Hỗ trợ trực tuyến

Những bài tập hữu ích cho não bộ

10/07/2018 - 04:51

Cũng giống như cơ bắp, não bộ sẽ khỏe hơn nhờ tập luyện thường xuyên. Hãy thử những bài tập sau để não bộ thêm nhạy bén và giảm thiểu tình trạng đãng trí.

1. Năng dùng tay không thuận

Việc này sẽ giúp cải thiện hiệu suất của não bộ cũng như phục hồi não bị suy yếu. Hãy thúc đẩy hiệu suất của não bằng cách làm những hoạt động hàng ngày bằng tay không thuận. Chẳng hạn như bạn thuận tay phải, hãy sử dụng tay trái để ăn uống, chải đầu và đánh răng… Ngoài ra, bạn cũng có thể tập viết hoặc điều khiển chuột bằng tay không thuận. Vì sao năng dùng tay không thuận sẽ giúp phát triển não bộ? Bộ não sẽ bắt đầu suy yếu khi bước vào độ tuổi 30, đặc biệt là đối với những phụ nữ mang thai nhiều lần. Việc dùng tay không thuận sẽ giúp kích thích bán cầu não đối diện phát triển làm chậm quá trình lão hóa não, đồng thời giúp tâm trí thêm minh mẫn. Bằng chứng từ các hình chụp não cho thấy rằng não có khả năng tạo những liên kết mới. Quá trình này được đẩy mạnh bằng cách học hỏi những điều mới hay năng tập luyện những bài tập phối hợp tay và mắt, chẳng hạn như tăng cường sử dụng tay không thuận hoặc ngồi thiền. Không chỉ thế, những bài tập phối hợp cả tâm trí và cơ thể như Thái Cực Quyền sẽ rèn luyện cho con người khả năng sử dụng đều hai bên trái và phải của cơ thể. Ngoài ra, khi chơi thể thao, chẳng hạn tennis, hãy dùng tay không thuận để chơi nhằm rèn luyện cho não thêm nhạy bén.

nhung-bai-tap-huu-ich-cho-nao-bo

2. Thường xuyên động não

Hãy thường xuyên động não bằng cách chơi trò chơi ô chữ, chơi cờ hoặc tập nhớ tên, danh sách mua sắm hay là số điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thuộc thơ hoặc bài hát. Ngoài ra, thực hiện các bài tính nhẩm bằng phương pháp thủ công thay vì dùng máy tính. Hãy thử thách bản thân bằng những nhiệm vụ mới. Bất kể bạn chọn bài tập nào cho não, hãy luôn đảm bảo luyện tập hàng ngày vào một khung giờ nhất định. Bằng cách này, não bộ của bạn sẽ luôn nhạy bén và minh mẫn.

3. Chăm hoạt động ngón tay

Trẻ em Châu Á được cho là rất thông minh. Đó là bởi vì chúng chăm hoạt động ngón tay. Các em ăn bằng đũa và dùng tay để sử dụng bàn tính. Theo một số nghiên cứu trên những trẻ em sử dụng bàn tính hàng ngày, việc hoạt động các ngón tay thường xuyên giúp kích thích sự lưu thông từ các dây thần kinh nối trực tiếp đến não. Vậy nên, hãy luyện tập đan móc hoặc học những môn thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của đôi tay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tập chơi đàn hoặc nhạc cụ có dây. Sau đây là một bài tập cho các ngón tay mà bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Đặt một ngón tay lên trên ngón kế và sau đó làm ngược lại. Hoặc, đặt một cây bút vào giữa ngón trỏ và ngón giữa, xoay bút bằng hai ngón và dần chuyển bút sang ngón giữa và ngón đeo nhẫn rồi tiếp đến ngón đeo nhẫn và ngón út. Bài tập này giúp phát triển não bộ cho mọi người ở mọi độ tuổi, nhưng đặc biệt phù hợp cho những người trong độ tuổi 40, 50 và hơn nữa khi có dấu hiệu lão hóa não.

Vì sao năng hoạt động ngón tay lại giúp phát triển não bộ?

Các ngón tay là nơi chứa nhiều dây thần kinh dẫn truyền lên não hơn bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể ngoài lưỡi và môi. Vì vậy, những bài tập hoạt động ngón tay sẽ giúp kích thích các tế bào thần kinh trong não.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Sức khỏe Tinh thần (National Institute of Mental Health), các bài tập ngón tay sẽ giúp phát triển năng lực của não bộ, tăng cường sự liên kết giữa các tế bào thần kinh và cải thiện sự dẫn truyền lên não. Các nhà nghiên cứu còn kết luận rằng các bài tập ngón tay làm tăng đáng kể sức bền bỉ cũng như khả năng phục hồi của não. Tăng cường dẫn truyền có nghĩa là tăng hàm lượng oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não và giảm bớt các chất thải gây tắc nghẽn ở não.

CHƯƠNG TRÌNH BÀN TÍNH VÀ SỐ HỌC TRÍ TUỆ UCMAS

CHƯƠNG TRÌNH TẬP THỂ DỤC NÃO BỘ TOÀN DIỆN NHẤT CHO TRẺ 4 – 14 TUỔI
nhung-bai-tap-huu-ich-cho-nao-bo-1

UCMAS là phương pháp có thể giúp trẻ thực hiện cả 3 điều trên bởi:

-          Trẻ học UCMAS cần luyện tập 15 phút/ ngày bằng việc gẩy bàn tính bằng các ngón tay ở cả 2 bàn tay giúp rèn luyện đồng thời cho cả bán cầu não trái và phải.

-          Trẻ học UCMAS sử bàn tính để tính toán các phép tính số học, khi thành thạo có thể không cần dùng bàn tính mà phải vận dụng khả năng ghi nhớ, tưởng tượng, xử lý thông tin để thực hiện các phép tính trong đầu. Điều đó sẽ tao cho trẻ có một tư duy tốt để học tập và làm việc hiệu quả.

Hãy năng tập các bài tập hữu ích cho não bộ đặc biệt với UCMAS và bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi rõ rệt này.

------------------------------------------

UCMAS VIỆT NAM - BEST GYM FOR BRAIN

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC IECC

Tầng 6 Trường Tiểu học Ngôi Sao, Lô T1, KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: http://ucmasvietnam.com

E-mail: info@ucmasvietnam.com

Hotline: 0967 868 623

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 0 lượt đánh giá
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
Average rating:
Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Những phương pháp đơn giản giúp bé ham học hỏi

Tạo không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát, cho bé học vào thời điểm thích hợp, giúp con rèn khả năng ghi nhớ, tập trung qua việc nhỏ mỗi ngày, không trách mắng khi kèm bé học... là những cách giúp bé hứng thú với bài vở.

Phương pháp giáo dục - Lấy trẻ làm Trung tâm

Phương pháp lấy trẻ làm trung tâm là nền tảng quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ từ thời Froebel để mang lại hiệu quả học tập tốt nhất cho trẻ.

Khả năng của trẻ là VÔ HẠN - Bố mẹ hãy cứ tin con!

Trẻ em có thể quan sát, nhận thức, khám phá, tưởng tượng và học hỏi nhiều hơn chúng ta nghĩ, thậm chí đôi khi còn thông minh hơn cả người trưởng thành.

Giải mã 2 bán cầu não

Hai bán cầu có chức năng điều phối, điều khiển hoạt động của 2 nửa cơ thể theo cơ chế “điều phối chéo”. Bán cầu trái chịu trách nhiệm xử lý thông tin và điều khiển nửa cơ thể bên phải. Trong khi đó bán cầu não phải lại chịu trách nhiệm xử lý thông tin và điều khiển nửa cơ thể bên trái. Ngược lại, sự vận động của các chi cũng giúp kích thích sự phát triển của não bộ đặc biệt là vận động của tay.