé mẫu giáo quen dần với tư duy logic và chuẩn bị sẵn sàng cho việc là lớp 1.  

Giai đoạn mầm non là giai đoạn trẻ mới bắt đầu hình thành tư duy và cũng là khoảng thời gian cực tốt cho trẻ học phương pháp phát triển toán tư duy của UCMAS. Tiếp xúc với phương pháp đào tạo bài bản từ sớm sẽ tạo cho bé nền tảng vững chắc hơn để tiến bước dài trong tương lai.

Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ của UCMAS Việt Nam có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn đầy đủ và tận tình nhất.
Xem thêm: Học toán ở UCMAS: Chương trình chuẩn quốc tế

2. 5 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non

Bên cạnh những phương pháp học giúp trẻ mầm non phát triển toán tư duy, các bậc phụ huynh cũng không nên bỏ qua các dạng bài tập toán tư duy cho trẻ. Dưới đây là 5 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non có thể tham khảo.

Dạng bài tìm quy luật

Quy luật là một phần rất quan trọng trong toán tư duy, đặc biệt là độ tuổi mầm non. Thực tế, các bài toán tìm quy luật rất đa dạng. Thế nên, phụ huynh có thể thoải mái tìm hoặc nghĩ ra những bài phù hợp với khả năng của trẻ.

Phụ huynh có thể hướng dẫn các bé nhận biết được các ngày trong tuần, các tháng trong năm, dãy số chẵn, dãy số lẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể cho bé học nấu ăn cùng, hoặc lắp ráp đồ chơi theo từng bước để bé nắm được các trình tự, quy luật của hoạt động đó.

Bài tập đếm đơn giản

Cho bé học các bài tập đếm đơn giản cũng là một trong những phương pháp giúp phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non. Thông qua các bài tập đếm số hoặc đếm đồ vật đơn giản bé sẽ cảm thấy thích thú và say mê.

Phụ huynh có thể đưa ra các số từ 1 đến 10 và yêu cầu bé đọc xuôi, ngược. Hoặc phụ huynh đưa ra các đồ chơi, hoa quả…yêu cầu bé đếm và cho biết số lượng.

Bài toán tư duy cho trẻ mầm non: tập đếm

Dạy bé các bài tập đếm

Bài tập nhận biết hình khối

Bài tập nhận biết hình khối là việc dạy trẻ nhận biết các hình như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác,... Bé chỉ cần nhìn vào hình để đoán xem nó là hình gì hoặc nhìn vào đồ vật để đoán xem đó là hình dáng của hình khối nào.

Phụ huynh nên chuẩn bị những đồ vật có hình khối khác nhau hoặc các hình khối và hỏi bé đây là hình gì? hoặc đưa ra khoảng 3 - 4 đáp án cho bé chọn.

Nhận biết hình khối: Dạng toán tư duy mầm non phổ biến

Bài tập nhận biết hình khối

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung là dạng toán bé cần phải kết hợp nhiều khả năng để giải: khả năng quan sát, khả năng phân tích, sự kiên trì và tư duy logic.

Phụ huynh cần chuẩn bị cho các bé một chiếc bút (có thể là bút màu), một cục tẩy để bé xóa khi đi sai. Sau đó, phụ huynh hỏi bé: Con hãy tìm đường về nhà cho chú bò này nhé. Nếu bé tìm được đường, phụ huynh đừng quên khen ngợi và có phần thưởng cho bé để cảm thấy vui vì thành quả mình làm được và sẵn sàng chơi tiếp.

Dạng toán tư duy tìm đường trong mê cung cho trẻ mầm non

Bài tập tìm đường đi trong mê cung

Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

Bài tập khoanh vào số đúng và số lớn nhất là một trong các dạng toán giúp trẻ mầm non có thể phát triển tốt toán tư duy. Dạng bài này giúp trẻ không chỉ rèn luyện được khả năng tư duy mà còn giúp trẻ phát hiện, quan sát, suy nghĩ và đưa ra kết luận cuối cùng.

Toán tư duy cho trẻ mầm non: khoanh tròn số lớn nhất

Dạng bài khoanh tròn vào số đúng nhất và số lớn nhất

Trên đây là một số phương pháp giúp phát triển và rèn luyện toán tư duy cho trẻ mầm non mà quý bậc phụ huynh có thể tham khảo để dạy các bé trong quá trình học tập và phát triển ngày một tốt hơn.
Các vị phụ huynh có thể tham khảo thêm các bài viết:
Bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi
Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ toan-tu-duy-cho-tre-mam-non Average rating: 5.0 1
Nguyễn
10:04:33 08/01/2019

bài tập hay

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Có nên tự dạy con sử dụng Bàn tính ⁉️

Các thao tác để gảy bàn tính cơ bản và thực hiện các phép tính đơn giản hoàn có thể được các bậc phụ huynh dạy con ở nhà. Tuy nhiên UCMAS có đơn giản chỉ là gãy bàn tính

Tăng khả năng tập trung khi học

Với 3 bước tăng khả năng tập trung khi học trong bài viết này, cha mẹ có thể hướng dẫn để con mình học tập hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian

13 loại thức ăn tăng khả năng tập trung

Tham khảo 13 loại thức ăn tăng khả năng tập trung mà ai cũng không nên bỏ qua ngay sau đây để có thể chăm sóc não bộ cho chính bản thân và cả gia đình.

Trẻ mất tập trung khi học

Trẻ mất tập trung khi học là hiện tượng rất phổ biến, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ. Cha mẹ cần tìm nguyên nhân và cách khắc phục sớm.