Hỗ trợ trực tuyến

Học toán hiệu quả

27/03/2019 - 04:59

Với nhiều học sinh, toán là một môn học khá khó khăn, phức tạp. Thực tế, chỉ cần có một phương pháp học toán hiệu quả, thích hợp thì toán sẽ không trở thành cơn ác mộng của các em nữa. Dưới đây là các bước học toán mà phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo.

1. 4 bước căn bản để học toán hiệu quả

Để học toán hiệu quả, các cha mẹ nên hướng dẫn các con theo những bước sau.

1.1. Bước 1: Tập yêu thích môn toán

Học toán thú vị và hiệu quả

Tìm các phương pháp học thích hợp để trẻ thấy môn toán thực sự thú vị

Trên thực tế, đa số trường hợp các em học không tốt môn toán là do các em không cảm thấy yêu thích toán. Chính điều này tạo cản trở trong tinh thần chủ động tìm tòi, tự giác học tập của các em. Lâu dân, việc này làm các em không kịp tiếp thu các kiến thức cơ bản, dẫn đến tình trạng “mất gốc” trong môn toán. Đó sẽ là một điều cực kỳ tồi tệ, bởi chúng làm các em không có khả năng học tập thêm kiến thức mới.

Sự yêu thích môn toán có thể xây dựng được như một thói quen vậy.

 • Cha mẹ nên tập cho con cũng như khuyến khích con có các thói quen tốt khi học toán như tích cực giơ tay phát biểu, tìm hiểu kỹ đề, đặt câu hỏi sâu hơn về bài tập...

 • Thái độ tích cực và ủng hộ từ cha mẹ và thầy cô giáo sẽ giúp con cảm thấy yêu thích môn toán hơn, thấy môn toán gần gũi và thú vị hơn.  

Khi thực hiện đúng phương pháp, các em sẽ thấy toán học thực sự thú vị, và không hóc búa như các em vẫn nghĩ. Theo khoa học, đây được gọi là phương pháp ám thị tâm lý giúp các em nhanh chóng thực sự xây dựng được niềm yêu thích với toán.

1.2. Bước 2: Dành thời gian luyện tập

Luyện tập là điều cần thiết trong mọi công việc. Việc này giúp các em nhanh chóng làm quen với các con số, phép toán và định nghĩa trong toán học. Như vậy, học sinh sẽ dễ dàng nắm chắc được các kiến thức nền tảng, tạo cơ sở để phát triển tư duy trong các bài tập khó hơn.

 • Sau khi học lý thuyết, các em nên dành thời gian để làm các bài tập có liên quan tới phần kiến thức vừa học.

 • Cha mẹ nên để bắt đầu từ các bài dễ trước, sau khi đã nhuần nhuyễn mới chuyển tới các bài khó.

 • Các em cũng nên làm thử nhiều dạng bài khác nhau để hiểu sâu kiến thức hơn và không gặp bỡ ngỡ khi gặp các bài toán lạ.

1.3. Bước 3: Kiên trì và kỷ luật

Kiên trì và kỷ luật là những điều mà cha mẹ cũng như thầy cô giáo nên chú tâm nhắc nhở trẻ thực hiện. Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, dễ mất tập trung và chóng chán, chóng nản. Do đó, việc học tập khó khăn sẽ rất dễ khiến các em nản lòng, dễ sinh ra tâm lý lười học, ghét toán.

Khi này, cha mẹ nên theo sát, quan tâm tới tâm lý con trẻ, động viên cũng như nhắc nhở để các em không từ bỏ, có như vậy các em mới có thể nhận được kết quả học tốt.

1.4. Bước 4: Ôn tập

Học toán hiệu quả

Ôn tập và tổng hợp kiến thức là một phương pháp học toán hiệu quả cho trẻ

Khi vừa được làm quen một kiến thức mới, các em có thể cảm thấy mình đã hiểu và ghi nhớ rồi. Tuy nhiên, nhiều em sau khi gấp sách lại thì cũng quên luôn kiến thức vừa học. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn và làm rõ cho con mình hiểu rằng các em nên dành 30 phút đến 1 giờ đồng hồ mỗi tối để ôn lại các kiến thức đã học trong ngày, đồng thời hãy theo sát các em tới khi đảm bảo chúng đã duy trì được thói quen này. Điều này không chỉ giúp các em ghi nhớ sâu hơn các kiến thức, mà còn giúp các em tạo thói quen học tập lành mạnh, khoa học.

Các em có thể ôn tập bằng cách vẽ sơ đồ hoặc gạch đầu dòng hệ thống kiến thức đã học, trả lời các câu hỏi bất kỳ, làm các bài tập bất kỳ, ôn tập nhóm hoặc cũng có thể ôn tập cùng bố mẹ,...

2. Hướng dẫn các bước để giải toán hiệu quả

Trẻ học giải toán hiệu quả

Một nguyên nhân khác gây ra việc chán nản trong học toán, đó là không giải được bài. Đây được xem là một trong những yếu tố cốt lõi gây ra ám ảnh toán học ở các em, vì với các em, toán học thường rất phức tạp, toàn số và rất phi logic. Tuy nhiên, nếu các em đọc kỹ đề bài và nắm vững các kiến thức cơ bản thì môn toán thực sự không hề khó và đáng sợ tới vậy.

Dưới đây là 4 bước để việc giải toán trở nên hiệu quả hơn mà cha mẹ có thể sử dụng để giúp con em mình.

2.1. Bước 1: Tìm hiểu và tóm tắt nội dung đề bài

Khi nhận được một đề toán, việc đầu tiên các em học sinh nên làm chính là tìm hiểu đề, đọc thật kỹ từng câu chữ. Sau đó, các em nên tóm tắt lại một cách ngắn gọn, có thể bằng chữ hoặc bằng sơ đồ, bao gồm các dữ liệu quan trọng và câu hỏi yêu cầu của đề bài. Như vậy, các em có thể xác định được rõ những thông tin cốt lõi và quan trọng của đề bài.  

2.2. Bước 2: Tìm cách giải

Sau khi tóm tắt, các em nên xác định dạng bài. Xem xét xem bài toán thuộc dạng toán nào, dạng giải phép tính, hay toán quy luật, hay toán hình học, hoặc giải đố… sẽ giúp các em xác định được hướng giải bài. Từ đó các em có thể tìm ra các công thức, định lý liên quan, phù hợp. Việc xác định dạng bài thường được dựa vào câu hỏi yêu cầu của đề.

2.3. Bước 3: Trình bày lời giải

Rất nhiều em nhỏ mắc phải sai lầm không trình bày lời giải khi các em đã định hình được dạng bài và các giải trong đầu. Duy trì thói quen này, lâu dần sẽ làm các em thui chột khả năng khả năng trình bày, viết lời giải, thậm chí là khả năng tư duy.

Việc trình bày lời giải thành từ ngữ cũng là quá trình sắp xếp lại các tư duy của các em thành một trình tự logic, hợp lý và ngắn gọn. Chính vì vậy các em nên thực hành nhiều lần, để xây dựng và rèn luyện khả năng suy nghĩ logic cũng như kỹ năng trình bày và diễn đạt của mình.

2.4. Bước 4: Luyện tập các bài tương tự

Luyện tập nhiều bài tập tương tự giúp các em tăng khả năng nhận diện đề, và hình thành việc ghi nhớ, phân loại các cách giải cho những đề bài khác nhau. Nhờ vậy, khi gặp một đề bài tương tự, các em sẽ nhanh chóng tìm ra lời giải mà không cần tốn công sức suy nghĩ, phân tích nhiều.

3. Hướng dẫn học toán trên trường hiệu quả

Học toán trên trường hiệu quả

Tiếp thu kiến thức toán học hiệu quả ngay tại lớp học

Với các tiết học trên trường, có 4 cách hết sức thiết thực, đơn giản để giúp các em nhỏ tăng hiệu quả trong việc học toán.

 • Luôn chủ động lắng nghe và ghi chép các thông tin hữu ích.

Việc chủ động các công việc này, sẽ tạo cho các em nhỏ khả năng chọn lọc thông tin cần thiết để học và ghi nhớ, thay vì để chúng trôi tuột, chữ thầy trả thầy hoặc ghi nhớ quá nhiều, bao gồm cả những thông tin không cần thiết.

 • Nắm vững kiến thức ngay tại lớp.

Trước khi tiết học kết thúc, các em học sinh nên hãy đảm bảo đã nắm vững được kiến thức trọng tâm của buổi học. Ví dụ, nếu tiết toán học về các dạng hình học trong toán học, các em hãy đảm bảo nhớ được buổi học dạy bao nhiêu loại hình và hình dạng của chúng, cách phân biệt, cũng như tự lấy ví dụ về các hình cho mình. Nếu như còn bất cứ vấn đề chưa rõ nào, hãy mạnh dạn giơ tay thắc mắc. Điều này sẽ giúp các em nhanh chóng nắm vững kiến thức hơn, đồng thời cũng đưa ra các vấn đề để khuyến khích tinh thần học tập của cả lớp. Từ đó, các em có thể nhận được nhiều ý kiến, câu hỏi giúp các em dễ dàng ghi nhớ vấn đề hơn.

 • Không được học dồn

Dục tốc bất đạt, đó vốn là một điều dễ hiểu. Hãy chia khối lượng kiến thức thành các phần nhỏ, từ đơn giản tới nâng cao. Sau đó, chúng ta sẽ bắt đầu giải quyết chúng theo từng ngày. Việc học từng chút một sẽ khiến các em không bị áp lực và có thời gian để học ký và hiểu rõ từng phần nhỏ.

 • Hỏi thầy cô, bạn bè khi chưa hiểu bài

Thầy cô, bạn bè sẽ rất hoan nghênh nếu như chúng ta có bất cứ vấn đề thắc mắc nào cần giải đáp. Hãy tìm cho mình một nhóm bạn để cùng thảo luận vấn đề mà ta đang gặp phải trong việc học toán. Hoặc bạn cũng có thể mang sách vở, giấy bút lên nhờ thầy cô giảng lại. Thực tế, trong những lần hỏi đáp đầu tiên, các em sẽ thấy khá ngại, và khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần mạnh dạn trong lần đầu tiên, các em sẽ quen dần, và không còn thấy ngại khi phát biểu nữa.

4. Cách học toán tại nhà hiệu quả

Học toán tại nhà hiệu quả
Để nắm vững kiến thức trên lớp trẻ nên tự ôn tập lại tại nhà
 • Ôn lại và ghi nhớ lý thuyết

Sau khi làm quen một điều gì mới, chúng ta đều cần thời gian ôn luyện để làm quen và nhuần nhuyễn. Trong học toán cũng vậy. Các em nhỏ nên dành ra 30 phút - 1 giờ đồng hồ mỗi tối để xem lại bài vở đã học trên lên và tự viết lại lý thuyết ra thành lời văn của các em. Điều này sẽ giúp các em nhanh chóng ghi nhớ kiến thức mới một các tốt hơn.

 • Thực hành

Sau khi nắm vững lý thuyết, điều cần là các em hãy thực hành nó vào bài tập để lý thuyết không còn khô khan, chỉ là các mặt chữ. Với mỗi dạng bài, phụ huynh nên đưa cho các em từ 3 đến 5 bài để làm. Đây là một con số vừa đủ để các em thành thạo giải đề mà lại không gây ra nhàm chán trong học toán.

 • Chuẩn bị bài mới

Việc chuẩn bị bài mới là cực kỳ cần thiết. Bởi chúng sẽ giúp các em dễ dàng bắt kịp với các kiến thức mà giáo viên sẽ giảng dạy trên lớp, vừa giúp học sinh tạo dựng được tính chủ động, thói quen tốt trong việc học hàng ngày.

 • Không học bài quá khuya

Học bài quá khuya không tốt cho sự phát triển trí tuệ cũng như sức khỏe của trẻ. Việc học bài quá 10h đêm làm các em đang trong độ tuổi phát triển không được ngủ đủ giấc, dẫn đến việc mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau. Điều này sẽ trực tiếp tác động tới tinh thần học tập và khả năng tiếp thu ở trẻ. Lâu dần, trẻ sẽ bị mất tập trung và khó nắm vững kiến thức bài giảng, thậm chí là mất gốc toán.

Học toán là một quá trình dài và quan trọng. Để học giỏi được môn toán, trẻ cần phải có một nền tảng vững chắc. Ngay từ những bậc học thấp phụ huynh nên cho con học toán tư duy để có bộ não khỏe mạnh và hình thành tư duy toán học ngay từ bé.

Đối với các bậc phụ huynh quá bận rộn, không thể theo sát trẻ, kèm cặp trẻ mỗi tối, UCMAS có thể là một phương pháp học toán hiệu quả và phù hợp với trẻ. Đây là chương trình giáo dục đầu tiên nhận được chứng nhận ISO quốc tế trên toàn thế giới.

Thông qua việc thực hiện các phép tính đơn giản bằng chiếc bàn tính gảy, trẻ không chỉ được làm quen với các con số, khái niệm trong toán học, mà còn được các giảng viên với trình độ sư phạm chất lượng kèm cặp, định hướng theo đúng chuẩn quốc tế. Nhờ vậy, các em sẽ hình thành tư duy toán học theo hệ thống từ nhỏ, đồng thời có bộ não khỏe mạnh và nhanh nhạy do luyện tập thường xuyên.

Hiện nay, UCMAS đã và đang được ứng dụng trên 78 quốc gia với hơn 2500 trung tâm rải khắp toàn thế giới. Cha mẹ quan tâm tới UCMAS hoặc muốn tìm hiểu về các phương pháp học toán hiệu quả, hãy liên hệ theo địa chỉ website https://ucmasvietnam.com  để được tư vấn nhanh nhất.  

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ hoc-toan-hieu-qua Average rating: 5.0 1
Ngân
17:13:14 12/03/2019

mình đã áp dụng cho con và thành công. Cảm ơn ucmas

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em vừa dễ thuộc, dễ nhớ mà lại lâu quên, từ đó giúp việc học tập trở nên hấp dẫn.

Cách học thuộc lòng nhanh

Học thuộc lòng từ lâu đã là nổi ám ảnh của nhiều học sinh. Và nhiều em đang áp dụng cách học thuộc lòng nhanh sai khiến kết quả học tập không tốt.

Bí quyết học thuộc lòng

Bí quyết học thuộc lòng giúp con học tập hiệu quả hơn, nhớ lâu những thứ cần nhớ và quên những điều nên quên mà cha mẹ nên tham khảo.

Phương pháp học toán hiệu quả

Học qua bàn tính gảy là một trong những phương pháp học toán hiệu quả giúp phát triển tư duy cho trẻ và nâng cao khả năng rèn luyện não bộ.