Hỗ trợ trực tuyến

Rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn

19/04/2019 - 01:33

Rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn là điều rất cần thiết đối với tất cả mọi người bất kể già hay trẻ. Dưới đây là những lưu ý giúp rèn luyện tư duy để não bộ của trẻ luôn minh mẫn mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua.

1. 7 điều nên làm để rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn

1.1. Tập luyện não bộ mỗi ngày

Tập luyện não bộ hàng ngày sẽ giúp não bộ hoạt động liên tục để tư duy, không bị ỳ trệ. Đặc biệt các phản xạ tự nhiên của tư duy cũng nhanh hơn và chính xác hơn. Chính vì thế muốn phát triển tư duy một cách toàn diện trẻ cần tập luyện não bộ kiên trì mỗi ngày để tăng khả năng tính toán, khả năng ghi nhớ cùng sự tập trung, đặc biệt rèn được khả năng tư duy cùng sức bền của hệ thần kinh.

Rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn mỗi ngày

Rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn mỗi ngày

Khoa học đã chứng nhận UCMAS là phương pháp tập luyện não bộ tốt nhất với những trẻ trong độ tuổi từ 4- 14 tuổi vì trong giai đoạn này não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển đến 70% thể tích. Do vậy các bậc phụ huynh nên cho trẻ tham gia các khóa học của UCMAS từ 4 tuổi trở đi để trẻ được rèn luyện não bộ giúp trí não minh mẫn và nhanh nhạy hơn.

Tại UCMAS, trẻ cũng được luyện tập tính toán và tư duy hàng ngày. Có thể coi đây chính là những bài tập thể dục chuyên biệt dành cho não bộ, giúp não bộ tăng khả năng tư duy, tăng sức bền, không bị ù lỳ và duy trì sự minh mẫn.

1.2. Đọc sách

Đọc sách cũng là một trong những phương pháp giúp các bạn tăng cường chức năng của não bộ, rèn luyện tư duy mỗi ngày để não bộ luôn minh mẫn. Khi đọc sách não bộ sẽ phải hoạt động nhiều và cần sự tập trung cao độ để phân tích, tổng hợp và ghi nhớ thông tin cùng vô vàn những kiến thức mới thông qua những trang sách từ đó kích thích não bộ hoạt động và làm việc, cải thiện khả năng tư duy rất hiệu quả.

Đọc sách giúp rèn luyện tư duy để não bộ luôn minh mẫn
Đọc sách giúp rèn luyện tư duy để não bộ luôn minh mẫn

1.3. Tập thể dục

Việc tập thể dục thường xuyên không chỉ mang tới những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà còn giúp giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi cho các em sau những giờ học căng thẳng. Đặc biệt tập thể dục thường xuyên với những bài tập phù hợp với lứa tuổi còn giúp tinh thần của các em luôn minh mẫn, tỉnh táo để sinh hoạt và học tập cả ngày. Một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục thường xuyên

1.4. Rèn luyện qua các bài tập trí óc

Việc rèn luyện trí óc cũng quan trọng không kém gì việc luyện tập cơ thể. Một trong những cách rèn luyện tư duy để não bộ luôn minh mẫn chính là việc rèn luyện qua các bài tập trí óc mà các em không nên bỏ qua. Các bài tập trí óc được rèn luyện không ngừng sẽ giúp tạo nên các nếp nhăn trên não , giúp các em thông minh hơn.

Rèn luyện qua các bài tập trí óc
Rèn luyện qua các bài tập trí óc

1.5. Học ngoại ngữ hoặc 1 nhạc cụ

Ngoại ngữ hiện nay là môn học đang nhận được nhiều sự chú ý của người học không chỉ giúp các em dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, tạo cơ hội để trẻ tiếp thu với nguồn tri thức mới mà còn giúp các em rèn luyện trí nhớ cùng sự tập trung hiệu quả. Sự tập trung hiệu quả cùng trí nhớ tốt sẽ tạo tiền đề quan trọng giúp các em có thể phát triển khả năng tư duy logic tuyệt vời nhất không chỉ trong việc học ngoại ngữ mà còn với tất cả các môn học khác để tìm ra cách tiếp cận cùng hướng giải quyết cho vấn đề.

Học ngoại ngữ hoặc một nhạc cụ
Học ngoại ngữ hoặc một nhạc cụ

Bên cạnh đó việc học 1 nhạc cụ cũng là một cách để bộ óc của các em trở nên linh hoạt hơn, suy nghĩ được nhạy bén từ đó sẽ kích thích khả năng tư duy của các em. Những nhạc cụ giúp rèn luyện tư duy mà các em có thể theo học như: guitar, piano, organ,…

1.6. Bảo vệ tai

Bộ óc của chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn nếu như được kết hợp với các giác quan trên cơ thể. Đối với những người mắc bệnh khiếm thính hàm lượng chất xám trong não cũng bị giảm đi đáng kể. Chính vì thế các em cần bảo vệ tai trước những âm thanh lớn làm ảnh hưởng tới tai từ đó cũng khiến não bộ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bảo vệ tai trước những âm thanh lớn
Bảo vệ tai trước những âm thanh lớn

1.7. Rèn luyện tư duy tích cực

Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực giúp hoạt hóa các chất dẫn truyền thần kinh để tạo ra những biến chuyển trong hệ nội tiết, hệ miễn dịch và các hệ này sẽ kích thích lên mọi hoạt động trong cơ thể con người, đặc biệt là hoạt động về trí não, giúp não bộ luôn minh mẫn để sáng tạo và học hỏi không ngừng. Bên cạnh đó tư duy tích cực còn giúp các em tự tin để từ đó có thể khám phá ra những tiềm năng vô tận của bản thân.

2. 3 Điều không nên làm rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn

2.1. Suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tiêu cực sẽ làm giảm khả năng lưu thông tuần hoàn máu lên não, khiến các em luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Đặc biệt nếu thường xuyên suy nghĩ tiêu cực sẽ kích thích não bộ tiết ra hormone làm ảnh hưởng tới chức năng cũng như cấu trúc vật lý của não bộ. Hormone Cortisol được tiết ra có thể làm teo não, khiến não bộ không thể sản sinh thêm nơ ron thần kinh mới. Chính vì thế các em cần loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực vì chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tư duy, khả năng ghi nhớ cũng như khả năng học hỏi.

2.2. Tiêu thụ nhiều chất cholesterol

Hàm lượng Cholesterol cao trong máu có thể làm hạn chế lượng máu lên não khiến cho não bộ không có đủ oxy và nguồn dưỡng chất cần thiết để hoạt động hiệu quả. Chính vì thế các bậc phụ huynh không nên cho con em mình tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng lớn Cholesterol khiến não bộ không hoạt động hiệu quả, ảnh hưởng tới khả năng phát triển tư duy.

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tư duy
Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tư duy

2.3. Mất niềm tin vào khả năng của bản thân

Mất niềm tin vào khả năng của bản thân sẽ vô hình chung làm các em cảm thấy tự ti, mất niềm tin vào bản thân, dễ bị áp lực từ bên ngoài nên dễ bị lệ thuộc tự đánh mất đi phẩm chất và năng lực thực sự của chính bản thân mình. Một khi các em mất niềm tin vào khả năng của bản thân sẽ khiến tinh thần học tập và làm việc giảm sút, mệt mỏi và não bộ hoạt động kém hiệu quả.

Để trẻ có một bộ não khỏe mạnh, minh mẫn, hoạt động hiệu quả, phát triển tư duy một cách toàn diện thì trẻ cần thường xuyên rèn luyện tư duy. Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn nhé.
Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 2 lượt đánh giá
 • 5 sao
  (0)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (2)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ ren-luyen-tu-duy-de-bo-nao-luon-minh-man Average rating: 0.0 2
H
18:38:55 06/01/2022

Ở đây nói nên đọc nhiều sách để phát triển não bộ,vậy có cụ thể là sách gì không,sách chính trị-pháp luật,khoa học.Đây đều có thể đọc được miễn nó có chữ ? Tiểu thuyết cũng là sách vậy em có nên đọc không? Và áp dụng cụ thể làm sao,cần bao nhiêu thời gian để cải thiện trí não nếu áp dụng những thứ trên

Lê Thị Lài
18:38:55 06/01/2022

Phương pháp này rất hay, mình sẽ thử áp dụng cho bé nhà mình.

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia