Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh giáo dục thành công

26/12/2018 - 10:21

Trong thời buổi người người đầu tư, giáo dục đã trở thành lĩnh vực kinh doanh thu hút rất nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, để kinh doanh giáo dục thành công, nhà đầu tư cần phải thấu hiểu và học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ người đi trước để tìm được hướng đi kinh doanh đúng đắn nhất

1. Ý tưởng kinh doanh giáo dục hấp dẫn

Khi bắt đầu quyết định kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, người khởi nghiệp cần phải xây dựng và đưa ra được ý tưởng kinh doanh độc đáo cũng như phù hợp với điều kiện của mình. Ý tưởng kinh doanh giáo dục sẽ là điểm gây dựng nên sự thành công cho chính cơ sở kinh doanh đó. Thực tế, trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục có rất nhiều ý tưởng hay và mỗi ý tưởng thường mang một màu sắc riêng.

Kinh doanh giáo dục trực tuyến

Giáo dục trực tuyến là mô hình dạy và học online, chỉ cần kết nối mạng Internet là bạn có thể tham gia học. Giờ học có thể theo thời gian cố định hoặc có thể bất kỳ thời gian nào rảnh trong ngày.

kinh doanh giáo dục trực tuyến thành công

Kinh doanh giáo dục trực tuyến

Mô hình giáo dục online ngoài hạ tầng công nghệ thông tin, cần tìm được đội ngũ giáo viên giỏi về cả chuyên môn lẫn nghiệp vụ để đảm bảo chất lượng dạy và học hiệu quả nhất.

Đây là một mô hình kinh doanh giáo dục tiện lợi cho cả cơ sở dạy và người học. Dù bạn đang ở đâu, khoảng không gian địa lý nào, chỉ cần kết nối Internet là có thể học và nghe giảng.

Kinh doanh giáo dục mầm non

Kinh doanh giáo dục mầm non là việc mở những lớp/ cơ sở giáo dục mầm non để trông nom và bước đầu giáo dục, dạy dỗ cho các bạn nhỏ trong độ tuổi từ 3 tháng tới 6 tuổi. Giáo dục mầm non là cấp độ giáo dục đầu tiên mà trẻ tiếp xúc, do đó, mục tiêu của cấp độ mầm non là giúp trẻ định hình nhân cách, chuẩn bị tâm lý và làm quen với môi trường học trước khi vào lớp 1.

Kinh doanh giáo dục mầm non thành công

Kinh doanh giáo dục mầm non

Trên cơ sở tìm những địa điểm phù hợp để cơ sở hoạt động, các cơ sở kinh doanh giáo dục mầm non còn cần phải chú trọng đến việc xây dựng chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất.

Xây những cơ sở giáo dục mầm non để phục vụ nhu cầu của cả phụ huynh và các em học sinh. Mô hình kinh doanh này chưa bao giờ hết “hot” và hứa hẹn đây là một mảnh đất tiềm năng, một cơ hội kinh doanh mang lại lợi nhuận cao.

Kinh doanh theo mô hình nhượng quyền

nhượng quyền kinh doanh giáo dục thành công

Nhượng quyền - mô hình kinh doanh giáo dục ít rủi ro

Kinh doanh nhượng quyền giáo dục là cho phép một cá nhân hay một tổ chức được kinh doanh sản phẩm, chương trình giáo dục theo hình thức và phương pháp kinh doanh đã được thực hiện trong thực tế của bên sở hữu trong một thời hạn nhất định để nhận một khoản phí hay một tỉ lệ phần trăm nào đó từ doanh thu hay lợi nhuận.

Bên nhận nhượng quyền có mọi cơ hội để phát triển mà không phải mất quá nhiều thời gian để tạo dựng thương hiệu, cũng như quá đầu tư vào truyền thông và quảng bá vì thương hiệu được mua thường đã có uy tín và được khách hàng biết đến từ trước. Việc mua nhượng quyền giáo dục cho phép các nhà đầu tư thu hút khách hàng nhanh chóng hơn, dễ thu lại số tiền vốn và đồng thời cũng giảm thiểu rất nhiều rủi ro.

Kinh doanh trung tâm ngoại ngữ

Trung tâm ngoại ngữ là các cơ sở được xây dựng dạy các thứ tiếng (các ngôn ngữ) trên thế giới. Vì cơ hội nghề nghiệp rộng mở nên các thứ tiếng của các nước trên thế giới được nhiều người Việt quan tâm, đặc biệt là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật. Đây là các nước đang và sẽ có các công ty lớn tại Việt Nam với mức lương hấp dẫn.

kinh doanh các trung tâm ngoại ngữ

Kinh doanh trung tâm ngoại ngữ

Tuy nhiên, các trung tâm ngoại ngữ hiện nay vẫn còn tồn tại một số kém chất lượng cả về chương trình giảng dạy và cơ sở vật chất. Vì vậy, các nhà đầu tư muốn khởi nghiệp ở mô hình kinh doanh trung tâm ngoại ngữ cần lưu ý và xây dựng những bước đột phá mới hơn nữa.

Kinh doanh trung tâm ngoại ngữ cũng mang lại lợi nhuận khá cao cho nhà đầu tư. Đây cũng được coi là mảnh đất màu mỡ cho những nhà đầu tư có ý định lựa chọn trong kinh doanh giáo dục.

2. Kinh nghiệm kinh doanh giáo dục thành công

Để đạt được những bước thành công lớn trong kinh doanh giáo dục, các chủ đầu tư cần phải biết và nắm được một số những kinh nghiệm sau.

Hiểu rõ về thị trường

cần hiểu rõ thị trường kinh doanh giáo dục

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thị trường kinh doanh 

Lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam hiện nay vẫn có một số vấn đề chưa được giải quyết.

  • Đầu tiên là việc không cân bằng ở cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh nông thôn và thành thị.

  • Thứ hai là môi trường học ở Việt Nam đa phần vẫn khá truyền thống và thụ động, người học bị thiếu hụt về các kỹ năng, tư duy, phản biện và làm việc nhóm. Điều này thực sự là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư khởi nghiệp lĩnh vực kinh doanh giáo dục khi chúng ta có một thị trường lớn, cung chưa đủ cầu và vẫn còn nhiều hướng để phát triển và cải thiện.

Các mô hình đầu tư cho giáo dục theo phương pháp mới không ngừng được phát triển trên mọi cấp học như trường quốc tế liên kết, trung tâm đào tạo kỹ năng sống, trại hè, trại huấn luyện theo phong cách quân đội,.... mở ra nhiều hướng đi mới cho kinh doanh giáo dục cũng như tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người học.

Tuy nhiên, thị hiếu của môi trường Việt Nam khá khác biệt so với các nước khác, tư tưởng giáo dục vẫn khá nặng về phần lý thuyết và coi trọng thành tích/điểm số trong quá trình học. Do đó, các chương trình và phương pháp học tiên tiến tuy được quảng cáo hấp dẫn, nhưng vẫn không phải là lựa chọn hàng đầu của người học hoặc của phụ huynh.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn, ổn định ở một thị trường Việt Nam, việc tìm ra một mô hình kinh doanh phù hợp và sự hỗ trợ từ các đối tác để cùng nhau phát triển là điều khá quan trọng.

Chuẩn bị hồ sơ, pháp lý

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý là kinh nghiệm kinh doanh giáo dục thành công

Trước khi thành lập cơ sở kinh doanh giáo dục, bạn cần hoàn tất các hồ sơ pháp lý

Để mở một cơ sở kinh doanh giáo dục, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và giấy tờ sau:

  • Thủ tục cho phép hoạt động . Mọi giấy tờ liên quan đến các thủ tục xin cấp phép hoạt động đều cần được chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng. Sau khi chuẩn bị xong thì có thể gửi thủ tục lên cơ quan có thẩm quyền để xin được cấp phép.

  • Thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Sau khi được cấp phép hoạt động, cơ sở kinh doanh giáo dục cần chuẩn bị thủ tục, giấy tờ đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các nhà đầu tư mới khởi nghiệp hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, việc hoàn tất các thủ tục pháp lý để đáp ứng quy định về kinh doanh giáo dục có thể khá phức tạp và khó thực hiện. Thế nhưng, nếu các nhà đầu tư tham gia vào hình thức giáo dục nhượng quyền thì vấn đề thủ tục, giấy tờ sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Một trong những mô hình nhượng quyền giáo dục như vậy chính là mô hình của UCMAS Việt Nam.

UCMAS Việt Nam là tổ chức đi đầu trong việc phát triển trí tuệ dành cho trẻ từ 4-14 tuổi bằng phương pháp khoa học, cụ thể hơn là thông qua chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ”. Khi trở thành đối tác nhượng quyền của UCMAS, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ để hoàn thành các thủ tục về đăng ký thành lập, đăng ký hoạt động và đăng ký doanh nghiệp theo cách chính xác và nhanh gọn nhất. Chính vì vậy, các đơn vị nhượng quyền sẽ không cần phải lo ngại về việc làm thủ tục hành chính khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh giáo dục.

Chuẩn bị vốn

Vốn đầu tư là yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Kinh doanh giáo dục cũng vậy. Kinh doanh giáo dục cần phải có sự tính toán với số vốn sao cho phù hợp để xây dựng cơ sở, trang thiết bị cơ sở vật chất, học liệu, trả lương cho đội ngũ nhân sự,...

Với số vốn kinh doanh ban đầu, cơ sở kinh doanh phải tính toán cẩn trọng, giữ chi tiêu luôn ở mức an toàn, không được vượt quá doanh thu để tránh trường hợp bị lỗ vốn. Khi công việc kinh doanh giáo dục đã tạm ổn định, cơ sở nên nghĩ đến các phương án tái đầu tư hoặc mở rộng thị trường kinh doanh giáo dục để gia tăng khả năng sinh lời, tận dụng tối đa lợi nhuận thu được.

Xác định khách hàng mục tiêu

Trong kinh doanh lĩnh vực giáo dục, cần đặc biệt lưu ý đến việc xác định khách hàng mục tiêu. Xác định đối tượng khách hàng cần lưu ý hai điểm: thu nhập và độ tuổi của khách hàng. Đây là hai điểm then chốt để cơ sở kinh doanh tiếp cận và vạch ra hướng đi cho một mô hình kinh doanh tương lai.

Xác định được 2 yếu tố này sẽ giúp nhà đầu tư xây dựng được kế hoạch kinh doanh hiệu quả, marketing trúng đích nên tiết kiệm được các chi phí thừa.  

Có ý tưởng kinh doanh độc đáo

Khi tìm hiểu kỹ, các nhà đầu tư có thể thấy có rất nhiều ý tưởng kinh doanh độc đáo như: mở trung tâm, mở trung tâm trực tuyến, kinh doanh các mặt hàng giáo dục, nhượng quyền…. Mỗi ý tưởng đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với các điều kiện riêng.  

Vì vậy, tùy vào số vốn có được cũng như khả năng của chủ đầu tư mà các nhà đầu tư cần có những ý tưởng đột phá hơn.
Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm kinh doanh giáo dục từ A đến Z

3. Mô hình kinh doanh giáo dục thành công

Trên thế giới và ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm/công ty đã thành công bằng việc kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục. Một trong số đó chính là UCMAS.

UCMAS là một tổ chức đi đầu trong việc hỗ trợ phát triển não bộ và tư duy tốt nhất cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi, giúp các bé rèn luyện trí não, phát triển tư duy một cách toàn diện. Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” UCMAS có nguồn gốc từ Malaysia và đã được công nhận bởi nhiều nhà khoa học cũng như các trường đại học danh tiếng. Hiện nay, thương hiệu UCMAS đã có mặt tại 78 quốc gia trên toàn thế giới và vẫn đang tiếp tục mở rộng mạng lưới.

hệ thống ucmas phát triển toàn cầu

Hệ thống UCMAS phát triển trên toàn cầu

UCMAS Việt Nam là đại lý độc quyền của UCMAS Quốc tế tại Việt Nam. Tại đây, trẻ được đào tạo qua nhiều cấp độ khác nhau, cấp sau khó hơn cấp trước. Tuy nhiên tất cả đều dựa trên nền tảng luyện tập đa dạng tính toán với bàn tính gảy (nghe tính, nhìn tính, viết số và thẻ số nhanh) để kích thích tư duy logic, kỹ năng quan sát, khả năng tập trung cao độ và ghi nhớ.

Nhượng quyền mô hình giáo dục UCMAS tại UCMAS Việt Nam là một mô hình kinh doanh giáo dục thành công, chuyên nghiệp, bài bản đang nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư cũng như các cá nhân tâm huyết với giáo dục. Nhận nhượng quyền tại UCMAS Việt Nam, đối tác có thể thành lập và đưa trung tâm đào tạo riêng vào hoạt động chỉ sau 15 - 30 ngày chuẩn bị. Các thủ tục pháp lý, đào tạo đội ngũ giáo viên và lên chương trình quảng bá thương hiệu đều được UCMAS Việt Nam tư vấn và hỗ trợ thực hiện. Do đó mà ngay cả các nhà đầu tư ít kinh nghiệm cũng có thể thành công với mô hình này mà không phải bỏ ra quá nhiều công sức.

Để mang tới cơ hội giáo dục tốt hơn cho trẻ em trên mọi miền tổ quốc, UCMAS Việt Nam vẫn không ngừng phát triển và mở rộng cánh cửa hợp tác với các cá nhân và tổ chức tâm huyết với giáo dục. Nếu bạn muốn trở thành một phần của mái nhà chung UCMAS, xin vui lòng truy cập website http://nhuongquyen.ucmasvietnam.com/ hoặc liên hệ theo số 0904002309 (Ms Phương Anh) để nhận được phản hồi sớm nhất.  

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 0 lượt đánh giá
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
Average rating:
Bình luận Facebook