Hỗ trợ trực tuyến

Báo Kiến Thức viết về Cuộc thi “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” 2013

13/06/2018 - 09:26

(Kiến Thức) - Kết thúc cuộc thi, thí sinh Phạm Thành Trung (đến từ Trung tâm UCMAS Đội Cấn, Hà Nội - sinh năm 2004) đã tiếp tục đoạt ngôi vô địch cấp độ cao cấp A – phần thi Nhìn tính.

Ngày 25/8/2013, cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2013 lần thứ 4 - chương trình: “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” đã diễn ra tại Trung tâm thể dục thể thao quận Cầu Giấy, Hà Nội với sự tham dự của gần 650 học sinh ở nhiều lứa tuổi của tất cả các trung tâm UCMAS trên khắp mọi miền đất nước.

Chương trình do đại diện độc quyền của UCMAS Việt Nam – công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển giáo dục Quốc tế (IECC JSC) tổ chức.

 cuoc-thi-ban-tinh-va-so-hoc-tri-tue-ucmas-2013

Trao giải đồng đội.

Rất nhiều đại biểu của UCMAS đến từ các quốc gia về tham dự cuộc thi như Giáo sư, tiến sĩ Dino Wong - Chủ tịch tập đoàn giáo dục quốc tế UCMAS; ông Sakhun – Tổng Giám đốc và ông Mey - Giám đốc điều hành UCMAS Campuchia; ông Bernard Wang – Đại diện tập đoàn UCMAS tại Việt Nam, ông Jang Chang Nam – Giám đốc bán hàng hãng Roborobo Hàn Quốc, bà Thành Minh Hiền – Tổng giám đốc công ty IECC JSC…

Tương tự như mọi năm, cuộc thi năm nay cũng có hai phần thi: Nhìn tính và nghe tính. Các phần thi đều được chia theo nhóm và được phân theo trình độ và độ tuổi giúp cuộc thi mang tính công bằng hơn. Với việc lấy toán học làm công cụ, sau khi thành thạo trên bàn tính, trẻ sẽ chuyển sang tính toán tư duy, hình dung ra sự di chuyển của hạt bàn tính ở trong đầu, đây chính là giai đoạn phát triển trí tuệ cho trẻ. Khi trẻ thực hành tính tư duy, là lúc các em rèn luyện khả năng tập trung, ghi nhớ, hình dung tưởng tượng và tính toán.

Với phần thi nhìn tính, đề thi gồm từ 150 phép tính cộng, trừ của nhiều dạng thức cho nhóm học sinh từ trình độ đầu tiên cho đến trình độ Sơ cấp B và với nhóm từ trình độ Trung cấp A đến trình độ xuất sắc/ mở rộng thì đề gồm 200 phép tính gồm 100 phép cộng/ trừ và 100 phép nhân/ chia. Các em phải hoàn thành đề thi này trong 8 phút. Ở phần nghe tính, các thí sinh thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp, không phân biệt lứa tuổi và sử dụng phương pháp tính tư duy của chương trình UCMAS để thực hiện phép tính. Trước khi bước vào vòng chung kết, thí sinh sẽ tham gia thi “Nhìn tính tốc độ” với Flash Card.

 cuoc-thi-ban-tinh-va-so-hoc-tri-tue-ucmas-2013-1

Trao giải nghe nhìn trình độ A

Kết thúc cuộc thi, thí sinh Phạm Thành Trung (đến từ Trung tâm UCMAS Đội Cấn, Hà Nội - sinh năm 2004) đã tiếp tục đoạt ngôi vô địch cấp độ cao cấp A – phần thi Nhìn tính với phần thưởng là được tài trợ 100% chi phí đi thi vô địch quốc tế tại Malaysia.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp em đạt giải thưởng này và trong kỳ thi Quốc tế năm 2012, em cũng đã từng đạt được chức vô địch. Phụ huynh bé Phạm Thành Trung, chị Bùi Minh Tâm chia sẻ: “Gia đình luôn động viên cháu cố gắng tập trung thi tốt trong khả năng của mình. Với chúng tôi, thắng thua ở cuộc thi quốc tế 2013 tại Malaysia không phải là vấn đề mà đó sân chơi giúp cháu được cọ sát với nhiều thí sinh giỏi của nhiều quốc gia. Cháu học môn “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” được 2 năm, nhờ vậy đã có khả năng tư duy, tập trung tốt, khả năng ghi nhớ rất tốt, nhẩm tính rất nhanh. Gia đình thực sự tự hào về cháu!”

 cuoc-thi-ban-tinh-va-so-hoc-tri-tue-ucmas-2013-2

 Cậu bé đạt giải nhất là chuyến đi Malaysia.

Ở phần thi Nghe tính, Mai Đình Bảo Quốc đạt vô địch trình độ A và Trần Xuân Bách vô địch trình độ B. Mỗi bạn nhận được phần thưởng 50% chi phí đi Malaysia để tham gia cuộc thi quốc tế.

Bên cạnh môn thi chính là “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” hấp dẫn, năm nay, lần đầu tiên chương trình có thêm phần thi “Lắp ráp và lập trình Robot” và trao Bằng Tốt nghiệp cho 39 học sinh xuất sắc, tốt nghiệp cấp độ 10 của Chương trình UC MAS.

Bà Thành Minh Hiền, Tổng Giám đốc Công ty IECC, chia sẻ: chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” đã phát triển ở Việt Nam được một chặng đường dài: là chương trình phát triển trí tuệ đầu tiên và tốt nhất hiện nay. Chúng tôi tự hào khi đã đưa các lứa học sinh Việt Nam đi thi đấu quốc tế được 4 năm nay.

Năm ngoái, đoàn Việt Nam có 36 bé đoạt giải trong tổng số 39 bé tham dự với 2500 bạn từ 20 quốc gia trên khắp Thế giới. Ngoài ra, trung tâm đã liên kết với Đại học Seoul và công ty nổi tiếng nhất về Robot tại Hàn Quốc là Roborobo, để đưa môn học vào giảng dạy giúp các con tăng khả năng tư duy, kỹ năng lập trình, khái niệm về cơ khí…

Thông qua môn học, chúng tôi hy vọng sẽ ươm mầm yêu thích khoa học cho các bé. Dự kiến thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa các bé đi thi Robot tại Hàn Quốc, sau đó hướng tới khu vực Châu Á và những khu vực cao hơn”.

Được biết, chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” là chương trình duy nhất được khoa học chứng nhận là chương trình phát triển trí tuệ tốt nhất thiết kế cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi nhằm phát triển khả năng tư duy cho trẻ em. Chương trình được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư tiến sỹ Dino Wong phối hợp với Học viện bàn tính và số học trí tuệ Trung Quốc (Học viện lớn và có uy tín nhất thế giới) và Trường đại học Kursk (Trường đại học uy tín về chuyên ngành toán) của Nga.

PV


Đánh giá
Đánh giá trung bình dựa trên 0 lượt đánh giá
Vui lòng đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi
Nhận xét
Chọn ảnh đại diện (.png,.jpg,.jpeg,.gif)
Average rating:
Bình luận Facebook