Hỗ trợ trực tuyến

Bí quyết học thuộc lòng

22/04/2019 - 08:48

Để giúp con học tập hiệu quả hơn, nhớ lâu những thứ cần nhớ và quên những điều nên quên, cha mẹ hãy tham khảo những bí quyết học thuộc lòng với 3 giác quan dưới đây nhé.

1. Bí quyết học thuộc lòng bằng mắt

Để học thuộc lòng bằng mắt, trẻ nên thực hiện những điều sau

1.1. Đọc lướt để hiểu nội dung chính

Atsushi Innami – một biên tập viên, nhà bình luận sách đã từng chia sẻ: “Giá trị của việc đọc sách không phải là chụp lại 100% những gì sách viết mà chính là việc gặp được 1% giá trị xứng đáng.” Dù có đọc kỹ cuốn sách tới đâu, trẻ cũng không thể ghi nhớ hết từng câu từng chữ trong cuốn sách. Chính vì vậy, trước tiên trẻ nên tiến hành “khởi động” não bộ, đọc lướt và ghi nhớ những nội dung chính. Điều này giúp trẻ khái quát được những khái niệm ban đầu và nội dung của bài học.

1.2. Sử dụng bút nhớ

Một nghiên cứu đã chứng minh, khả năng ghi nhớ đồ vật phù thuộc rất nhiều vào màu sắc mà chúng ta nhìn thấy. Con người có xu hướng ghi nhớ những đồ vật có màu sắc nổi bật như: đỏ, hồng, cam, xanh biển, xanh lá cây,...Chính vì vậy, việc ghi chú bằng bút dạ quang sẽ giúp trẻ học thuộc nhanh hơn. Bút dạ quang xua đi sự đơn điệu, nhàm chán của các bài học khô khan, tóm lược ý tưởng, nắm bắt ý chính hiệu quả và sâu sắc. Tuy nhiên, không nên lạm dụng bút ghi nhớ, mọi thứ đều đánh dấu, dễ gây rối mắt và nhầm lẫn.

Bí kíp học thuộc lòng siêu tốc bằng cách sử dụng bút nhớ

Bí kíp học thuộc lòng siêu tốc bằng cách sử dụng bút nhớ

1.3. Ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích, giải quyết vấn đề một cách tối ưu. Sử dụng sơ đồ tư duy không chỉ phát huy tối đa tiềm năng ghi nhớ của não bộ thông qua việc tóm tắt và liên kết kiến thức dưới dạng “nhánh” cây mà còn phát triển khả năng sáng tạo của mỗi người.

1.4. Viết note và dán ở những nơi thường xuyên nhìn thấy

Giấy note là một trong những vũ khí vô cùng lợi hại, đặc biệt trong việc học ngoại ngữ. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ viết giấy note và dán chúng ở những nơi mà trẻ thường xuyên nhìn thấy. Việc nhìn thấy giấy note mỗi ngày sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu những nội dung cần thiết. Muốn vậy, khi viết giấy note, cần viết thật ngắn gọn, súc tích, tóm gọn kiến thức trọng tâm của bài học.

Viết note và dán ở những nơi thường xuyên nhìn thấy

Viết note và dán ở những nơi thường xuyên nhìn thấy

1.5. Ôn tập

Có một sự thật đó là chẳng mấy ai đọc một lần mà nhớ được tất cả, do đó mà chúng ta phải thường xuyên ôn tập bài học. Đọc thật kỹ bài học nhiều lần giúp trẻ có một trí nhớ tốt và hình thành phản xạ tự nhiên với vấn đề đã ghi nhớ. Song khi đã thuộc lòng bài học, đừng vội “xếp xó” phần kiến thức ấy mà hãy thường xuyên mang ra ôn tập lại. Thêm vào đó, trẻ nên ôn tập bài ngay trong ngày, như vậy thông tin vào bộ não của trẻ sẽ được củng cố, việc tiếp thu kiến thức mới cũng dễ dàng hơn.

2. Bí quyết học thuộc lòng bằng tai

2.1. Nghe các bài giảng

Nghe bài giảng nhằm mục đích tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, không phải ai nghe giảng cũng tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả. Trước khi đến lớp, trẻ nên chuẩn bị bài ở nhà. Việc đọc qua nội dung bài học mới có tác dụng định hình được kiến thức sẽ học. Trong quá trình nghe giảng, cần hết sức nỗ lực và tập trung, phân tích thông tin nghe được và tìm ra ý chính bài học. Nghe các bài giảng hiệu quả sẽ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức cơ bản ngay trên lớp.

Bí quyết học thuộc lòng bằng việc nghe các bài giảng

Bí quyết học thuộc lòng bằng việc nghe các bài giảng

2.2. Ghi âm

Đây là phương pháp giúp trẻ nhớ lâu mà không cần cất công đọc đi đọc lại nhiều lần. Trẻ có thể ngồi trên xe buýt, đi dạo phố, ngồi nhâm nhi cà phê và mở điện thoại ra, nghe lại bài học. Ghi âm lại bài học không những giúp trẻ dễ nhớ, nhớ lâu mà còn tiết kiệm thời gian. Việc ghi âm cần phải có chọn lọc, ghi âm những phần kiến thức trọng tâm và đáng chú ý, không phải ghi lại hoàn toàn bài giảng.

3. Bí quyết học thuộc lòng bằng cảm nhận/xúc giác

3.1. Tinh thần thoải mái khi học

Một trong những bí quyết quan trọng khi học thuộc chính là giữ cho bản thân tâm lý thoải mái, không lo âu, muộn phiền, không suy nghĩ những vấn đề khác. Thay vì biến việc học thuộc trở thành “bóng ma” trước ngày thi, hãy biến nó thành niềm vui trong cuộc sống của trẻ. Đừng phí thời gian học tập khi cơ thể trẻ đang mệt mỏi và suy nghĩ những chuyện khác. Chăm chỉ nhưng đừng quên thư giãn, cứ 2-3 tiếng thì não bộ cần được nghỉ ngơi từ 15-20 phút mới có thể tiếp thu kiến thức mới. Ngoài ra, ăn nhẹ một chút gì đó cũng sẽ tiếp thêm tinh thần học tập cho trẻ.

Tinh thần thoải mái khi học
Tinh thần thoải mái khi học

3.2. Học thuộc lòng bằng cách liên tưởng và đi lại xung quanh

Phương pháp tư duy liên tưởng là việc sử dụng từ viết tắt, từ đồng âm hay những sự vật liên quan để giúp trẻ nhớ được các thông tin đang học. Liên tưởng càng sinh động, ấn tượng thì việc trẻ ghi nhớ càng nhanh và lâu hơn.

3.3. Môi trường học tập yên tĩnh

Hãy tìm kiếm cho bản thân một không gian yên tĩnh để thoải mái học tập mà không sợ bị làm phiền. Trẻ có thể bị phân tâm bởi những âm thanh ồn ào. Trong quá trình học tập, nếu muốn, hãy mở những bản nhạc không lời theo tiết tấu chậm rãi, trẻ sẽ dần thả lỏng tinh thần và tập trung vào những bài học một cách tự nhiên nhất.

Môi trường học tập tại UCMAS

Môi trường học tập tại UCMAS

Với các bậc phụ huynh, rèn luyện cho con em mình khả năng tư duy học thuộc nhanh ngay từ khi còn nhỏ là tạo bước đệm, hành trang vững chắc cho việc học tập và công việc của các em ở tương lai. Thông qua phương pháp bàn tính và số học trí tuệ, UCMAS Việt Nam đem đến cho các bạn nhỏ những suy nghĩ đúng đắn, phát huy được tính sáng tạo và khả năng tư duy logic.

Học UCMAS cũng là một bí quyết học thuộc lòng hiệu quả bởi đây là phương pháp tăng cường sức bền cũng như khả năng ghi nhớ của não bộ. Do đó trẻ học UCMAS sẽ có khả năng ghi nhớ nhanh và chính xác hơn, hỗ trợ tích cực cho việc học thuộc lòng trong các môn học trên lớp.

Phụ huynh quan tâm tới bí quyết học thuộc lòng và UCMAS có thể liên hệ theo website ucmasvietnam.com hoặc hotline 0967868623 để được tư vấn.

Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 2 lượt đánh giá
2.0
 • 5 sao
  (1)
 • 4 sao
  (0)
 • 3 sao
  (0)
 • 2 sao
  (0)
 • 1 sao
  (1)
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
UCMAS Việt Nam | Chương trình bàn tính và số học trí tuệ bi-quyet-hoc-thuoc-long Average rating: 2.0 2
Lê Mai
10:31:34 22/04/2019

Phương pháp rất hay

Lê Linh
10:31:34 22/04/2019

Đây là phương pháp mà mình đang dậy con, rất hay

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu

Học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em vừa dễ thuộc, dễ nhớ mà lại lâu quên, từ đó giúp việc học tập trở nên hấp dẫn.

Cách học thuộc lòng nhanh

Học thuộc lòng từ lâu đã là nổi ám ảnh của nhiều học sinh. Và nhiều em đang áp dụng cách học thuộc lòng nhanh sai khiến kết quả học tập không tốt.

Phương pháp học toán hiệu quả

Học qua bàn tính gảy là một trong những phương pháp học toán hiệu quả giúp phát triển tư duy cho trẻ và nâng cao khả năng rèn luyện não bộ.

Cách dạy học toán hiệu quả

Cha mẹ có cách dạy học toán hiệu quả sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, từ đó xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng vững vàng.