Hỗ trợ trực tuyến

Cách học toán hiệu quả

27/03/2019 - 04:58

Việc xác định cách học toán hiệu quả có thể giúp đỡ các em học sinh rất nhiều trong quá trình học, giúp các em hiểu được bản chất của các phép tính toán và thu được kết quả tốt ở trường.

1. 9 cách học toán hiệu quả

Dưới đây là 9 cách mà cha mẹ có thể hướng dẫn cho con em mình, để giúp các em học tập môn toán một cách hiệu quả hơn.

1.1. Đam mê và tự giác

cha mẹ cần khuyến khích con học toán hiệu quả

Cha mẹ cần khuyến khích và hỗ trợ trẻ trong việc học toán

Học là cả một quá trình. Do đó, để đi trên con đường đó một cách bền bỉ, điều cần nhất ở các em nhỏ chính là sự đam mê và tự giác. Tuy nhiên, để xây dựng niềm đam mê và sự tự giác học tập không phải điều dễ dàng, nhưng cha mẹ có thể giúp con bằng việc bắt đầu xây dựng sự yêu thích môn toán ở trẻ.

Cha mẹ hãy luôn khuyến khích con, giữ vững ý nghĩ, “toán học thật thú vị” hay “mình thích làm toán”, tập cách thể hiện một cách tích cực với việc con học toán, khích lệ con yêu toán bằng những hành động nhỏ như thường xuyên giơ tay phát biểu trong giờ học, chăm chỉ làm bài tập... Lâu dần, bạn sẽ thật bất ngờ vì con đã yêu thích một toán một cách thực sự từ bao giờ không hay. Phương pháp này được gọi là ám thị tâm lý.

1.2. Xây dựng nền tảng vững chắc

Để học giỏi môn toán cần có nền tảng toán học vững chắc. Ngay từ khi còn nhỏ phụ huynh nên cho bé đi học toán tư duy, giúp trẻ yêu thích môn toán, có bộ não khỏe mạnh, tạo tiền đề vững chắc sau này.

Đồng thời, cha mẹ nên rèn luyện thói quen thường xuyên xem lại bài đã học và chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp. Ban đầu, cha mẹ hãy cùng con làm các việc này, dần dần khi con đã thành nếp thì hãy để con tự giác làm và chỉ thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo chất lượng học của con. Việc này cho phép các em ghi nhớ sâu các kiến thức cơ bản, và dễ tiếp thu thông tin mới hơn.

1.3. Tìm phương pháp học toán phù hợp với bản thân

Cách học toán hiệu quả

Một phương pháp học tập phù hợp sẽ giúp trẻ tiết kiệm thời gian 

Thực tế, sẽ có rất nhiều phương pháp giúp các em học tốt môn toán. Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả nhất cần phải thực sự phù hợp với các em. Cha mẹ hãy cố gắng hiểu và nắm rõ thói quen, sở thích và suy nghĩ của các em, để tìm ra một phương pháp thích hợp với con mình.

Ví dụ, một em bé trầm tính, thích đọc sách và học trong không gian yên lặng, em có thể học theo nhiều phương pháp bởi bản thân em đã có tinh thần ham học hỏi. Tuy nhiên, một em bé hiếu động, thích nghe hơn đọc, thích hoạt động, một phương pháp học thiên về giao tiếp, kết hợp nhiều hoạt động, đồ vật, màu sắc sẽ làm tăng sự tò mò, và tính ham học ở các em thay vì một phương pháp đơn thuần là đọc và thực hành bài tập.

1.4. Ghi nhớ lý thuyết trước khi làm bài tập

Học đi đôi với hành. Tuy nhiên, cần phải học trước, nắm rõ nguyên lý, bản chất thì việc “hành” mới có hiệu quả. Do đó, trước khi bắt tay vào làm bài tập, cha mẹ hãy cùng con hệ thống lại lý thuyết đã học thành một sơ đồ tư duy, đơn giản, dễ hiểu.

Sau khi con đã nắm chắc lý thuyết, hãy dặn con gập sách lại, chỉ để lại bài tập và bắt tay vào làm. Đây là cách đơn giản để bạn biết con mình có lỗ hổng kiến thức ở đâu hay không, và bù đắp chúng kịp thời.

1.5. Liên tục thực hành

Thực hành là cách nhanh nhất giúp các con biến kiến thức sách vở thành kiến thức của mình. Với mỗi dạng bài, các em nên làm từ 5 - 7 bài tương tự nhau. Đây là con số vừa đủ để các em kịp thời ghi nhớ kiến thức một cách sâu và chắc chắn, đồng thời không biến các bài toán thành nhàm chán, khô khan.

1.6. Học toán từ dễ đến khó

Đối với bất cứ điều gì, chúng ta cũng nên tiến hành theo trình tự, tránh dục tốc bất đạt, cắt bớt giai đoạn. Đặc biệt trong những giai đoạn đầu khi vừa đi học, cha mẹ nên để con em mình làm quen với toán từ cơ bản, rồi nâng dần độ khó lên. Điều này sẽ hạn chế trường hợp, khi các em chưa vững kiến thức đã phải làm dạng bài quá khó, dẫn tới chán nản và không muốn học.

Luyện tập cơ bản giúp các em có nền tảng toán vững chắc và đảm bảo các em có thể áp dụng lý thuyết ở mức tối thiểu nhất. Với nền tảng vững chắc, các em có thể từ từ phát triển lên các cấp độ cao hơn.

1.7. Học toán qua toán tư duy

Do đặc thù, toán học là bộ môn của các con số và các phép tính. Vì thế, rèn luyện tư duy logic với toán tư duy sẽ giúp các em cải thiện khả năng học toán một cách tích cực hơn.

Ngày nay, có nhiều khóa học toán tư duy hướng tới phát triển tư duy logic, khả năng tính toán nhanh cũng như phát triển não bộ toàn diện cho các em nhỏ. UCMAS là một trong những phương pháp như thế. Đây là chương trình học dành riêng cho các em trong độ tuổi từ 4 - 14 tuổi, được nghiên cứu và phát triển đầu tiên tại Malaysia do Giáo sư - tiến sĩ Dino Wong kết hợp cùng Đại học Kursk Nga và Học viện Số học Quốc tế vào năm 1993.

UCMAS đã nhận được chứng chỉ ISO quốc tế đầu tiên về chất lượng trong ngành giáo dục. Đây là chương trình giảng dạy số học nhằm giúp các em nhỏ phát triển trí tuệ một cách toàn diện thông qua việc bấm tính thành thạo các phép toán trên chiếc bàn tính quen thuộc.

UCMAS này được đánh giá là phương pháp học hiệu quả, khơi gợi sự ham học và tinh thần học một cách tự nhiên ở trẻ. Tính đến nay, UCMAS đang được giảng dạy trên 78 quốc gia cùng 2500 trung tâm bao trùm toàn thế giới. Riêng ở Việt Nam, trong hơn 10 năm hoạt động, UCMAS Việt Nam đã tiếp nhận, đào tạo thành công hơn 600,000 học viên tại trên 180 trung tâm khắp cả nước.

Tại Việt Nam, UCMAS cũng đã được bộ giáo dục công nhận là phù hợp với xu hướng phát triển và định hướng đào tạo của bộ. Do đó, việc theo học UCMAS có thể giúp các em học toán tốt hơn khi tới trường.

1.8. Học nhóm

Cách học toán hiệu quả bằng học nhóm

Học nhóm cũng là một trong những cách đơn giản và quen thuộc, đã được ông cha ta áp dụng từ rất lâu. Đây là phương pháp học dựa trên tinh thần bù trừ và tinh thần đội nhóm. Thông thường, trong một nhóm học sẽ là các bạn chơi thân với nhau, vì thế khi học tập, các em sẽ thấy thoải mái phát biểu ý kiến, loại bỏ được sự e dè, ngại ngùng. Đây chính là lý do, học nhóm luôn được hoan nghênh ở mọi thời kỳ.

Khi học nhóm, trẻ có thể phát hiện ra những lỗ hổng trong kiến thức của mình, đồng thời học được những điểm mạnh của bạn bè. Cùng một bài toán nhưng khi học nhóm, trẻ có thể biết được nhiều cách giải bài tập đó hơn, khiến việc hiểu bài tập được sâu hơn.

1.9. Học toán hiệu quả từ những sai lầm của mình

Khi mọi thứ diễn ra quá suôn sẻ, các em sẽ khó ghi nhớ vì chúng không có điểm nhấn. Tuy nhiên, khi giải một đề toán mắc phải sai lầm, chỉ cần các em cố gắng vạch rõ nguyên nhân và hướng giải quyết, các em sẽ ghi nhớ sâu hơn. Từ đó, các em sẽ tiến bộ từng ngày một cách vững vàng.

Học hỏi từ chính những lỗi sai của bản thân cũng là một thói quen cần được khuyến khích vì nó không chỉ có lợi ích cho việc học toán, mà còn là một kỹ năng sống vô cùng cần thiết khi các em lớn lên và tự lập.
Tham khảo: Hướng dẫn các bước học toán hiệu quả trong thời gian ngắn nhất

2. Cách học toán ở nhà và ở trường một cách hiệu quả

Bên cạnh 9 cách thông dụng trên, cha mẹ cũng nên hướng dẫn, đồng hành cùng các con để tìm ra một phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả tại trường cũng như ở nhà.

2.1. Học toán trên trường hiệu quả

học toán trên trường hiệu quả

Tập trung nghe giảng và nắm bắt kiến thức ngay tại lớp

 • Lắng nghe và ghi chép các thông tin hữu ích

Thông thường, mỗi tiết học trên trường sẽ chia thành 2 phần chính bao gồm: ôn lại lý thuyết và giảng dạy kiến thức mới. Do đó, khi học tập trên trường, các em cần chú ý nghe giảng, ghi chép cẩn thận lại phần hệ thống kiến thức của thầy cô cũng như các nội dung quan trọng của bài mới, như định nghĩa, khái niệm, các chú thích ký hiệu và công thức tính.

 • Nắm vững kiến thức ngay tại lớp

Đây là cách nhanh và hiệu quả nhất để hạn chế việc rơi rụng kiến thức không đáng có. Để nắm vững kiến thức ngay tại lớp, các em nên tích cực phát biểu hoặc chủ động đặt ra các câu hỏi xung quanh nội dung bài học, và nhờ thầy cô, bạn bè trả lời.

 • Không được học dồn

Việc học dồn kiến thức, để tồn đọng 2, 3 bài mới rồi mới mở sách ra học sẽ làm các em cảm thấy quá tải. Lâu dần, chúng chính là nguyên nhân gây ra việc chán học vì các em không thể giải quyết hết các bài toán về nhà cũng như hấp thụ kiến thụ một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

 • Hỏi thầy cô, bạn bè khi chưa hiểu bài

Trong nội dung bài học còn bất cứ vấn đề gì băn khoăn, chưa rõ, các em nên chủ động đặt ra vấn đề này và nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ. Bên cạnh đó, việc làm này còn tạo cơ hội, và thúc đẩy tinh thần học hỏi của cả lớp đi lên, tạo bầu không khí ham học, vui vẻ trong mỗi tiết giảng của thầy cô.

2.2. Cách học toán tại nhà hiệu quả

Học toán ở nhà hiệu quả

Bé tự học toán tại nhà 

 • Ôn lại và ghi nhớ lý thuyết

Nếu chỉ liên tục tiếp thu kiến thức mới mà không ôn lại, không ghi chép cẩn thận thì kiến thức sẽ không thể trở thành của các em được. Các em nên tập thói quen dành ra 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, những lúc rảnh rỗi mỗi ngày để hệ thống lại lý thuyết đã học thành các sơ đồ tư duy đơn giản với ví dụ đi kèm.

Cách này ngoài việc giúp các em nắm vững kiến thức còn giúp các em tạo dựng một thói quen tốt, lành mạnh trong việc học.

 • Thực hành

Khi đã nắm vững lý thuyết, hãy bắt tay vào thực hành, vận dụng chúng vào các bài tập. Cách đơn giản để các em nhuần nhuyễn một dạng bài nào đó là làm đi làm lại từ 3 - 5 bài toán tương tự nhau. Con số này vừa đủ để các em hiểu hết lý thuyết đã học, lại không gây ra sự nhàm chán trong việc tư duy toán.

 • Chuẩn bị bài mới

Để nhanh nắm bắt nội dung học trên lớp, chuẩn bị bài mới là điều không thể thiếu. 15 phút rảnh rỗi để đọc qua nội dung cần học vào ngày hôm sau, ghi chú những nội dung mới, kiến thức chưa hiểu để sẵn sàng hỏi thầy cô, bạn bè khi có cơ hội. Việc chuẩn bị bài mới cũng giúp các em có thể dễ dàng nhận định được các nội dung quan trọng, cần ghi nhớ, tránh việc tiếp thu không chọn lọc, làm trật bộ não của các em.

 • Không học bài quá khuya

Thời gian ngủ sinh học điển hình ở lứa tuổi từ 4 - 14 tuổi nên kéo dài từ 10h tối đến 6h sáng. Vì vậy, việc thức quá khuya ôn bài không những không giúp các em học tốt hơn mà còn làm ảnh hưởng sức khỏe. Chính việc này làm cơ thể các em luôn trong tình trạng thiếu ngủ, mất tập trung, giảm thiểu khả năng ghi nhớ và tiếp thu bài học, giảm hiệu quả trong học tập.

Để các con học toán tốt hơn, cha mẹ hãy tham khảo những cách học toán hiệu quả trên đây và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất với con mình. Hãy kiên trì và khích lệ để con trên con đường học toán nhé.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 1 lượt đánh giá
5.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (0)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ cach-hoc-toan-hieu-qua Average rating: 5.0 1
Nhàn
14:59:23 14/03/2019

học ở ucmas xong thấy bé nhà mình tính nhẩm rất nhanh

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em vừa dễ thuộc, dễ nhớ mà lại lâu quên, từ đó giúp việc học tập trở nên hấp dẫn.

Cách học thuộc lòng nhanh

Học thuộc lòng từ lâu đã là nổi ám ảnh của nhiều học sinh. Và nhiều em đang áp dụng cách học thuộc lòng nhanh sai khiến kết quả học tập không tốt.

Bí quyết học thuộc lòng

Bí quyết học thuộc lòng giúp con học tập hiệu quả hơn, nhớ lâu những thứ cần nhớ và quên những điều nên quên mà cha mẹ nên tham khảo.

Phương pháp học toán hiệu quả

Học qua bàn tính gảy là một trong những phương pháp học toán hiệu quả giúp phát triển tư duy cho trẻ và nâng cao khả năng rèn luyện não bộ.