Hỗ trợ trực tuyến

Phương pháp học thuộc lòng nhanh

03/05/2019 - 11:08

Học thuộc lòng nhanh là một kỹ năng cần thiết ở nhiều cấp học. Các bậc phụ huynh và các em có thể tham khảo phương pháp học thuộc lòng nhanh dưới đây để giúp các em học tập hiệu quả hơn.

1. Muốn học thuộc lòng nhanh trước hết phải hiểu bài

Muốn học thuộc lòng nhanh, vấn đề trước hết là phải hiểu bài. Bởi vì nếu học thuộc lòng mà không hiểu bài, không hiểu vấn đề thì đó chỉ là “học vẹt” và khi ứng dụng vào thực hành các em sẽ gặp nhiều khó khăn, không hiểu rõ được bản chất của bài học.

Phương pháp học thuộc lòng nhanh hiệu quả là các em cần phải hiểu bài
Phương pháp học thuộc lòng nhanh hiệu quả là các em cần phải hiểu bài

Chính vì vậy, khi ở trên lớp các em nên cố gắng:

 • Tiếp thu kiến thức thầy cô truyền đạt để nắm rõ, hiểu đúng bản chất.
 • Chỗ nào không hiểu, các em phải hỏi lại thầy cô hoặc bạn bè để được giải đáp.
 • Nhờ cha mẹ hướng dẫn thêm tại nhà cũng là một cách hay để các em nắm vững kiến thức hơn.

Sau khi đã hiểu rõ các kiến thức, các em cũng nên chủ động ghi chép lại và làm các bài tập thực hành để biết cách vận dụng và ghi nhớ sâu.

2. Chia nhỏ nội dung học

Chia nhỏ nội dung để học là một phương pháp học thuộc lòng nhanh nhớ lâu. Các em có thể phân bài học thành những mục nhỏ tương ứng với nội dung cụ thể, sắp xếp theo mức độ liên quan, độ khó, độ ưu tiên để học tốt hơn.   

Chia nhỏ nội dung sẽ giúp các em:

 • Bớt áp lực hơn
 • Không phải dồn dập tất cả các kiến thức cùng một lúc.
 • Học thuộc bài nhanh hơn.
 • Có thể xác định và dành nhiều thời gian hơn cho những phần khó để tăng hiệu quả học thuộc.

3. Tóm tắt các ý chính

Để học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu hơn, các em nhỏ nên tóm tắt các ý chính trong bài bởi việc này giúp các em: 

 • Tóm tắt và nắm được các ý chính, từ khóa,
 • Dễ dàng triển khai ý và học thuộc nhanh hơn.
 • Vừa hiểu bài, vừa nắm được mấu chốt của bài học và nhớ lâu hơn.

4. Ôn tập

Hệ thống, ôn tập lại kiến thức đã học cũng là một lần các em học thuộc những gì đã được học. Việc ôn tập lại toàn bộ nội dung bài học để ôn lại kiến thức sẽ giúp các em học sinh nhớ kiến thức một cách sâu sắc hơn.

Việc ôn tập giúp các em hệ thống lại kiến thức và nhớ lâu
Việc ôn tập giúp các em hệ thống lại kiến thức và nhớ lâu

Sau mỗi bài học, cho dù các em đã thuộc hay nhớ các kiến thức thì về nhà các em cũng nên đọc lại, ôn tập và thực hành nhiều hơn.
Việc ôn tập sẽ giúp các em:

 • Hệ thống kiến thức
 • Nhớ lâu mà làm bài cũng hiệu quả hơn.
 • Ghi lại những ý chính, ghi nhớ trong đầu, sau đó tưởng tượng, nhớ lại ghi ra giấy nháp và ôn tập.

5. Sử dụng bút nhớ

Sử dụng bút nhớ giúp các em nhớ lâu, dễ học
Sử dụng bút nhớ giúp các em nhớ lâu, dễ học
 

Việc sử dụng bút nhớ giúp các em: 

 • Gạch chân hoặc tô vào những ý chính, từ khóa chính để học thuộc.
 • Làm nổi bật phần kiến thức trọng tâm trong muôn vàn những kiến thức khác, giúp các em dễ nhìn, dễ học 
 • Nhớ sâu những nội dung kiến thức cần nhớ, cần thuộc.

6. Rèn luyện khả năng tưởng tượng

Rèn luyện khả năng tưởng tượng cũng là một trong những phương pháp học thuộc lòng nhanh nhất, siêu tốc được áp dụng nhiều. Các em ghi nhớ kiến thức và đưa chúng về theo cách dễ nhớ nhất để khi cần có thể tưởng tượng lại.

Một trong những cách rèn luyện khả năng tưởng tượng tốt đó là ghi nhớ kiến thức bằng hình ảnh. Những kiến thức bằng chữ các em nên đưa về dạng hình ảnh để liên tưởng và ghi nhớ lâu hơn. Cách ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy chính là một phương pháp xây dựng trên cơ sở này.

Xây dựng một sơ đồ tư duy với những ý trọng tâm nhất rồi triển khai dần thành các ý cụ thể hơn theo cách hiểu riêng của các em, với các màu sắc và hình ảnh mà các em thấy phù hợp nhất. Bằng những cách này, các em có thể ghi nhớ bài học nhanh và lâu hơn.

7. Liên hệ với thực tế để hiểu bài hơn

Một trong những phương pháp học thuộc lòng tốt nhất đạt hiệu quả cao trong học tập là việc biết ứng dụng vào thực tế. Chính vì vậy, để áp dụng phương pháp thuộc lòng tốt hơn các em nên liên hệ với thực tế. Trong toán học, các em có thể liên hệ đến việc tính toán khi đi mua đồ, tư duy hình ảnh qua các hiện tượng xung quanh…

Thực tế, cách học thuộc nhanh nhất, nhớ lâu nhất là phải biết cách liên hệ với thực tiễn vì học tập luôn gắn với thực tế của cuộc sống. Đặc biệt những môn như lịch sử, địa lý, sinh học hay toán học...rất cần ứng dụng thực tế. Bằng cách liên hệ thực tế, các em sẽ hiểu bài hơn, nhớ lâu hơn và vận dụng nhanh khi cần giải bài tập.

8. Không gian học tập yên tĩnh

Không gian yên tĩnh giúp việc người học tập trung cao và đạt kết quả tốt
Không gian yên tĩnh giúp việc người học tập trung cao và đạt kết quả tốt

Đối với việc học, tìm một không gian yên tĩnh sẽ giúp người học:

 • Tập trung và đạt hiệu quả cao hơn.
 • Học thuộc bài nhanh
 • Có sự tập trung cao độ, vừa nắm nội dung chính toàn bài, vừa nhẩm bài, vừa ghi chép, vừa khắc sâu những kiến thức quan trọng.
Ngược lại, nếu không gian học quá ồn ào các em sẽ mất tập trung và không thuộc được một phần kiến thức nào. Một không gian lý tưởng cho việc học tập chính là một nơi yên tĩnh, thoáng và rộng rãi.

Mặt khác, các em cũng nên sắp xếp gọn gàng nơi học tập của mình để có hứng thú học hơn thay vì góc học tập lộn xộn, bừa bãi. Nhìn vào thực tế, góc học tập gọn gàng không chỉ giúp các em có hứng thú học mà còn giúp tiếp thu kiến thức và tiết kiệm được thời gian học.

9. Lời khuyên

Chung quy lại, các em nên áp dụng những phương pháp học thuộc lòng nhanh để có cho mình cách học phù hợp nhất. Thế nhưng trên hết, để ghi nhớ lâu và học tốt các em cần có một bộ não khỏe mạnh. Có thể thấy rằng, có một bộ não khỏe mạnh các em có thể tư duy tốt, tập trung và có được những cách học hợp lý và hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc có thể giúp các em có bộ não khỏe mạnh. Tuy nhiên, một lời khuyên hữu ích cho trẻ đó là nên được đi học tại các trung tâm uy tín để được học bài bản và có hệ thống.

UCMAS là một trong những trung tâm rèn luyện não bộ uy tín và chất lượng đang được nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh ở cả Việt Nam và các nước trên thế giới tham gia học.

Khi tham gia học tại UCMAS các em sẽ được:

 • Trải nghiệm chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ cũng như các phương pháp học ở UCMAS với hai khóa học dành cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi.
 • Hoàn toàn được sự hỗ trợ, giảng dạy nhiệt tình, chất lượng từ các huấn luyện viên UCMAS.
 • Kết thúc khóa học tại UCMAS, não bộ của các em sẽ hoạt động ổn định, tư duy logic, mạch lạc, rõ ràng.
 • Các em còn được rèn luyện nhiều khả năng như: quan sát, tưởng tượng, tập trung, ứng dụng thực tế và ghi nhớ siêu nhanh...

Đến với khóa học UCMAS các em sẽ được cùng các bạn đồng trang lứa học tập những kiến thức tốt nhất cho cả hiện tại và tương lai. Các bậc phụ huynh và các em quan tâm đến phương pháp học UCMAS hoặc muốn trải nghiệm phương pháp học thuộc lòng nhanh ở UCMAS có thể truy cập website https://ucmasvietnam.com hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn và trải nghiệm khóa học bổ ích này nhé.

Xem thêm:
Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 8 lượt đánh giá
1.0
 • 5 sao
  (2)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (6)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ phuong-phap-hoc-thuoc-long-nhanh Average rating: 1.0 8
nguyễn khánh linh
20:41:02 24/06/2020

tui mãi ko hiệu quả j cả

nguyễn khánh linh
20:41:02 24/06/2020

tui mãi ko hiệu quả j cả

hoài anh
20:41:02 24/06/2020

dẻvf

tyuyy
20:41:02 24/06/2020

ádfg

tyuyy
20:41:02 24/06/2020

ádfg

fhfhfhh
20:41:02 24/06/2020

???

Nguyễn phan bội châu
20:41:02 24/06/2020

1 sao dở

Lê Linh
20:41:02 24/06/2020

Các phương pháp học thuộc lòng nhanh rất hay

Xem thêm
Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Có một câu nói: ′′ Là cha mẹ, bạn không chỉ nuôi con mà còn dạy chúng cách làm người lớn." 🧍. Điều bạn có thể làm là hình mẫu của con và dẫn lối trẻ vượt qua những thăng trầm của cuộc sống khi trưởng thành.

Cách đơn giản để nâng cao thành tích học tập

Nâng cao thành tích học tập luôn là mục tiêu của các bạn học sinh khi đến trường đến lớp. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ học tập bạn cũng cần biết các phương pháp học tập thông minh, UCMAS sẽ đưa ra cho bạn 1 số gợi ý để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

Cách thức rèn luyện tư duy hiệu quả

Cách tốt nhất để đạt được mọi mục tiêu của bạn là luyện tập liên tục, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn từ công việc chăm chỉ. Đây là một số phương pháp để các bạn nhỏ rèn luyện hiệu quả 😁

Đồng hành để khai phá tiềm năng trong trẻ

Càng trưởng thành ta càng nhận ra có rất nhiều điều phải học trên thế giới này, và khi đã làm cha mẹ, khi chứng kiến các con bắt đầu tiếp xúc với kiến thức và thế giới bên ngoài chúng ta nên hỗ trợ 100 % 🤗 cho con để đối mặt với những thử thách ngoài kia