Hỗ trợ trực tuyến

Những câu hỏi rèn luyện tư duy

16/04/2019 - 10:55

Với những câu hỏi rèn luyện tư duy dưới đây, phụ huynh có thể giúp con phát triển tư duy đơn giản ngay tại nhà. Việc theo dõi sát sao, khuyến khích và động viên từ chính cha mẹ là việc cần thiết để con có thể rèn luyện và thu được hiệu quả tích cực.

1. Câu hỏi yêu cầu phản xạ nhanh

Luyện tập phản xạ là một trong những yếu tố quan trọng giúp não bộ nhạy bén hơn, tư duy nhanh hơn khi gặp bất kỳ vấn đề nào. Để luyện phản xạ, các em nên rèn luyện theo phương pháp đặt ra những câu hỏi yêu cầu phản xạ nhanh. Để trả lời được câu hỏi, các em sẽ phải động não, chủ động suy nghĩ và thử các phương án phù hợp để tìm câu trả lời trong thời gian ngắn nhất, từ đó mà khiến cho phản xạ tư duy nhanh hơn, tư duy sắc bén hơn.

Cha mẹ có thể áp dụng các bài toán đố, những câu hỏi về một sự vật, hiện tượng,... để hỏi bé. Ví dụ như với hình dưới đây, cha mẹ có thể hỏi bé mảnh vỡ nào đúng với chậu hoa nhỉ?

Câu hỏi rèn luyện tư duy phản xạ

Câu hỏi rèn luyện tư duy phản xạ

Bên cạnh đó, một bài tập cũng giúp các em nâng cao khả năng tư duy đó là câu hỏi tính nhẩm nhanh. Hiện nay, phương pháp tính nhẩm nhanh UCMAS bằng công cụ bàn tính gảy đang được nhiều thế hệ học sinh tin tưởng và trải nghiệm. Đây là một phương pháp giúp các em có bộ não khỏe mạnh, phát triển tư logic toàn diện.

 


Phản xạ cực nhanh của học viên UCMAS khi thực hiện phép chia 5 chữ số

2.Câu hỏi yêu cầu phân tích, suy luận

Câu hỏi dạng về phân tích, suy luận yêu cầu trẻ quan sát và phân tích từng khía cạnh của vấn đề đã cho để có thể nhìn nhận một cách khách quan các thông tin. Ở dạng câu hỏi rèn luyện tư duy này, các em nên đưa vào các câu hỏi các từ như: phân tích, so sánh, phân biệt, đặc trưng...

Chẳng hạn:

 • Bài toán này nên sử dụng phép so sánh nào?

 • Hãy phân biệt sự khác nhau giữa hai cách giải này?

câu hỏi rèn luyện tư duy phân tích

Câu hỏi yêu cầu khả năng suy luận, tư duy

3. Câu hỏi ứng dụng

Câu hỏi ứng dụng là một trong những dạng câu hỏi rèn luyện tư duy cho trẻ hiệu quả. Đối với dạng câu hỏi này, các em cần nắm chắc các kiến thức đã được biết, được học để ứng dụng vào những vấn đề cụ thể. Các em có thể đưa vào câu hỏi ứng dụng một số từ khóa như: áp dụng, ứng dụng, giải quyết,…

Ví dụ:

 • Những lý thuyết nào được ứng dụng trong bài toán này?

 • Minh họa lý thuyết sau...bằng một ví dụ?

câu hỏi rèn luyện tư duy toán học

Câu hỏi có tính ứng dụng thực tế

4. Câu hỏi yêu cầu tổng hợp kiến thức

Câu hỏi yêu cầu tổng hợp kiến thức là một trong những dạng câu hỏi rèn luyện tư duy cho trẻ tốt nhất. Bởi vì dạng câu hỏi này yêu cầu các em phải có được cái nhìn tổng quan về các kiến thức đã được học để tạo ra những kiến thức, hướng đi mới mẻ. Các em nên đưa vào các từ khóa như: kết hợp, diễn giải, giả sử, giải quyết, dự đoán...vào mỗi câu hỏi.

Ví dụ:

 • Bài toán kết hợp hai loại lý thuyết nào?

 • Dự đoán kết quả cho bài toán?

câu hỏi rèn luyện tư duy tổng hợp

Câu hỏi yêu cầu trẻ có khả năng tổng hợp kiến thức

5. Câu hỏi mang tính đánh giá

Đánh giá là quá trình các em đưa ra ý kiến quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Để trẻ lời câu hỏi đánh giá, các em sẽ phải đưa ra quan điểm cá nhân, kết luận của mình về một vấn đề nào đó. Đồng thời, các em phải có lập luận chặt chẽ, chứng cứ xác thực để bảo vệ quan điểm của mình trước những lời phản biện. Dạng câu hỏi này các em có thể sử dụng các khóa như: đánh giá, kết luận, quyết định…

Chẳng hạn:

 • Đánh giá bài toán như thế nào?

 • Kết luận của bài toán là gì?

6. Câu hỏi yêu cầu diễn giải

Câu hỏi yêu cầu diễn giải chính là những câu hỏi mở. Để trả lời được các câu hỏi dạng này, người được hỏi sẽ phải vận dụng tới những kiến thức cá nhân của mình, tự lựa chọn những ý tưởng phù hợp để xây dựng nên các luận điểm, luận cứ hợp lý, từ đó mới có thể biểu lộ và trình bày rõ ràng quan điểm, ý kiến của bản thân mình một cách thuyết phục. Câu trả lời có thể được nêu ra bằng miệng - phát biểu, hoặc dạng viết - văn bản tùy vào yêu cầu của người hỏi.

Các câu hỏi diễn giải giúp các bé vận dụng được các kiến thức mình có, những sáng tạo, ý tưởng mới để trình bày, làm phong phú thêm quan điểm của mình. Dù trong hoàn cảnh nào, các dẫn chứng, lập luận của các em đều phải phù hợp, rõ ràng và mang tính thuyết phục cao, từ đó mà tập cho các bé cách suy nghĩ khách quan, có minh chứng rõ ràng chứ không thiên lệch và phụ thuộc vào cảm tính.

Ví dụ:

 • Các nội dung này sẽ giúp ích như thế nào cho bài toán?

 • Phần học nào trong chương trình toán tiểu học thiết thực nhất?

rèn luyện tư duy diễn giải

Luyện tập kỹ năng diễn giải, thuyết trình

Thường xuyên đặt câu hỏi, kích hoạt tư duy trong học tập và cuộc sống là cách các em có thể rèn luyện tư duy cho mình. Những kiến thức mà các em có được hãy không ngừng ứng dụng vào thực tế để biến các kiến thức đó ngày càng hấp dẫn và thú vị hơn. Quan trọng hơn, các em nên chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp. Ở đây các em có thể học được cách rèn luyện tư duy tốt hơn từ sự hướng dẫn của các thầy cô chuyên nghiệp. UCMAS là một môi trường học thân thiện và chất lượng với các phương pháp rèn luyện xoay quanh những câu hỏi rèn luyện tư duy cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi. Đây là độ tuổi được đánh giá là giai đoạn “vàng” của tư duy. 

Để con phát triển tốt nhất, cha mẹ hãy dùng đặt những câu hỏi rèn luyện tư duy trên đây với con hàng ngày, có thể lồng vào những câu chuyện đời thường,hỏi thăm về chuyện ở trường để tự nhiên hơn.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC IECC nhung-cau-hoi-ren-luyen-tu-duy Average rating: 5.0 1
Thu
10:58:08 16/04/2019

bé trong video tính nhẩm nhanh quá

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Rèn luyện tư duy qua việc giải bài tập toán

Rèn luyện tư duy qua việc giải bài tập toán là phương pháp rất quan trọng giúp trẻ có một tư duy tốt mà phụ huynh không nên bỏ qua cho bé.

Rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn

Rèn luyện tư duy để bộ não luôn minh mẫn là điều rất cần thiết với mọi người, đặc biết với trẻ em, giúp não bộ của trẻ luôn minh mẫn, tỉnh táo.

Rèn luyện tư duy phê phán

Tư duy phê phán là một trong những loại tư duy cần thiết được rèn luyện, đặc biệt là khi còn nhỏ: độ tuổi vàng để rèn luyện tư duy

Rèn luyện tư duy mỗi ngày

Phương pháp rèn luyện tư duy mỗi ngày bằng bàn tính gảy giúp các em rèn luyện não bộ phát triển toàn diện từ đó thúc đẩy tư duy mạnh mẽ.