Hỗ trợ trực tuyến

Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực

30/03/2021 - 03:09

Để có thể tư duy một cách chủ động, hiệu quả và hỗ trợ tốt cho việc học, việc có một phương pháp rèn luyện tư duy tích cực là điều cần thiết, đặc biệt là với các em học sinh.

1. Tư duy tích cực là gì?

Tư duy tích cực là gì và có những loại tư duy nào?

1.1. Tư duy tích cực là gì?

tư duy tích cực

Tư duy tích cực thông thường được xem xét và nhìn nhận dưới ba góc độ: sinh học, tâm lý và xã hội.

 • Về mặt sinh học, tư duy tích cực được hiểu là hoạt động tạo ra những năng lượng tâm trí. Nó có tác dụng kích thích mọi hoạt động trong cơ thể con người, trong đó có hoạt động về trí não. Nhờ vậy, con người trở nên sảng khoái, vui vẻ, tập trung học tập và làm việc hơn.

 • Về mặt tâm lý, tư duy tích cực là loại tư duy giúp cho con người có sự tự tin, khám phá ra những tiềm năng vô tận của bản thân.

 • Về mặt xã hội, tư duy tiêu cực có nghĩa là nguồn sáng tạo trong mỗi con người. Trong gia đình, với tư duy tích cực mỗi thành viên sẽ góp phần hình thành nên một môi trường lành mạnh để nuôi dưỡng nhân cách, phát triển tài năng.

Nhìn chung có thể hiểu tư duy tích cực là đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tích cực, nhưng không nhất thiết là né tránh hoặc bỏ qua những điều xấu. Thay vào đó, tư duy tích cực liên quan đến việc cố gắng tìm điểm tốt nhất có thể trong tình huống xấu và nhận định khả năng bản thân theo chiều hướng tích cực hơn.

1.2. Phân loại tư duy

Tư duy có thể được chia thành các loại dưới đây.

Tư duy tích cực

Tư duy tích cực là những suy nghĩ có lợi không những cho mình mà cho cả người khác. Chẳng hạn như: tự tin, lạc quan, yêu thương, bao dung, đoàn kết…Nhờ tư duy tích cực mà con người trở nên sống yêu đời, gần gũi và quý trọng nhau hơn.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là tư duy phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác bằng ý kiến cá nhân của mình. Người phản biện phải có lập luận rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm cũng như bảo vệ được ý kiến của mình đưa ra.

Tư duy lãng phí

Tư duy lãng phí là những suy nghĩ không cần thiết, không quan trọng hay vơ vẩn về những gì đã qua hoặc chưa đến, làm phí mất thời gian của hiện tại. Đây là một loại tư duy không nên có ở bất kỳ độ tuổi nào.

Tư duy cần thiết

Tư duy cần thiết là những suy nghĩ cần thiết về những gì đang, đã và sẽ làm hoặc cần phải giải quyết. Đúng như tên gọi, loại tư duy này rất cần thiết phải được rèn luyện và áp dụng nhiều.

2. Tại sao nên rèn luyện tư duy tích cực?

Rèn luyện tư duy tích cực mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích, không chỉ hỗ trợ việc học và công tác mà còn ảnh hưởng tốt tới não bộ.

2.1. Nhiều lợi ích về sức khỏe

Tư duy tích cực giúp con người có sức khỏe ổn định. Bởi vì khi có tư duy tích cực, bản thân sẽ cảm thấy thoải mái, không áp lực, khiến tinh thần sảng khoái, không lo âu, luôn yêu đời. Theo đó, tư duy tích cực cũng có thể cho là một bài tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai trong suy nghĩ.

2.2. Bình tĩnh khi giải quyết vấn đề

rèn luyện tư duy tích cực để giải quyết vấn đề

Khi suy nghĩ tiêu cực bạn có thể rất lo lắng, mất tập trung, mất kiểm soát, nhất là phải giải quyết một vấn đề gì đó. Điều này khiến cho bạn giải quyết việc gì cũng vội vã, không có chủ đích, dẫn đến thất bại. Chính vì vậy, bạn cần phải rèn luyện cho bản thân tư duy tích cực để có thể bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề. Có được sự bình tĩnh, tất cả mọi việc sẽ dần đi vào ổn định hơn.

2.3. Tư duy tích cực giúp bạn tập trung vào mục tiêu

Như đã nói, tư duy tích cực giúp bạn có thể tập trung vào làm việc hoặc học tập. Khi đã có đủ khả năng tư duy theo chiều hướng tích cực thì việc tập trung vào mục tiêu sẽ rất đơn giản. Thay vì trên con đường đi đến mục tiêu bạn tư duy tiêu cực, luôn cảm thấy khó khăn thì hãy tư duy tích cực lên và nghĩ mọi việc dễ dàng thì đều có thể vượt qua.

2.4. Luôn tin tưởng vào bản thân

Không ai có thể khiến bạn tin tưởng bằng chính bản thân mình. Chính vì thế, cho dù làm việc gì bạn hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình. Tin tưởng vào bản thân là kết quả của việc bạn có một tư duy tích cực. Thực tế, không có người nào có thể làm hộ, học hộ hay cố gắng giúp bạn được. Hãy tin vào bản thân để biến những điều không thể thành có thể theo hướng tích cực nhất.

2.5. Tự tin

Sự tự tin là điều không nên thiếu ở bất kỳ ai. Sự tự tin chính là chìa khóa mở ra thành công. Một người có tư duy tích cực, tin vào chính bản thân mình thì hoàn toàn tự tin, đường đường chính chính làm tất cả mọi việc, không chút e ngại, sợ sệt.

2.6. Củng cố các mối quan hệ

Tư duy tích cực còn giúp các em nhỏ củng cố các mối quan hệ. Trong cuộc sống, dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì chúng ta cũng có nhiều mối quan hệ như: quan hệ bạn bè, hàng xóm láng giềng, quan hệ với thầy cô, bạn mới, họ hàng… Những mối quan hệ này là cần thiết để duy trì một cuộc sống chất lượng và hạnh phúc, đồng thời nó cũng giúp đỡ trẻ trong việc học tập và cả trong quãng đời về sau.

Khi trẻ có được tư duy tích cực, người đối diện sẽ cảm thấy bản thân đứa trẻ là một con người tốt, giỏi, đáng để học hỏi và quen biết lâu dài. Chính vì thế mà các mối quan hệ của trẻ sẽ bền chặt và lâu dài hơn.

3. Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực

Nhận biết được tầm quan trọng cũng như lợi ích của tư duy tích cực, bất kỳ ai cũng nên trang bị cho mình những kiến thức và phương pháp rèn luyện tư duy tích cực. Dưới đây là top 5 phương pháp rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả.

3.1. Thể hiện lòng biết ơn

Lòng biết ơn chính là một trong những phương pháp cần được rèn luyện nếu muốn có tư duy tích cực. Hãy luôn tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp mình, cho mình cuộc sống đủ đầy cho dù họ là ai, họ ở độ tuổi nào. Hay đơn giản, thể hiện lòng biết ơn qua việc luyện tập cảm xúc tích cực mỗi ngày, học cách quý trọng những điều bản thân đang có. Đó có thể là những điều đơn giản như niềm vui từ việc học, từ công việc hay nói lời cảm ơn người đã giúp đỡ mình. Thay vì lúc nào cũng cau có, không nói dù được giúp thì hãy bắt đầu ngay hôm nay với một năng lượng tích cực.

3.2. Luôn nghĩ đến sự thành công

Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực: luôn nghĩ đến thành công

Sự thành công bao giờ cũng được trả giá bằng rất nhiều sự cố gắng. Cha mẹ nên động viên và hướng dẫn để trẻ cố gắng vượt qua khó khăn để tìm đến thành công trong thời gian ngắn nhất. Chìa khóa để mở ra thành công chính là tư duy tích cực. Tư duy tích cực sẽ giúp trẻ luôn nghĩ đến mình phải đạt được những gì và cần làm gì. Đó chính là mục tiêu đặt ra và việc của trẻ là tự tin làm từng thứ một để chiếm được thành công.

3.3. Sắp xếp lại suy nghĩ

Việc sắp xếp suy nghĩ sẽ giúp trẻ kiểm soát những tư duy tiêu cực và phát huy được tư duy tích cực. Hãy tưởng tượng đầu óc của trẻ là trang giấy trắng và suy nghĩ là những dòng chữ trẻ sẽ viết vào.

Việc của trẻ là hãy liệt kê chi tiết lên trang giấy tất cả những suy nghĩ của trẻ về một vấn đề nào đó. Nó có thể có cả suy nghĩ tiêu cực và tích cực. Thế nhưng, khi trẻ đã thấy được những tiêu cực thì việc sắp xếp và giữ lại điều tích cực, xóa bỏ hoặc thay đổi những tiêu cực là điều hoàn toàn dễ dàng. Việc sắp xếp suy nghĩ và nhận thức đâu là suy nghĩ tiêu cực, đâu là tích cực là bước đầu tiên để trẻ cải thiện ý nghĩ, tư duy tiêu cực.

3.4. Nói dừng lại với những suy nghĩ tiêu cực

tư duy tích cực, ngừng suy nghĩ tiêu cực

Thực tế, chính bản thân mỗi người vẫn có thể cảm nhận được những gì mình đang suy nghĩ có là tích cực hay không. Khi suy nghĩ xuất hiện, chúng ta có thể ngay lập thức xác định rõ ràng được đâu là những tư tưởng tiêu cực và tích cực.

Khi có những suy nghĩ tiêu cực, con người thường có xu hướng tiếp tục nghĩ đến những cái tiêu cực khác, thậm chí không có điểm dừng. Chính vì thế, khi những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu len lỏi vào tâm trí, hãy nói dừng lại. Hãy nhớ nói dừng lại đúng thời điểm để bài trừ đi những suy nghĩ tiêu cực.

Cha mẹ hãy hướng dẫn điều này cho trẻ cũng như lưu tâm để ý tới phản ứng hàng ngày của trẻ trong mọi việc. Từ đó, nếu nhận ra được tiêu cực thì trẻ sẽ biết cách hạn chế tác động của nó đến tâm trí.

3.5. Kết nối với những người có suy nghĩ tích cực

Kết nối với những người có suy nghĩ tích cực sẽ giúp bản thân có suy nghĩ tích cực hơn. Ngược lại, kết bạn, giao lưu với những người có tư duy tiêu cực thì bản thân sẽ ngày càng theo xu hướng tiêu cực.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên để trẻ tiếp xúc nhiều với những người có lối sống và tư duy tốt. Nếu trẻ hâm mộ ai đó, hãy tập trung hướng trẻ học hỏi những suy nghĩ tích cực từ những người này. Thông qua họ, bản thân mỗi người sẽ có động lực tự cải thiện bản thân ngày một tốt hơn.

Có thể nói, tư duy tích cực đóng một vai trò quan trọng trong cả công việc lẫn học tập của bất kỳ độ tuổi nào. Thế nhưng, tư duy tích cực không phải là một loại tư duy có bẩm sinh mà cần quá trình rèn luyện. Chính vì thế, nó cần được rèn luyện từ nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc, trẻ em ở độ tuổi nhỏ, khoảng từ cấp trung học cơ sở trở xuống nên được học các phương pháp rèn luyện tư duy tích cực. Bởi vì đây là thời điểm não bộ phát triển nhất, do vậy, các em có thể tiếp thu nhanh.

Hiện nay, một trong những môi trường học đáng để các em có thể rèn luyện tư duy tích cực chính là UCMAS. UCMAS là một môi trường học chất lượng và thân thiện bậc nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, UCMAS đã mang đến cho nhiều thế hệ học sinh từ 4 đến 14 tuổi chương trình học hiệu quả cũng như đội ngũ huấn luyện giỏi để rèn luyện tư duy tích cực.

Các bậc phụ huynh và các em quan tâm đến chương trình hay môi trường học UCMAS - phương pháp rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để biết thêm thông tin về khóa học cũng như môi trường học thân thiện ở nơi đây.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 4 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (4)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ phuong-phap-ren-luyen-tu-duy-tich-cuc Average rating: 5.0 4
H
18:30:22 06/01/2022

Nếu rèn luyện tư duy tích cực phải từ 4-14 tuổi mới phát triển hết khả năng.Vậy những người Thcs,Thpt thì sao ? Và nếu rèn luyện tư duy tích cực từ nhỏ thì sẽ giúp não phát triển thì sẽ phát triển về những mặt gì hay đơn giản chỉ là giúp các em lạc quan,và không suy nghĩ tiêu cực thôi

Hồng Bách
18:30:22 06/01/2022

Bài viết hay, người bạn đều có thể vận dụng vào thực tế, tôi chỉ có một ý kiến muốn đóng góp đó là một phương pháp giúp thay đổi tư duy nhanh chóng và hiệu quả của những người giàu có và thành đạt là thường xuyên nghe những lời khẳng định tích cực. Đây là quá trình tác động trực tiếp đến tiềm thức, bỏ qua cấp độ của ý thức nên việc thay đổi diễn ra nằm ngoài sự phán xét cá nhân vốn luôn luôn tiêu cực khó bỏ. Khi bạn thay đổi thái độ, cuộc đời của bạn sẽ thay đổi. Bạn có thể thực hành nó với video này: https://bit.ly/kdtcthtb Nghe vào mỗi buổi sáng khi thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ

Hieu tinh
18:30:22 06/01/2022

Bài viết khá là hay nhưng cho tôi hỏi tư duy tích cực có đồng nghĩa với tư duy theo hướng tưởng tượng ra những điều tốt mà ko có thật và ko sát vs thực tế hay ko

Nguyen Linh
18:30:22 06/01/2022

sẽ thử xem sao

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia