Hỗ trợ trực tuyến

Toán tư duy lớp 1

10/01/2019 - 08:07

Đầu tư vào học toán tư duy lớp 1 đang trở thành một lựa chọn ngày càng được cân nhắc nhiều hơn của các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi này. Toán tư duy là một phương pháp học giúp tạo niềm yêu thích môn toán cho các bé với các học đơn giản nhưng khơi gợi được trí tò mò, say mê ở trẻ. Thông qua phương pháp học này, các bé được rèn luyện năng lực não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ, tư duy logic và óc sáng tạo. Từ đó, các bé dễ dàng được định hình việc phát triển toàn diện não bộ một cách sớm và hiệu quả nhất.

1. Tầm quan trọng của việc cho bé lớp 1 học toán tư duy

1.1 Toán tư duy có quan trọng với bé lớp 1 không?

Toán tư duy lớp 1 tốt cho não bộ

Toán tư duy có thật sự quan trọng và có tác dụng không?

Bước vào lớp 1, học sinh được làm quen với các con số, và các bài tập toán học. Đây là giai đoạn then chốt để định hướng và tạo niềm yêu thích toán học cho các bé. Toán là môn học quan trọng bởi nó có nhiều ứng dụng cần thiết trong đời sống hàng ngày, cũng như trong học tập và làm việc ở các cấp độ cao hơn về sau.

Rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm toán học này với toán tư duy. Toán tư duy nhấn mạnh vào việc sử dụng tư duy logic một cách linh hoạt và hợp lý vào trong quá trình học toán, nhờ đó mà làm tăng khả năng tư duy của trẻ. Học toán tư duy không chỉ giúp các em học sinh nuôi dưỡng tình yêu với môn toán, mà chúng còn giúp phát triển trí não cho trẻ một cách toàn diện.
Đọc thêm: Toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

1.2. 5 Phương pháp học toán tư duy cho trẻ lớp 1

Học toán tư duy với phương pháp bàn tính UCMAS

Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” UCMAS giúp phát triển, rèn luyện năng lực não bộ cho các em học sinh từ 4 - 14 tuổi thông qua các hoạt động liên quan tới các con số như thẻ số nhanh, viết số nhanh, nhìn tính, nghe tính và thực hiện các phép tính bằng chiếc bàn tính gảy.

Bàn tính gảy giúp bé lớp 1 học toán tư duy

Bàn tính gảy là đặc trưng của phương pháp học tại UCMAS

Các bạn học sinh ngoài giờ học trên lớp sẽ luyện tập cùng bàn tính 30 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất bởi UCMAS là chương trình tập thể dục não bộ chứ không phải chương trình toán học thông thường. Việc luyện tập hàng ngày khiến não trẻ thích nghi với việc tư duy tính toán. Nhờ đó mà theo thời gian, sức bền tư duy của các em sẽ tăng lên. Các em phản ứng tư duy nhanh hơn, từ đó nhanh chóng đưa ra đáp án/lời giải hơn với độ chính xác cao hơn và lâu thấy bị “mệt” khi học hơn.

Các em sẽ tìm thấy niềm vui trong việc học toán nhờ vào việc trực tiếp thực hành và bấm tính bất kỳ phép tính nào các em muốn. Do đó, phương pháp này giúp khơi gợi trí tò mò và hứng thú với toán học cho các em.

Bé lớp 1 học toán tư duy với phương pháp đếm

Phương pháp này đơn giản là việc giúp các bé làm quen với các con số, thứ tự và nhận biết chúng. Để giúp các em rèn luyện tư duy theo phương pháp này, cha mẹ đầu tiên cần đọc mẫu cho các em trước, để các em nghe dần cho quen và bắt chước theo.

Ví dụ, khi trẻ vừa bắt gặp một đồ vật gì đó mới, bạn hãy đếm số đồ vật đó cho trẻ nghe và làm quen. Với những thứ mới lạ, trẻ sẽ có xu hướng tập trung lắng nghe và tìm tòi hơn. Vì vậy, trẻ sẽ nhanh nhận biết hơn. Hoặc bạn cũng có thể đếm số thành viên gia đình, đếm các món đồ chơi mà trẻ ưa thích.

Dạy trẻ lớp 1 xem đồng hồ

Dạy trẻ xem đồng hồ là một cách giúp bé rèn luyện trí nhớ và suy nghĩ logic khá thiết thực và đơn giản. Cha mẹ hãy dạy bé nhận biết 12 chữ số trên mặt đồng hồ và các vai trò của kim ngắn, kim dài. Sau đó, thường xuyên hỏi bé mấy giờ rồi, hỏi bé đang làm gì... Từ đó, cha mẹ sẽ dần dần hình thành thói quen xem đồng hồ và nhận biết thời gian cho trẻ. Đây là cách thức đơn giản, dễ hiểu đối với trẻ vì chúng giúp các em tư duy logic theo đúng khung giờ sinh hoạt của mình.

Các bé học toán tư duy qua các trò chơi

Học toán tư duy qua các trò chơi, vừa giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, phân tích lại không gây nhàm chán cho trẻ. Các trò chơi giải đố sẽ rất thú vị với trẻ, cha mẹ có thể thực hiện một vài câu đố như đoán số, đoán cân nặng, đoán ghép hình với trẻ khi trẻ còn chưa có nhận biết nhiều về các con số và đồ vật. Phương pháp này sẽ thúc đẩy trí tò mò của trẻ với thế giới xung quanh, từ đó tạo cho trẻ động lực tự tìm hiểu về những sự vật xung quanh mình.

Ngoài ra, khi trẻ đã có một lượng kiến thức nhất định, cha mẹ có thể nâng cấp trò chơi lên mức so sánh các số trong 1 dãy số. Chẳng hạn, cha mẹ cho trẻ 1 dãy số từ 1 - 10, hỏi trẻ tổng dãy số có bao nhiêu số hoặc số 8 lớn hơn những số nào trong dãy. Đây là cách khá hữu dụng để thúc đẩy tư duy toán học logic ở trẻ một cách sớm nhất.
Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm bài viết phương pháp học toán tư duy để chọn lựa phương pháp phù hợp nhất với khả năng của con trẻ

2. Sách toán tư duy lớp 1

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đầu sách với nội dung dạy toán hay cho các em nhỏ tiểu học. Tuy nhiên, chính vì điều này mà phụ huynh cũng sẽ gặp phải những khó khăn khi không biết nên chọn đầu sách gì. Dưới đây là 2 đầu sách được nhận được nhiều ủng hộ từ độc giả.

Phát triển tư duy học toán lớp 1

Sách phát triển tư duy toán học lớp 1

Bộ sách phát triển tư duy học toán cho học sinh lớp 1

 • Bìa sách

Vì là sách dành cho các bạn nhỏ trong độ tuổi lớp 1, do đó, sách được thiết kế với bìa dày dặn, màu sắc bắt mắt. Độ dày vừa phải, đầy đủ các nội dung toán từ dễ tới nâng cao. Đa số ý kiến đóng góp cho nội dung sách đều được đánh giá là hay, thu hút và thích hợp với mức độ nhận biết của các em học sinh lớp 1.

 • Chương trình học

Nội dung sách được chia thành 8 đầu mục lớn, trong đó 7 đầu mục đầu tiên tập trung vào việc nhận biết số đếm, các dạng hình học phẳng và một số phép tính đơn giản và đầu mục cuối cùng là hướng dẫn giải chi tiết. Các nội dung đều được trình bày với nhiều hình thức bài tập khác nhau để hạn chế việc nhàm chán cho trẻ.

 • Hạn chế

Tuy nhiên, sách vẫn có những điểm khá hạn chế. Chất lượng giấy và mực in không được tốt, nét chữ nhòe, không sắc nét. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng mà lâu dài, chúng có thể trở thành nguyên nhân gây suy giảm thị lực của trẻ.

Toán phát triển tư duy lớp 1 và 2

Sách toán tư duy lớp 1 của Nguyễn Áng

Bộ sách toán phát triển tư duy của Nguyễn Áng

 • Bìa sách

Cuốn sách Toán phát triển tư duy lớp 1 và 2 được biên soạn bởi Nhà giáo Nguyễn Áng và ThaiHa Books. Tương tự như hầu hết các cuốn sách dành cho học sinh tiểu học khác, cuốn sách cũng được thiết kế với trang bìa khá bắt mắt và dày dặn.

 • Nội dung sách:

Nội dung cuốn sách dựa trên các kiến thức kỹ năng cơ bản của chương trình sách giáo khoa, được khai thác hệ thống phát triển nâng cao dần theo hướng rèn luyện năng lực tư duy, gắn với thực tiễn và bước đầu phát huy óc sáng tạo độc lập trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề phù hợp với lứa tuổi ở từng giai đoạn học tập của học sinh tiểu học.

Nội dung các bài toán cố gắng thể hiện qua các tình huống, trò chơi… gắn với cuộc sống quanh ra, với những hình vẽ, màu sắc sinh động hấp dẫn giới trẻ.

Ngoài ra, cuốn sách được chia thành hai phiên bản, phiên bản Tiếng Việt và phiên bản Tiếng Anh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng tư duy Toán học, đồng thời làm quen với Tiếng Anh, tạo môi trường sử dụng ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ.

 • Hạn chế

2 cuốn sách trên đây đều là những cuốn sách tốt và phù hợp cho việc dạy dỗ toán tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả của sách thì cũng cần có người hướng dẫn phù hợp. Việc bố mẹ tự dạy con tuy là điều đáng khen nhưng nếu phụ huynh không có nền tảng truyền tải giáo dục thì sẽ rất khó để có thể giúp trẻ học hiệu quả, thậm chí khiến trẻ sợ học. Do đó, việc đăng ký cho con đi học tại các trung tâm uy tín, với thầy cô giáo chuyên nghiệp là điều cần thiết và nên làm.
CÓ thể bạn quan tâm: Tổng hợp các bài toán tư duy lớp 1 tốt nhất cho trẻ

3. Các bé lớp 1 nên học toán tư duy ở đâu

Cho bé lớp 1 học toán tư duy ở nhà hoặc học online có thể sẽ không đúng phương pháp, vừa tốn thời gian của các bé và bố mẹ lại không có hiệu quả. Do đó, bố mẹ nên đưa con đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận những phương pháp học tiên tiến, tối ưu nhất.

Trong số các trung tâm dạy toán tư duy hiện nay, có UCMAS nổi bật lên với chương trình khác biệt hơn hẳn. UCMAS Việt Nam là một chuỗi các trung tâm kinh doanh độc quyền mô hình “ Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS”. Mô hình toán học này được nghiên cứu bởi giáo sư - tiến sĩ Dino Wong vào năm 1993 tại Malaysia. Ngoài ra, học viên số học quốc tế và trường đại học danh tiếng Kursk của Nga cũng tham gia vào xây dựng chương trình này.

Đây là phương pháp học giúp các em học nhỏ trong độ tuổi từ 4 - 14 tuổi có thể phát triển toàn diện trí não, rèn luyện khả năng tư duy, phân tích và sáng tạo thông qua việc luyện tập tính toán với bàn tính gảy và các hoạt động cùng bài tập được thiết kế riêng.

Hơn nữa, UCMAS là chương trình số học trí tuệ duy nhất được hội đồng tâm lý giáo dục học chứng nhận là phù hợp với mục tiêu, đối tượng và yêu cầu của bộ giáo dục và đào tạo hiện hành. Do đó phụ huynh có thể an tâm rằng con mình đang được học những kiến thức cần thiết và phù hợp nhất để bổ trợ bên cạnh chương trình học của bộ.  

ucmas là địa chỉ cho các bé lớp 1 học toán tư duy

Bàn tính gảy là công cụ đặc trưng của UCMAS

UCMAS không dạy toán theo kiểu đơn thuần, mà hướng tới phát triển tư duy và tăng sức bền não bộ cho trẻ. Đây là chương trình tập gym cho cho não bộ duy nhất hiện nay và đã được chứng minh hiệu quả bởi khoa học. Khi luyện tập thường xuyên với UCMAS, não bộ của trẻ sẽ khỏe mạnh và minh mẫn hơn, tư duy nhanh và không mệt mỏi, mang lại nhiều lợi ích cho việc học cũng như tương lai.

Với hơn 180 trung tâm trên toàn quốc, UCMAS Việt Nam là điểm đến uy tín và dễ tiếp cận cho các phụ huynh muốn đầu tư phát triển trí não cho con. Phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về toán tư duy lớp 1 cũng như chương trình học có thể liên hệ theo hotline  0967868623 hoặc website https://ucmasvietnam.com để tìm hiểu và đăng ký.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ toan-tu-duy-lop-1 Average rating: 5.0 1
Huyền
20:09:41 10/01/2019

hữu ích

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Tăng khả năng tập trung khi học

Với 3 bước tăng khả năng tập trung khi học trong bài viết này, cha mẹ có thể hướng dẫn để con mình học tập hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian

13 loại thức ăn tăng khả năng tập trung

Tham khảo 13 loại thức ăn tăng khả năng tập trung mà ai cũng không nên bỏ qua ngay sau đây để có thể chăm sóc não bộ cho chính bản thân và cả gia đình.

Trẻ mất tập trung khi học

Trẻ mất tập trung khi học là hiện tượng rất phổ biến, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ. Cha mẹ cần tìm nguyên nhân và cách khắc phục sớm.

Học toán tư duy online

Học toán tư duy online là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh, tuy nhiên phương pháp này cũng có tác động tiêu cực đến trẻ mà không phải ai cũng biết